Văn hóa

Kể tên những món ăn nghe là thèm ở Vĩnh Phúc

Những đặc sản như tép dầu, cá thính, chè kho hay rượu dừa đặc biệt ở Vĩnh Phúc sẽ khiến du khách ngất ngây.

Cá thính Lập Thạch. Ăn món này, bạn sẽ cảm nhận được sự tan chảy trong vị béo ngậy, dịu ngọt quyện nơi đầu lưỡi và đắm chìm trong mùi thơm của hạt thính. Màu vàng ươm thơm nức của hạt thính, màu hồng hồng của miếng cá chua chua ăn cùng với rau sống tươi mát quả là điều khó có thể quên với ai đã một lần thưởng thức.

Chè kho Tứ Yên. Món chè kho không phải duy nhất chỉ có ở Vĩnh Phúc. Tuy nhiên không ở đâu món chè kho mang ý nghĩa nhân văn lịch sử như nơi đây. Vị chè kho ngọt quoánh, thơm thảo đượm tấm chân tình của những con người mến khách, đằm thắm, chân quê.

Bánh nắng Lập Thạch. Bánh nẳng được làm từ gạo nếp cái hoa vàng. Bánh bóc ra có màu vàng cánh gián trong suốt, hấp dẫn. Mùi thơm bùi, dịu nhẹ của nếp cái cùng với vị ngọt nhẹ, khi ăn chấm với nước mật mía khiến bánh thêm đậm đà thanh mát.

Bánh gạo. Bánh gạo rang có mùi thơm dìu dịu của gạo nếp. Miếng bánh giòn tan mà không ngọt gắt nên rất dễ ăn và hợp khẩu vị nhiều người. Cùng là gạo nếp và đường nhưng mỗi miền lại có một cách chế biến khác nhau. Với bàn tay khéo léo của người Vĩnh Phúc, bánh gạo rang đã để lại hương vị đặc trưng say đắm lòng người mỗi khi thưởng thức.

Dứa Tam Dương. Đến với miền đất Tam Dương tỉnh Vĩnh Phúc, du khách không thể không thưởng thức món dứa nơi đây. Dứa Tam Dương ngọt, thơm, thanh mát, chắc chắn sẽ làm nao lòng du khách và đủ vị làm đắm say lòng người.

Tép dầu Đầm Vạc. Tép dầu Đầm Vạc đã trở thành món ăn khoái khẩu, đặc sản tạo nên thương hiệu cho vùng Vĩnh Phúc. Ăn một lần sẽ khiến bạn nhớ mãi và chỉ muốn quay lại nơi đây thêm nhiều lần nữa.

Rượu dừa Tiên Tửu Ngọc Hoa. Nói đến dừa thì người ta nghĩ đến Bến Tre. Nhưng rượu dừa không chỉ Bến Tre mới có, người dân tỉnh Vĩnh Phúc đã nấu thành công rượu dừa Tiên Tửu Ngọc Hoa thơm ngon khó nơi đâu sánh bằng. Khi đưa lên miệng thưởng thức, mùi thơm dịu nhẹ quẩn quanh sẽ kích thích vị giác, mơn man nơi đầu lưỡi vị ngọt bùi, đậm đà nơi cổ họng.

Bánh trùng mật. Nét riêng của loại bánh này là bánh trùng không có nhân mà chỉ có lớp mật mía sánh đỏ màu cánh gián hấp dẫn phủ bên ngoài, tạo nên vị ngọt thơm đặc trưng cho bánh.

Theo Dân Việt

End of content

Không có tin nào tiếp theo