Khám phá

Linh vật sống của Tử Cấm Thành - 'Ngự miêu' canh gác Cố cung

Nhiều thế hệ mèo vẫn luôn sinh sống ở đây, nhìn thấy chúng giống như chúng ta đang được nhìn khoảng thời gian đầy sống động.

Tử Cấm Thành rộng lớn nguy nga là vậy nhưng vì sao không có 1 bóng cây xanh? / Dinh thự tư nhân lớn nhất Trung Quốc, đẹp ngang ngửa Tử Cấm Thành

Là một công trình lịch sử mang tính biểu tượng cao, Cố cung (Bắc Kinh, Trung Quốc) đang ngày một đi sâu vào đời sống hiện đại của người dân Trung Quốc, trở thành nguồn tư liệu cho những tác phẩm văn học cũng như những sản phẩm sáng tạo tinh tế của những người trẻ tuổi.

Trong nhiều bức ảnh về Cố cung, ngoài những tòa cung điện nguy nga đậm chất hoài cổ và lịch sử Hoàng gia Trung Quốc, bạn đọc cũng có thể thấy một cảnh tượng khá kỳ lạ - 200 con mèo sinh sống bên trong khuôn viên Tử Cấm Thành.

Không ít người đến thăm Cố cung cũng là vì muốn được nhìn thấy những "ngự miêu" này, song hầu như ai cũng phải ra về trong thất vọng, bởi vì đừng nói đến chú mèo nổi tiếng Lỗ Ban mà ngay đến cả những con mèo bình thường thôi cũng khó mà thấy được cái bóng của chúng.

Thần thái quý tộc giúp những con mèo vô cùng có uy, khiến người khác không thể không bị thu hút.
Thần thái quý tộc giúp những con mèo vô cùng có uy, khiến người khác không thể không bị thu hút.

"Ngự miêu" Cố cung - mèo Hoàng gia

Theo thống kê, có gần 200 con mèo sống trong Cố cung và chúng được gọi chung với cái tên vô cùng quyền quý, đó chính là "Ngự miêu" (mèo Hoàng gia).

Nhiều thế hệ mèo vẫn luôn sinh sống ở đây.Vào thời nhà Minh, khi chính quyền trung ương dời đô từ Nam Kinh đến Tử Cấm Thành ngày nay đã thành lập một cơ quan chuyên trách trong Hoàng cung phụ trách việc nuôi dưỡng và chăm sóc mèo.

Mỗi con mèo trong cung đều được đăng ký trong sổ sách, hơn thế tình trạng sức khỏe của chúng còn được rất nhiều người quan tâm. Vậy nên mới nói, không phải đến xã hội hiện đại con người ta mới yêu thích mèo, mà ngay từ thời cổ đại xa xưa, mèo đã là một loài vật nuôi đang cưng chiều.

Có lẽ ít người biết, trong cố cung Tử Cấm Thành nổi tiếng, có những con mèo sinh sống khắp nơi. Mèo trong Tử Cấm Thành thoải mái đi lại, leo trèo, ra vào mọi chốn mà không bị ngăn trở, cấm cản bất cứ điều gì.
Có lẽ ít người biết, trong cố cung Tử Cấm Thành nổi tiếng, có những con mèo sinh sống khắp nơi.Mèo trong Tử Cấm Thànhthoải mái đi lại, leo trèo, ra vào mọi chốn mà không bị ngăn trở, cấm cản bất cứ điều gì.

Thực ra những chú mèo này có xuất thân vô cùng đặc biệt. Nhiều người còn cho rằng chúng mới là "thổ dân" chính gốc của Tử Cấm Thành. Tại sao lại nói như vậy?

 

Theo một số ghi chép lịch sử, vào thời Chu Nguyên Chương Minh Thái Tổ, ông đã nuôi vài con mèo trong Hoàng cung. Về sau khi dời đô đến Bắc Kinh, những con mèo này "định cư" trong Tử Cấm Thành còn sớm hơn cả Hoàng gia. Từ đó, trong hơn 600 năm này, cuộc sống của chúng vẫn diễn ra bình thường, dường như không bị tác động bởi yếu tố ngoại cảnh.

Vào năm 2018, Cố cung đã thực hiện một cuộc thống kê. Theo đó, trong Cố cung có khoảng 181 con mèo. Mỗi con đều được thu thập thông tin và kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Dù ở trong bất cứ hoàn cảnh nào, góc độ nào, chúng cũng để lộ ra thần thái quý tộc của mình.
Dù ở trong bất cứ hoàn cảnh nào, góc độ nào, chúng cũng để lộ ra thần thái quý tộc của mình.

Một số chú mèo đã được ghi hình và phát sóng trên chương trình "Lên tin tức rồi, Cố cung!" (tạm dịch) - một sản phẩm truyền bá văn hóa của Đài truyền hình Bắc Kinh phối hợp với Viện bảo tàng Cố cung.

Hơn nữa, những "Ngự miêu" này đã triệt sản và được đặt tên. Trong đó có một chú mèo với cái tên rất hoành tráng là Ngao Bái - tên của một viên mãnh tướng người Mãn Châu và là một trong 4 vị Đại thần nhiếp chính dưới thời Thanh Thánh Tổ Khang Hi Hoàng đế của nhà Thanh trong lịch sử Trung Quốc.

Linh vật sống của Tử Cấm Thành - 'Ngự miêu' canh gác Cố cung - Ảnh 1

Đáng nói, mèo trong Tử Cấm Thành thực sự là những kẻ tai to mặt lớn, chúng không thích bị làm phiền, rất khó để chụp được ảnh mèo trong cố cung.
Đáng nói, mèo trong Tử Cấm Thành thực sự là những kẻ tai to mặt lớn, chúng không thích bị làm phiền, rất khó để chụp được ảnh mèo trong cố cung.

Chính vì những con mèo này thích những nơi yên tĩnh, mà Cố cung lại có rất nhiều khách du lịch. Theo chúng ta được biết, một số khu vực trong Cố cung không được mở cửa, vì vậy những con mèo này thường sống ở những nơi kín đáo, ít bóng người.

 

Mèo ở Cố cung được phân ra làm 3 loại

Loại thứ nhất là những chú mèo thích yên tĩnh, thường sống trong các khu vực "cấm", hầu như không có người lui tới.

Loại thứ hai chính là Cảnh Tiểu Tể và bầy đàn. Cảnh Tiểu Tể là tên của chú mèo lông vàng nổi tiếng được ghi hình trong chương trình "Lên tin tức rồi, Cố cung!". Những chú mèo này không sợ người. Chúng thường quanh quẩn ở Ngự Hoa Viên, phía ngoài của Cảnh Vận Môn và Văn Hoa Điện.

Loại cuối cùng là những chú mèo "bảnh bao" nhất Hoàng cung. Các nhân viên làm việc trong Cố cung cho biết những chú mèo này chỉ xuất hiện trong giờ ăn và sau đó thì bỏ đi mất dạng.

Tựa như sống trong chốn thâm cung, đài các đã lâu, những con mèo nơi này thực sự có khí chất lãnh đạm cực kỳ vương giả.
Tựa như sống trong chốn thâm cung, đài các đã lâu, những con mèo nơi này thực sự có khí chất lãnh đạm cực kỳ vương giả.

Tuy nhiên, mèo trong cố cung Tử Cấm Thành cũng không phải dễ dàng mà gặp được.
Tuy nhiên,mèo trong cố cung Tử Cấm Thànhcũng không phải dễ dàng mà gặp được.

Nhưng cho dù là loại mèo nào, các nhân viên vẫn chăm sóc chúng rất chu đáo. Bạn cũng có thể nhìn thấy bóng dáng của những chiếc đuôi ngoe nguẩy đầy uyển chuyển khi dạo chơi trong Cố cung. Nếu ai thích mèo thì đương nhiên có thể chụp ảnh, nhưng "chỉ nhìn từ xa, đừng nghịch nó".

 

Hiện tại, những chú mèo này đã trở thành một biểu tượng vô cùng quan trọng của Cố cung. Do đó, Cố cung còn được du khách gọi là "Thánh địa mèo" giống như Đảo mèo nổi tiếng của Nhật Bản.

Mới đây, một nhiếp ảnh gia phát hiện, những con mèo sống trong cố cung không chỉ ở trong khuôn viên các cung điện, chúng còn "vi hành" ra các khu vực công viên, dạo chơi, thưởng ngoạn phong cảnh.
Mới đây, một nhiếp ảnh gia phát hiện, nhữngcon mèo sống trong cố cungkhông chỉ ở trong khuôn viên các cung điện, chúng còn "vi hành" ra các khu vực công viên, dạo chơi, thưởng ngoạn phong cảnh.
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm