Khám phá

Chùm ảnh 'độc' về bộ lạc lâu đời, sống cách biệt với thế giới

Bộ lạc Himba bị cô lập của Namibia sử dụng đất sét để tạo ra những kiểu tóc đáng kinh ngạc, ngoài ra họ thậm chí dùng đất sét để trang điểm, bảo vệ da và thay thế xà phòng.

Chùm ảnh đẹp về mèo xiêm / Chùm ảnh chú diều lửa láu cá trộm lưới của ngư dân

Trong nhiều thế hệ, do khan hiếm về nguồn nước và để chống chọi với khí hậu khắc nghiệt của vùng đất miền Nam châu Phi mà không mặc áo, bộ lạc Himba bán du mục đã tạo ra hỗn hợp nhão tên là Otjize, có nguồn gốc từ chất béo và bơ màu nâu đỏ để bôi lên, che chắn cho mái tóc và làn da của họ, bảo vệ chúng khỏi ánh nắng mặt trời và trông khỏe khoắn hơn.

Bộ lạc có lịch sử lâu đời nhất Namibia tin rằng, màu đỏ là màu sắc đẹp nhất, tượng trưng cho Trái đất, máu và là lý tưởng của cái đẹp mà hơn 50.000 dân số đang sống tại phía Tây Kaokoland, Bắc Namibia tôn thờ.

Để giữ cho mái tóc tết bím đặc trưng của vùng trong hình dạng luôn hoàn hảo là một thách thức lớn giữa cái nắng nóng thiêu đốt ở đây, phụ nữ Himba thường dành vài giờ một ngày để chăm sóc tóc và da của họ. Khi đến tuổi dậy thì, các cô gái Himba sẽ bện tóc thành nhiều bím và bôi hỗn hợp gồm đất sét và đất son đỏ lên đầu.

Nhiếp ảnh gia Franco Cappellari đã chụp những bức ảnh tuyệt đẹp của bộ lạc khi đến thăm đất nước châu Phi. Người đàn ông 61 tuổi, đến từ Venafro, gần Naples, nước Ý này nói rằng: “Người Himba là những người rất thân thiện và tốt bụng. Tôi đã dành trọn một ngày để thăm thú ngôi làng của họ cùng với một hướng dẫn viên địa phương. Những người phụ nữ ở đây cực kỳ có ý thức làm đẹp và dành nhiều thời gian chăm chút cho ngoại hình của họ. Họ tạo ra hỗn hợp Otjize từ chất béo và bơ màu nâu đỏ, thảo mộc và sau đó bôi lên cơ thể mình”

“Khi tôi ở đó, tôi thấy họ cũng gặp gỡ những người phụ nữ đến từ một bộ lạc khác, bộ lạc Herrero, người mà họ có chung ngôn ngữ và thích tham gia vào các điệu nhảy truyền thống”

Chỉ có một số chàng trai trẻ mặc áo thun, còn lại, đa số đàn ông Himba cởi trần.

Bộ lạc Himba được chính phủ Namibia bảo vệ vô cùng nghiêm ngặt để cuộc sống của họ không bị ảnh hưởng bởi sự có mặt của khách du lịch.


Nhiều thế hệ qua, bộ lạc Himba ở phía tây Kaokoland, Namibia, đã tạo ra hỗn hợp Otjize, có nguồn gốc từ chất béo và bơ màu nâu đỏ để bôi lên mái tóc và làn da của họ, bảo vệ chúng khỏi ánh nắng mặt trời. Bộ lạc này vẫn tiếp tục nói không với ngành công nghiệp du lịch - mặc dù họ đang thu hút sự tò mò từ du khách khắp nơi trên thế giới. Theo truyền thống, phụ nữ Himba mặc quần áo da thăn đơn giản và không tắm, thay vào đó, họ sử dụng các loại thảo dược và nhựa cây để làm sạch cơ thể. Bím tóc của người phụ nữ này được buộc lại, cho thấy rằng cô ấy đã sẵn sàng để kết hôn. Nhưng cô ấy thực sự đã kết hôn rồi, vì trên đầu cô đội một chiếc mũ, được làm từ da động vật.

Do khan hiếm nước, bộ lạc đã phát minh ra chất nhão đặc biệt để làm sạch da và bảo vệ chúng khỏi ánh nắng mặt trời. Trong ảnh là một phụ nữ đang được thành viên bộ tộc bôi chất nhão lên tóc. Himba là những người chăn thả du mục và di cư theo mùa từ ngôi làng này đến ngôi làng khác, miễn là nơi tốt hơn cho súc vật của họ.

Các bé gái chưa dậy thì sẽ được bện hai bím tóc đơn giản, gọi là ozondato, hình thức bện tóc được chỉ định bởi oruzo của cô hoặc gia tộc mà cô thuộc về. Đàn ông Himba có một bím tóc khi độc thân và sẽ buộc tóc lại khi đã kết hôn. Các cô gái bước qua tuổi dậy thì có một kiểu tóc được thiết kế riêng để che khuôn mặt của họ, giúp họ tránh sự chú ý của nam giới. Trẻ em Himba được chăm sóc chủ yếu bởi phụ nữ và trẻ em của bộ lạc.

Những người đàn ông thường xa nhà trong thời gian dài, và Himba là một bộ lạc vẫn duy trì chế độ gia trưởng và đa thê. Vì vậy, đàn ông trong bộ tộc có thể lấy nhiều vợ, đặc biệt nếu họ sở hữu nhiều gia súc. Vai trò của phụ nữ trong bộ lạc là nuôi dạy trẻ em và vắt sữa gia súc vào lúc bình minh mỗi ngày, trong khi những người đàn ông dành cả ngày để chăn gia súc.

 

>> Xem thêm: Hình ảnh hiếm hoi về người Korowai - bộ lạc mà thế giới "suýt" không biết đang tồn tại

Phụ nữ của bộ lạc vỗ tay và tham gia một điệu nhảy do người phụ nữ mặc áo vàng dẫn đầu. Những món phụ kiện trên người phụ nữ Himba thường khá cầu kỳ và khác nhau tùy thuộc vào tuổi tác và đã kết hôn hay chưa.

>> Xem thêm: Cuộc sống độc đáo của bộ lạc quanh năm sống với biển khơi

Bộ lạc Himba tin vào một vị thần tên là “Mukuru” và họ nói chuyện với Người bằng cách thắp lên ngọn lửa gọi là “Okuruwo”. Trong ảnh là hỗn hợp nhão được khuấy trong vạc, sẵn sàng để được bôi lên tóc của phụ nữ trong bộ tộc.

 

>> Xem thêm: Truyền thuyết của người Navajo về "bộ da di động" - những sinh vật ngoại lai khát máu

Những người phụ nữ Himba đang làm đẹp bằng hỗn hợp nhão cho nhau bên ngoài những túp lều được làm từ đất và phân gia súc, trong mỗi căn lều chứa một chiếc giường và bộ sưu tập các dụng cụ hữu ích như dụng cụ nhà bếp.

>> Xem thêm: Kỳ lạ bộ tộc ở Nam Sudan bôi nước tiểu bò lên da để chống nhiễm trùng

Nhiếp ảnh gia Franco Cappellari 61 tuổi, đến từ Venafro, gần Naples, Ý, nói rằng: “Người Himba là những con người rất thân thiện và tốt bụng nhưng họ được chính phủ Namibia bảo vệ vô cùng nghiêm ngặt để cuộc sống của họ không bị ảnh hưởng bởi sự có mặt của khách du lịch”.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm