Khám phá

Bí ẩn chiếc nhẫn vàng nạm ngọc lục bảo giá 17 tỷ đồng của người Inca 'lưu lạc' trên đất Mỹ

Một chuyên gia phát hiện kim loại vô cùng may mắn khi tìm thấy chiếc nhẫn vàng nạm 9 viên ngọc lục bảo tuyệt đẹp trên bãi biển Mỹ. Chiếc nhẫn cổ ước tính giá trị tới hơn 17 tỷ đồng (750.000 USD).

Cả gan bán bảo vật đào được trong lăng mộ hoàng đế, 3 người nông dân tưởng 'đổi đời' - Ai ngờ! / Tinh mắt nhìn ra bảo vật cực kỳ quý giá, người đàn ông chỉ mất 30 NDT cho chủ khu thu mua phế thải: Giá thật là 3 tỷ NDT

Chiếc nhẫn cổ của người Inca đẹp một cách hoàn hảo.

Chiếc nhẫn cổ của người Inca đẹp một cách hoàn hảo.

Theo Express, chiếc nhẫn quý giá đã có một số phận lênh đênh hàng trăm năm trước khi được phát hiện nằm chôn vùi trên bãi biển Mỹ.

Gary Drayton, một chuyên gia phát hiện kim loại đã chia sẻ về việc ông tình cờ tìm thấy chiếc nhẫn quý này trong video được đăng trên kênh lịch sử"
Beyond Oak Island" (Phía trước đảo Oak).

Theo đó, ông Drayton cho biết, trong khi dò tìm kim loại gần bãi biển Vero ở Florida, Drayton tình cờ thấy một chiếc nhẫn vàng 22 carat rưỡi được khắc tới 9 viên ngọc lục bảo "hoàn mỹ" để trang trí. Chiếc nhẫn được xác định là thuộc về người Inca.

"Chiếc nhẫn là báu vật giá trị nhất của người Inca từng được tìm thấy ở Mỹ. Nó trị giá tới 750.000 USD", ông Drayton tuyên bố.

 

Chiếc nhẫn trị giá hơn 17 tỷ đồng được tìm thấy tình cờ trên bãi biển Mỹ.

Chiếc nhẫn trị giá hơn 17 tỷ đồng được tìm thấy tình cờ trên bãi biển Mỹ.

Người Inca xuất hiện lần đầu tiên ở vùng Andes vào thế kỷ 12 sau Công nguyên và sau đó dần dần xây dựng nên một đế chế hùng mạnh, rộng lớn. Được gọi là Tawantinsuyu, nhà nước Inca kéo dài từ miền bắc Ecuador đến miền trung Chile. Vào thời kỳ đỉnh cao của đế chế Inca, khoảng 12 triệu cư dân từ hơn 100 dân tộc khác nhau đã sống trong biên giới của đế chế này.

Tuy nhiên, đế chế Inca sau đó phải chống chọi với dịch bệnh và bị quân xâm lược Tây Ban Nha với vũ khí tối tân tấn công để rồi cuối cùng bị diệt vong.

 

Dịch bệnh và chiến tranh là nguyên nhân khiến đế chế Inca bị xóa sổ.

Dịch bệnh và chiến tranh là nguyên nhân khiến đế chế Inca bị xóa sổ.

Những kẻ xâm lược đã vơ vét vàng và đồ trang sức của đế chế Inca để mang về châu Âu. Vì thế, những báu vật của người Inca ngày nay đã tản mát khắp thế giới.

Người Inca rất thích đeo trang sức. Trình độ chế tác đồ trang sức của họ rất cao, giúp họ làm ra những sản phẩm đẹp và vô cùng tinh xảo.

 

Chiếc nhẫn vàng nạm 9 viên ngọc lục bảo là minh chứng cho điều đó. Chiếc nhẫn được cho là được làm cho nữ hoàng Isabel của Tây Ban Nha.

Nhưng một cơn bão đã khiến chiếc nhẫn chìm xuống biển rồi cuối cùng dạt lên trên bãi biển Vero ở Florida.

Theo đó, vào thế kỷ 18, rất nhiều kho báu thuộc về người Inca đã được đưa lên tàu vượt biển tới Tây Ban Nha, Pháp và Bồ Đào Nha.

Vào năm 1715, vua Philip V của Tây Ban Nha đã khởi động một hạm đội tàu mới để mang vàng, bạc và đồ trang sức từ Inca về Tây Ban Nha.

Vua Philip V sắp kết hôn với nữ hoàng Isabel nên muốn có nhiều đồ trang sức để tặng vợ.

 

Hạm đội bao gồm 11 tàu, trong đó 6 chiếc chất đầy vàng bạc, đồ trang sức từ Inca dong buồn tới Tây Ban Nha với 5 tàu lớn được trang bị vũ khí tối tân để bảo vệ kho báu kếch xù.

Ông Drayton cho biết, thật không may là hạm đội khi vượt qua eo biển Florida, đã phải hứng chịu một cơn bão khủng khiếp vào ngày 31/7/1715."

Toàn bộ hạm đội và kho báu trên 6 tàu - bao gồm cả đồ trang sức cho nữ hoàng Isabel đều chìm xuống biển.

Ngày nay, khoảng 300 năm sau, dải bờ biển Florida gần bãi biển Vero được mệnh danh là "bờ biển Kho báu" do các báu vật có giá trị lớn thường dạt vào bờ biển.

Ông Drayton khẳng định, ông biết chiếc nhẫn vàng mình tìm được là gì ngay khi nhìn thấy nó.

 

Ông nói: "Nó đã được làm cho nữ hoàng Isabel".

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm