Khám phá

Cá giọt nước - “loài động vật xấu nhất thế giới" bị hiểu nhầm về hình dạng kỳ dị suốt bao năm

Sự thật về cá giọt nước là một câu chuyện buồn cho thấy sự tò mò của con người có thể gây hại cho thế giới động vật.

Ngạc nhiên trước khả năng tái sinh bộ phận cơ thể của các loài động vật / Tại sao chim khủng bố - Phorusrhacids lại là loài động vật ăn thịt đáng sợ nhất thời tiền sử?

Cá blobfish, có tên tiếng Việt là cá giọt nước, danh pháp khoa học là Psychrolutes marcidus chắc hẳn không phải một hình ảnh quá xa lạ với nhiều người. Nó xuất hiện trong không ít hình ảnh biếm họa trên khắp Internet vì hình dáng kỳ lạ của mình.

Danh hiệu kỳ lạ của cá giọt nước

Danh hiệu “loài động vật xấu xí nhất thế giới” của cá giọt nước thậm chí đã được công nhận bằng một tổ chức hẳn hoi. Vào năm 2013, nó đã giành “chiến thắng” trong cuộc thi bầu chọn loài động vật xấu nhất hành tinh do Hiệp hội Bảo tồn Động vật Xấu xí (Ugly Animal Preservation Society) đến từ Anh tổ chức.

Câu chuyện của cá giọt nước - “loài động vật xấu nhất thế giới" bị hiểu nhầm về hình dạng kỳ dị suốt bao năm   - Ảnh 1.

Câu chuyện của cá giọt nước - “loài động vật xấu nhất thế giới" bị hiểu nhầm về hình dạng kỳ dị suốt bao năm   - Ảnh 2.

Vẻ ngoài của cá giọt nước tạo cảm giác nó không có xương mà cơ thể nhão nhoét, chảy xệ

Lúc bấy giờ, hiệp hội này đang tìm kiếm một linh vật có thể đại diện cho tất cả các loài động vật có ngoại hình kém hấp dẫn khiến chúng ít được quan tâm hơn so với những loài khác. Hiệp hội đã giải thích cho giải thưởng của mình: "Những chú gấu trúc đã được chú ý quá nhiều".

Kết quả của cuộc thi đã không gây tranh cãi quá nhiều vì hầu hết mọi người đều phải công nhận cá giọt nước mang hình dáng khiến người ta phải ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nó sở hữu da màu trắng sữa ngả hồng, cả cơ thể phồng rộp lên, trĩu xuống. Khi nhìn trực diện gương mặt, cá giọt nước càng kỳ dị hơn. Chú cá này lúc nào trông cũng như bị “phồng rộp”.

Câu chuyện của cá giọt nước - “loài động vật xấu nhất thế giới" bị hiểu nhầm về hình dạng kỳ dị suốt bao năm   - Ảnh 3.

Cá giọt nước đã được công nhận "vô địch" về độ xấu, không chỉ trong thế giới đại dương mà đại diện cho toàn thể thế giới động vật

Hình dáng thực sự của “loài động vật xấu nhất thế giới”

Dù nổi tiếng vì ngoại hình xấu của mình nhưng lại rất ít người biết sự thật về hình dáng của cá giọt nước. Thực chất, nó vốn không hề khó coi như trong những hình ảnh chúng ta thấy.

 

Psychrolutes marcidus là một loài cá nước sâu sống chủ yếu ngoài khơi bờ biển Australia, ở khoảng cách từ 600 đến 1.200m so với mực nước biển. Ở dưới đó, áp suất cao gấp 120 lần so với trên mặt đất. Con người sẽ không thể ở dưới đó nếu không có một chiếc tàu ngầm cường độ cao.

Vì sống ở dưới độ sâu thấp hơn hẳn hầu hết các loại cá, cá giọt nước cũng phải tiến hóa để chịu đựng được áp suất khổng lồ dưới đáy biển. Chúng không còn có xương và các mô cơ, thịt rất mềm.

Henry Reich - một nhà nghiên cứu sinh vật biển cho biết:“Không giống như hầu hết các loài cá khác, những con sống ở độ sâu này không có các bong bóng cá bên trong cơ thể để có thể tồn tại dưới áp suất cực lớn. Trên thực tế, cá nước siêu sâu thường có bộ xương tối giản và thịt giống như thạch”. Có như vậy, cá giọt nước mới không bị áp suất đè nát.

Thế nhưng khi bị đưa ra khỏi môi trường quen thuộc là hàng ngàn mét sâu dưới đáy biển, cả cơ thể cá giọt nước sẽ ngay lập tức bị chảy xệ xuống. Do phải chịu chênh lệch áp suất đột ngột, chúng cũng sẽ bị thương và đôi khi là vỡ nội tạng, nổ mắt và chết.

Nói cách khác, chỉ khi bị con người đánh bắt lên, cá giọt nước mới bị “phình” ra và trở nên xấu xí, khó coi như những gì chúng ta đã thấy. Còn thực sự khi được ở dưới đáy biển, môi trường thuộc về nó, cá giọt nước sở hữu hình dáng không hề xấu đến vậy mà trông giống như nhiều loài cá thông thường khác.

 

Câu chuyện của cá giọt nước - “loài động vật xấu nhất thế giới" bị hiểu nhầm về hình dạng kỳ dị suốt bao năm   - Ảnh 4.

Câu chuyện của cá giọt nước - “loài động vật xấu nhất thế giới" bị hiểu nhầm về hình dạng kỳ dị suốt bao năm   - Ảnh 5.

Hình ảnh nguyên bản khi được sống trong môi trường của riêng mình của loài cá "xấu nhất hành tinh"

Câu chuyện của cá giọt nước - “loài động vật xấu nhất thế giới" bị hiểu nhầm về hình dạng kỳ dị suốt bao năm   - Ảnh 6.

Cá giọt nước chỉ xấu đến vậy khi bị con người kéo lên bờ nhưng hầu hết đều hiểu nhầm rằng nó xấu

 

Câu chuyện của cá giọt nước - “loài động vật xấu nhất thế giới" bị hiểu nhầm về hình dạng kỳ dị suốt bao năm   - Ảnh 7.

Khi bị đánh bắt, cá giọt nước không chỉ bị "xấu đi" mà còn chịu tổn thương rất lớn vì chênh lệch áp.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm