Khám phá

Bí ẩn hài cốt hơn 3.500 năm tuổi của người phụ nữ mang thai

DNVN - Một người phụ nữ mang thai đôi thuộc thời đồ đồng đã được hỏa táng tại nghĩa địa ở Hungary.

Phát hiện hài cốt của nạn nhân bị cá mập tấn công có niên đại 3.000 năm / Phát hiện hài cốt của nạn nhân bị cá mập tấn công có niên đại 3.000 năm

Các nhà nghiên cứu cho biết người phụ nữ mang thai song sinh đã được hỏa táng và chôn trong một chiếc bình cùng với nhiều đồ vật xa xỉ như: một chiếc vòng cổ bằng đồng, kẹp cài tóc bằng vàng, kim hoặc ghim bằng xương.

Trưởng nhóm nghiên cứu Claudio Cavazzuti – chuyên gia tại Khoa Lịch sử và Văn hóa thuộc Đại học Bologna chia sẻ: “Mặc dù chiếc bình có hình dáng và hoa văn không quá đặc biệt nhưng những đồ vật được chôn cất cùng cho thấy địa vị cao quý của người phụ nữ này.”

Hài cốt của người phụ nữ ưu tú (trái) và song thai (phải) đã được hỏa táng.

Hài cốt của người phụ nữ ưu tú (trái) và song thai (phải) đã được hỏa táng.

Có hơn 525 ngôi mộ cổ ở nghĩa địa phía nam Budapest được khai quật cho đến thời điểm này. Đây được coi là nghĩa trang lớn nhất ở Hungary cho đến nay. Claudio Cavazzuti cũng cho biết: “Có hàng nghìn ngôi mộ thuộc thời đồ đồng vẫn chưa được khai quật tại nghĩa trang này. Những ngôi mộ này hầu như đều thuộc nền văn hóa Vatya, phát triển từ khoảng năm 2200 – 1450 trước Công nguyên. Người Vatya có một nền văn hóa đa dạng và phức tạp.”

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích chuyên sâu về 29 ngôi mộ, trong đó có 26 ngôi mộ được hỏa táng và 3 ngôi mộ còn lại được chôn bình thường. Ngoài ngôi mộ của người phụ nữ mang thai song sinh tất cả những ngôi mộ còn lại đều chỉ có một bộ hài cốt, và hầu hết những ngôi mộ đó đều có đồ dùng chôn tùy táng đơn giản bằng gốm hoặc đồng. Có khoảng 20% ngôi mộ của người Vatya trong nghĩa địa này đều chứa đồ tùy táng đơn giản, những món đồ giá trị như người phụ nữ trên là rất hiếm.

Trong số những bộ hài cốt được hỏa táng, 20 người là người lớn, trong đó có 11 nữ, 7 nam, 2 người chưa xác định được giới tính. 6 bộ hài cốt của trẻ em trong đó 2 bộ hài cốt khoảng 5 – 10 tuổi, 4 bộ còn lại từ 2 – 5 tuổi. Bộ hài cốt trẻ nhất là của cặp song sinh chỉ khoảng 28 - 32 tuần tuổi.

Người phụ nữ có địa vị cao quý khoảng 25 - 35 tuổi. Theo phân tích xương cho thấy bà được hỏa táng trên một giàn thiêu lớn cháy liên tục nhiều giờ liền. Tro cốt của bà cũng được thu thập cẩn thận hơn người bình thường, trọng lượng xương cao hơn 50% xương so những ngôi mộ bình thường.

Theo các nhà nghiên cứu, người phụ nữ có khả năng chết do các biến chứng sinh nở. Trong nhiều phân tích hóa học khác nhau, các strontium và isotopes trong răng và xương của người phụ nữ có tỷ lệ khác nhau so với địa phương nơi người quá cố sinh sống. Điều này cho thấy nơi cô ấy sinh ra ở nơi khác và chuyển đến khu vực này khoảng lúc 8 – 13 tuổi. Ngoài ra, vòng cổ bằng đồng và cài tóc vàng trong mộ cũng là những món đồ giá trị và được tìm thấy trong các khu nghĩa địa ở Trung Âu.

Những nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng phụ nữ ở châu Âu, đặc biệt là những người có địa vị cao quý, thường có những mối liên hôn ngoài địa phương. Tục lệ này bắt đầu có từ cuối thời Đồ Đá Mới hoặc thời Đồ Đồng Đá khoảng năm 3200 – 2300 trước Công nguyên. Trong thời kỳ đồ đồng, các xã hội khắp Châu Âu đa phần theo chế độ phụ hệ, những người phụ nữ liên hôn đều ở lại nhà chồng. Những cuộc liên hôn này rất quan trọng với giới thượng lưu lúc bấy giờ, việc này giúp tạo dựng và củng cố quyền lực của gia tộc, gia đình hai bên.

Quốc Bảo (Theo Live Science)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm