Khám phá

Ngôi mộ cổ 2.500 năm chứa 46 thi thể cô gái phát sáng và bí ẩn đáng sợ

Những bí mật phía sau ngôi mộ cổ 2.500 tuổi đã khiến các chuyên gia khảo cổ và lịch sử không khỏi bất ngờ.

Mộ cổ nổ tung, vàng bạc châu báu bất ngờ bắn ra tung tóe khiến ai cũng sốc nặng / Khai quật mộ cổ 2.000 năm, choáng ngợp thấy sư tử vàng nặng cả tấn cùng vô số báu vật

Vào tháng 12/2006,thị trấn Thủy Khẩu, huyện Tĩnh An, thành phố Nghi Xuân, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc, những người dân đang dùng thuốc nổ để phá đá làm đường cao tốc thì bất ngờ phát hiện điều bất thường.Khi những tiếng nổ vang lên, họ nhận thấy âm thanh phát ra không đồng đều và cho rằng dưới lòng đất có những khoang trống bất thường.

Khi đào khoảng đất vừa cho nổ lên, người dân đã phát hiện ra một hố sâu khoảng 12 m, bên trong là một ngôi mộ cổ rộng hơn 160 m​​​​​​2, chứa tới 47 quan tài cùng rất nhiều đồ vật quý giá khác. Ngay sau đó, người dân đã báo cáo sự việc này cho chính quyền địa phương và cơ quan chức năng để cử các nhà khảo cổ học tới xem xét, nghiên cứu.

Bên trong là một ngôi mộ cổ rộng hơn 160 m​​​​​​2, chứa tới 47 quan tài cùng rất nhiều đồ vật quý giá khác

Các nhà khảo cổ cho biết đây là một ngôi mộ cổcó từ thời Đông Chu đến giữa và cuối thời Xuân Thu của Trung Quốc, có niên đại hơn 2.500 năm. Ngôi mộ hình chữ nhật, có xu hướng cao dần về phía đông và thấp dần về phía bắc. Các chuyên gia suy đoán rằng ngôi mộ lớn như vậy hẳn phải là lăng mộ của các quý tộc thời xưa.

Trong ngôi mộ, có tổng cộng 47 chiếc quan tài, trong đó chiếc quan tài lớn nhất dài tới 3,16 m, được cho là nơi an nghỉ củachủ nhân ngôi mộ này. Tuy nhiên, do thời gian quá lâu, hài cốt trong quan tài này đã mục nát tới mức gần như biến mất. Ngoài ra, trong quan tài còn chứa rất nhiều đồ đạc có giá trị như vàng bạc, trang sức quý, một thanh kiếm dài 66 cm với chuôi và bao kiếm vẫn còn nguyên vẹn sau 2.500 năm, được coi là bảo vật quốc gia. Xung quanh chiếc quan tài này, người ta cũng tìm thấy nhiều đồ vật cổ như đồ đồng, ngọc, sơn mài, tre và đồ gỗ cùng hơn 300 tấm vải dệt từ thời xưa.


Tuy nhiên, điều khiến các nhà khảo cổ học bất ngờ nhất là 46 chiếc quan tài còn lại đều giống hệt nhau, mỗi chiếc dài từ 2,4 m đến 2,8 m, được xếp cạnh nhau, cách quan tài chính không xa. Để tìm hiểu thêm về ngôi mộ cổ, các chuyên gia quyết định lần lượt mở các quan tài. Cảnh tượng sau đó đã khiến họ không khỏi sốc.

 

Trong 46 quan tài này là thi thể những cô gái rất trẻ, có độ tuổi chỉ từ 15-20 tuổi. Điều đặc biệt là cả 46 thi thể này đều khỏa thân, chỉ được quấn trong chiếu tre, bên cạnh có rất nhiều đồ vật bằng vải dệt. Biểu hiện trên gương mặt của họ vô cùng đáng sợ, dường như đã phải chịu những đau đớn cùng cực cho tới lúc chết. Vào ban đêm, những thi thể này thậm chí còn phát sáng. Cảnh tượng khiến các nhà khoa học và khảo cổ vô cùngkinh ngạc,không thể giải thích nổi.

Thông qua nghiên cứu, các nhà khảo cổ cho rằngkhu mộ cổ này rất có thểlà nơi yên nghỉ của vị vua Chương Vũ nước Từ - một nước chư hầu nhỏ tồn tại từ thời Hạ đến thời Tây Chu. 46 cô gái được chôn cất cùng vị vua này được cho là những công nhân dệt vải ở thời điểm đó. Thông qua số lượng thi thể, tình trạng chôn cất và tuổi đời của những cô gái, có thể phán đoán họ chết do tục tuẫn táng.

Thời xưa, khi một người chủ nhân qua đời, những nô lệ của người đó cũng bị ép tuẫn táng theo, với mục đích khi bước sang thế giới bên kia vẫn có người hầu kẻ hạ. Những nô lệ này được coi như đồ chơi của giới quý tộc, vì vậy sự sống chết của họ nằm trong tay chủ nhân, không thể chống cự được.

Giả thiết cho rằng 46 cô gái trẻ trên bị ép tuẫn táng. Họ phải ăn hạt dưa tẩm chất độc, sau đó nhiễm độc mà qua đời trong đau đớn, cuối cùng bị chôn cất cùng ngôi mộ với chủ nhân. Chính lượng độc tố lớn trong cơ thể các cô gái đã khiến hài cốt của họ tồn tại lâu hơn.

 

Về việc hài cốt của những cô gái này phát sáng trong bóng tối, các chuyên gia cho biết nguyên nhân đến từ những tinh thể phốt phát sắt xuất hiện trong hài cốt của họ. Thông thường, những tinh thể này phải mất vài năm để tạo ra trong tự nhiên, tuy nhiên trải qua hơn 2.500 năm trong ngôi mộ cổ này, nó đã được hình thành do sự kết hợp của chất độc có sẵn trong hài cốt các cô gái và mạch nước ngầm. Những tinh thể này trong suốt như pha lê,giống như những viên đá quý màu xanh lục bảo, có thể phát sáng khi đặt trong bóng tối.

Khám phá này đã khiến các chuyên gia và nhà khảo cổ học ngỡ ngàng vì chưa từng chứng kiến hiện tượng kỳ lạ tới vậy. Việc khai quật ngôi mộ cổ này cũng giúp họ hiểu thêm về phong tục mai táng thời cổ đại.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm