Khám phá

Khám phá về "Đạo quân bất tử" từng gieo rắc nỗi sợ hãi của đế chế Ba Tư

Đế quốc Ba Tư của nhà Achaemenes do Cyrus lãnh đạo được coi là đế chế hùng mạnh bậc nhất trải dài trên khắp 3 châu lục: châu Á, châu Phi và châu Âu.

Đời sống tình ái kỳ lạ cùng cái chết bí ẩn của Thành Cát Tư Hãn / Để lại 3 lời trăn trối, Từ Hi Thái hậu 'xấu hổ' vì bị hậu thế phanh phui sự thật

Để có thể có được sức mạnh bá chủ, các nước phải trang bị cho mình sức mạnh quân sự tối ưu. Lẽ dĩ nhiên, những đội quân được huấn luyện bài bản sẽ góp phần không nhỏ trong công cuộc chinh phạt.

Mông Cổ, La Mã... đều nổi tiếng với những đội quân vượt trội. Đế chế Ba Tư hùng mạnh cũng vậy, từ một nước nhỏ, Cyrus Đại đế đã biến Ba Tư thành nỗi khiếp sợ của châu Á, châu Phi và châu Âu.

Nếu đã từng xem qua bộ phim "300 chiến binh Sparta", hẳn các bạn sẽ vô cùng ấn tượng với đội quân "bất tử" với trang phục ấn tượng như những Ninja Nhật bản.

Thật ra họ thực tế thì không như phim ảnh, nhưng đạo quân giúp cho Đế chế Achaemenid trở nên hùng mạnh là điều không phải bàn cãi.

Tên gọi "bất tử" không có nghãi là họ không thể chết, cái tên này do sử gia Herodotus đặt cho họ với ý nghĩa đây là đội quân luôn đủ quân số là 10.000, không thừa cũng không thiếu.

Nếu một người hy sinh thì ngay lập tức sẽ được thay thế.

Đạo quân luôn đủ 10.000 người

Đội quân này thường xuyên được sử dụng để đánh chiếm và mở rộng lãnh thổ như là lực lượng nòng cốt chủ lực. Ngoài ra, họ cũng được sử dụng làm Cấm vệ quân.

Những cuộc chiến giữa Hy Lạp và Ba Tư đều có công không nhỏ của đội quân "bất tử" này, sự thiện chiến và dũng mãnh có thể đối đầu với lính Hy Lạp thiện chiến nhất.

Đội quân được trang bị kỹ lưỡng

Đội quân được trang bị kỹ lưỡng

Trong miêu tả của nhà sử học Herodotus, vũ khí của họ gồm có khiên chắn bằng liễu gai, giáo ngắn, gươm hay dao găm lớn, cùng với cung tên. Họ mang một loại khăn trùm đầu đặc biệt, được cho là mũ phớt Ba Tư.

Loại mũ này thường được miêu tả là một loại mũ có thể che kín mặt để bảo vệ mặt khỏi bụi bẩn. Nhiều người cho rằng, so với quân đội Hy Lạp, những chiến binh bất tử được “trang bị vũ khí nặng hơn”.

 

Khăn trùm mặt khiến họ trở nên ngầu hơn

Khăn trùm mặt khiến họ trở nên "ngầu hơn"

Và khi thiếu vũ khí, họ sẽ dùng chiến tranh tâm lý, vì khí thế của một đội quân được thiết lập và huấn luyện chuyên nghiệp cũng đủ để reo rắc nỗi sợ hãi cho kẻ thù.

Đạo quân chiến binh bất tử đóng một vai trò quan trọng trong một số cuộc chiến. Họ cực kỳ mạnh, và được rất nhiều người nể sợ vì sức mạnh, khả năng bổ sung lực lượng nhanh, chiến thuật sắc xảo và kỹ thuật chiến đấu tuyệt vời.

Sức mạnh của quân Ba Tư một phần không nhỏ từ những chiến binh Ba Tư

Sức mạnh của quân Ba Tư một phần không nhỏ từ những chiến binh Ba Tư

Tác giả cuốn sách Trận Thermopylae - trận chiến vì phương Tây, ông Ernle Bradford đã ca ngợi về sự dũng cảm và kỷ luật của họ.

 

Hình minh họa

Hình minh họa

Giống như các Samurai, những người lính trong quân đoàn bất tử cũng có địa vị và ưu ái cao so với các đội quân khác. Lòng trung thành và cảm tử khiến họ trở thành đội quân không thể thiếu khi chính phục các nước khác.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm