Khám phá

Vì sao Trương Phi lại mở mắt trừng trừng khi ngủ?

Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa, Trương Phi nổi tiếng với khả năng ngủ mở mắt trừng trừng như đang thức. Vì sao “hổ tướng” này lại có khả năng kỳ lạ như vậy?

Nhiều người biết đến những câu chuyện, giai thoại hay truyền thuyết nói về cao thủ thời xưa ngủ không nhắm mắt. Một số quan niệm xưa cho rằng những người ngủ mở mắt để không bỏ lỡ điều gì trong lúc ngủ hay kịp thời phát hiện kẻ thù khi họ tới gần…

Trong số này nổi tiếng là câu chuyện về một trong ngũ hổ tướng nhà Thục Hán làTrương Phi trong Tam Quốc Diễn Nghĩa có khả năng ngủ mở mắt.

Lý giải cho khả năng ngủ mở mắt của Trương Phi, nhiều người cho rằng tác giả đã sử dụng cách miêu tả khoa trương để lột tả khí khái hùng dũng, uy vũ của nhân vật này.

Tuy nhiên, hiện tượng ngủ mở mắt hoàn toàn có thật và có thể giải thích dưới góc độ khoa học.

Theo đó, các nhà khoa học đã tìm được một số trường hợp ngủ không nhắm mắt và gọi hiện tượng này là nocturnal lagophthalmos. Những người mắc nocturnal lagophthalmos khi đi ngủ với đôi mắt vẫn mở to giống như đang thức. Các chuyên gia cho biết khoảng 20% người dân trên thế giới có thể mở mắt trừng trừng khi ngủ.

Các chuyên gia đã thực hiện nghiên cứu và phát hiện những nguyên nhân khiến một số người ngủ không nhắm mắt gồm: Chấn thương ở hộp sọ, bệnh tuyến giáp, bệnh về di truyền hay vấn đề với da xung quanh mí mắt…

Ảnh minh họa.

Lý giải trên góc độ duy tâm, không ít người tin rằng những ai ngủ mở mắt đều sở hữu “con mắt âm dương” khiến họ nhìn thấy những thứ thuộc về thế giới bên kia. Về tướng số, cổ nhân cho rằng đây là một biểu hiện của những người tướng yếu, vắn số.

Đối với chi tiết Trương Phi ngủ mở mắt, các nhà nghiên cứu trên trang Qulishi.com lại nghiêng về giả thiết đại nhân vật thời Tam quốc này bị mắc bệnh.

Dù lý giải theo góc độ tâm linh hay khoa học, giai thoại “ngủ mở mắt” của Trương Phi từ lâu đã được hậu thế nhắc đến như một hiện tượng kỳ lạ. Chỉ tiếc rằng, đặc điểm kỳ lạ này cũng không giúp Trương Phi tránh được kết cục bi thảm – bị ám sát khi đang ngủ mở mắt.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo