Kinh ngạc kỹ thuật bảo quản trái cây tươi có một không hai ở Afghanistan
Viên tướng nhà Minh nào bị chém bay đầu ở Quỷ Môn Quan? / Vị vua nước Việt duy nhất lấy vợ châu Phi
Kinh ngạc kỹ thuật bảo quản trái cây tươi có một không hai ở Afghanistan |
Gangina, là tên gọi của phương pháp truyền thống để giữ nho cũng như các loại trái cây khác luôn tươi trong vài tháng của người Afghanistan.
Trong phương pháp Gangina, người ta sẽ đặt trái cây tươi ngon trong những khối cầu kín, rỗng làm bằng đất ướt, đặc biệt là nho.
Nho là loài trái cây rất khó giữ độ tươi ngon trong thời gian dài ngay cả khi để trong tủ lạnh, nhưng dường như người Afghanistan từ lâu đã sử dụng phương pháp cổ xưa để có thể tiêu thụ trong những tháng mùa đông.
Người ta sử dụng những phần đất ướt tạo thành hình giống như cái đĩa, có phần rỗng bên trong để nho. Sau đó 'chiếc thùng đặc biệt' để ngoài nắng cho khô, để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Nếu được bảo quản đúng cách, hộp đựng Gangina có thể giữ nho hái vào mùa thu vẫn tươi đến mùa xuân năm sau.
Gangina có thể bảo quản nho trong thời gian dài |
Abdul Manan, nông dân ở địa phương cho biết: "Trước khi đưa vào thùng bảo quản Gangina, cần loại bỏ những quả nho hỏng trước. Chỉ những quả nho tươi mới có thể bảo quản tốt theo cách này vì nếu không một quả bị hỏng có thể làm hỏng theo cả một chùm".
Thùng bảo quản Gangina cần phải để nơi kín gió, râm mát để trái cây bên trong luôn tươi ngon. Vào mùa đông hoặc mùa xuân, khi nhu cầu về trái cây tăng lên, Abdul Manan cũng như nhiều người nông dân khác sẽ 'mở kho' lấy nho ra bán kiếm lời. Mỗi thùng chứa được khoảng 1 kg nho tươi.
Nông dân trồng nho Askar cho biết: "Chúng tôi giữ rất nhiều nho trong những thùng Gangina và đem bán vào mùa đông hoặc mùa xuân tới. Bằng phương pháp này chúng tôi có được thêm thu nhập".
Miếng dán giữ trái cây tươi lâu hơn của một công ty Malaysia |
Trước đó, một công ty của Malaysia, đã cho ra mắt sản phẩm bảo quản đồ tươi khá độc đáo, chỉ dùng một miếng dán bên ngoài quả tươi. Theo thông tin do hãng cung cấp, nhãn dán được sản xuất từ 100% nguyên liệu hữu cơ và chứa hỗn hợp Natri clorua đã được ion hóa và sáp ong. Hợp chất có tác dụng làm chậm sự hoạt động của vi khuẩn và ức chế ethylene, hai trong số nguyên nhân hàng đầu khiến rau củ quả nhanh bị hỏng.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Clip: Voi mẹ điên cuồng bảo vệ con song sinh dưới nanh vuốt sư tử và cái kết bất ngờ
Hoàng đế được 'ăn sung mặc sướng' tại sao vẫn khó sống ngoài 40? Lý do thực sự rất đơn giản
Khoảnh khắc hà mã con cảm thấy bất lực, "tấm chiếu mới" hà mã khóc lóc thảm thiết khi bị đàn chim nhỏ bám lên lưng
Clip: Như một Ninja, đàn voi phi thân qua những bức tường của khu resort để trộm xoài
Clip: Bầy linh cẩu hung dữ lao vào cấu xé cũng phải "chào thua" trước loài sinh vật bé nhỏ nhưng kiên cường này
Loài chuột quý hiếm đã biến mất 87 năm xuất hiện trở lại ở Nam Phi: Đi lại mà không cần mắt!