Khám phá

Hàng loạt bí ẩn dưới đáy hồ chứa nước ngọt lớn nhất của Mỹ

Hàng loạt bí ẩn đến rùng rợn được phát hiện dưới đáy hồ chứa nước ngọt Mead nằm giáp ranh giữa hai bang Nevada và Arizona của Mỹ.

Nhà thờ hình con gà bí ẩn hoang phế đến lạnh người giữa núi rừng / Giải mã bí ẩn: Tại sao bức tranh mã đáo có một con ngựa vừa chạy vừa quay đầu lại?

Là một trong những hồ chứa nước ngọt lớn nhất nước Mỹ nhưng từ đầu tháng 5 đến nay, mực nước trong hồ Mead xuống thấp kỷ lục và đã để lộ ra những bí ẩn không ngờ.

Đó là một thi thể bị nhét trong thùng rượu, một bộ hài cốt còn nguyên vẹn, xác một chiếc máy bay B-29, các mỏ muối thời tiền sử, các thị trấn ma và thành phố đã mất …

"Những điều trên chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Theo tôi, còn nhiều bí ẩn khác dưới đáy hồ Mead mà chúng ta vẫn chưa khám phá hết" - ông Travis Heggie, cựu quan chức Cơ quan quản lý Công viên Quốc gia Mỹ, nhận định.

Các bí ẩn cứ lần lượt lộ ra khi hồ Mead lần đầu chứa đầy nước vào năm 1934 nhưng hiện tại mực nước xuống còn khoảng 30%.

Hàng loạt bí ẩn dưới đáy hồ chứa nước ngọt lớn nhất của Mỹ - Ảnh 1.

Xác người được phát hiện nhét trong chiếc thùng khi nước hồ Mead xuống thấp. Ảnh: USA Today

Đầu tháng 5, một nhóm chèo thuyền đã phát hiện ra một thi thể bị nhét trong chiếc thùng ở khu vực bến thuyền Hemenway Harbor, phía Tây Nam của hồ Mead.

Cơ quan điều tra cho biết thi thể bên trong thùng rượu dường như đã bị bắn chết vào khoảng giữa những năm 1970 đến đầu những năm 1980, tức hơn 40 năm trước.

"Sở dĩ các nhà điều tra đưa ra nhận định trên nhờ dựa vào mẫu quần áo và giày dép mà nạn nhân mang mặc. Thời điểm đó nước trong hồ Mead rất đầy, chỗ nông nhất cũng khoảng từ 6-9 m" - theo nhật báo USA Today.

Chưa hết, tới ngày 7-5, một thi thể khác được phát hiện bởi những người lướt ván ở khu vực vịnh Callville, phía Đông Bắc nơi tìm thấy thi thể nhét trong thùng. Cả hai cái chết đang được nhà chức trách điều tra, song họ từ chối cung cấp thông tin hay bình luận gì về vụ việc.

"Tôi nghi ngờ nhiều thi thể được tìm thấy trong hồ Mead có thể là những người chèo thuyền và bơi lội bị đuối nước hoặc chết do ngộ độc khí carbon monoxide. Tuy nhiên, tôi cũng nghi ngờ có cả những thi thể nằm dưới đáy hồ là do án mạng" - ông Travis Heggie nhận định.

 

Hồ nhân tạo Mead được hình thành bằng cách ngăn sông Colorado với sông Hoover Dan. Lịch sử đã vài lần chứng kiến nó được chứa đầy nước nhưng trong những năm gần đây mực nước xuống thấp kỷ lục.

Hàng loạt bí ẩn dưới đáy hồ chứa nước ngọt lớn nhất của Mỹ - Ảnh 2.

Tàn tích của “thị trấn ma” St. Thomas ở khu vực hồ Mead. Ảnh: USA Today

"Thị trấn ma" và "Thành phố đã mất"

Trong số các "thị trấn ma" hiện nhô ra khỏi mặt nước là St. Thomas, vốn là nơi người Mormons định cư trước đây. Nơi đây từng là điểm dừng chân quan trọng trên con đường tiên phong từ TP Salt Lake đến Los Angles. Khi hồ đầy, mặt nước cao hơn đỉnh tòa nhà cao nhất thị trấn khoảng 18 m nhưng giờ đây toàn bộ khu này đã tái xuất hiện.

Vẫn ẩn mình dưới mặt nước là Pueblo Grande de Nevada, còn được gọi là "Thành phố đã mất". Nơi đây từng là nơi sinh sống của những người Puebloan nhưng họ đã rời bỏ thành phố này hàng trăm năm trước.

 

Ngoài ra, còn có các hang động mà người thổ dân châu Mỹ làm muối để bảo quản thực phẩm.

"Tôi cũng cho rằng còn có những chiếc thuyền bị chìm, xác của những chiếc xe bị đánh cắp và cả súng ống bị vứt bỏ xuống đáy hồ Mead" - ông Travis Heggie nhấn mạnh.

Hàng loạt bí ẩn dưới đáy hồ chứa nước ngọt lớn nhất của Mỹ - Ảnh 3.

Nhiều xác chết bí ẩn được phát hiện khi hồ Mead cạn nước. Ảnh: USA Today

Xác máy bay từ Thế chiến thứ II

Trong khi nhiều người chú ý đến những xác chết bí ẩn thì nhà sử học Mark Hall-Patton khẳng định dưới đáy hồ Mead chứa nhiều thứ hơn, bao gồm cả chiếc máy bay B-29 thời Thế chiến thứ II. Chiếc máy bay bị rơi vào năm 1948.

 

Mỗi năm có số ít thợ lặn được phép lặn ở khu vực máy bay rơi. Máy bay từng chìm xuống ở độ sâu khoảng 85 m so với mặt nước nhưng giờ chỉ còn sâu khoảng 30 m.


Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm