Chán cua biển, cua đồng, giới nội trợ lùng mua cua đá núi
Vàng vẫn có "thiên thời, địa lợi" để tăng giá / Long An: Thu 'vàng trắng' từ chăn nuôi bò theo hướng 'xanh'
Dạo một vòng quanh chợ mạng, các tiểu thương luôn dùng những lời có cánh để miêu tả về loài cua đá là "ngon hơn cua biển, rẻ hơn cua đồng". Chỉ với 150.000 - 220.000 đồng, giới nội trợ có thể sở hữu được 1kg cua đá núi, được mệnh danh là đặc sản của núi rừng.
Theo người bán, đây là thời điểm ăn cua đá ngon nhất, bởi thịt chúng rắn, chắc và ngọt. Không những thế, chỉ có vào mùa mưa, cua đá mới bò ra khỏi hang để kiếm ăn. Thông thường, chúng hay sống ở các khe núi, hốc đá trong rừng sâu nên phải thợ chuyên mới câu hoặc bắt được.
Cua đá núi được các tiểu thương rao bán rầm rộ trên chợ mạng
Chị Nguyễn Thùy, tiểu thương trên chợ mạng tâm sự, trung bình mỗi ngày, chị bán ra thị trường 5 - 10kg cua đá. Đa phần, mọi người thường mua về hấp bia, hấp sả, rang mẻ, làm mồi nhậu hay thả lẩu. Do cua đá có nguồn gốc tự nhiên, không qua chăn thả nên thịt có vị đặc biệt hơn các loại khác.
"Ngoài ra, giá thành của loại cua này so với cua đồng thì rẻ hơn nên nhiều người cũng chuộng. Nếu biết ăn, biết làm thì chế biến được kha khá món hấp dẫn" - chị nói.
Giá cho mỗi cân cua đá núi dao động 150.000 - 220.000 đồng
Hiện giá bán ra thị trường cho loại cua đá loại 5 - 6 con/kg là 190.000 - 220.000 đồng/kg, loại 7 - 9 con/kg là 160.00 - 180.000 đồng/kg, còn loại nhỏ là 150.000 đồng/kg. Khách muốn ăn phải đặt trước đó 2 - 3 ngày, nếu đặt gấp sẽ phải chịu thêm mức giá 15.000 - 20.000 đồng/kg.
"Bên cạnh những ưu điểm thì loài cua này ăn hay bị đau bụng nên tôi thường khuyến khích khách hàng phải đun chín, nấu sôi tránh hiện tượng ký sinh trùng gây bệnh. Thực ra, thực phẩm nào cũng thế thôi, đặc biệt đồ từ núi, vì chúng sống trong hoang dã, ăn cỏ cây hoa lá nhiều" - chị Thùy cho hay.
Đồng quan điểm, chị Thu Uyên (Thái Nguyên) chia sẻ, quê chồng chị vốn ở Tuyên Quang nên không lạ gì món cua đá núi. Hồi mới về làm dâu, chị ăn còn bị đau bụng và dị ứng nhưng sau biết cách chế biến thì cảm thấy rất ngon. Bởi phần thịt cua rất thơm và lạ miệng, khác hẳn cua nuôi thông thường.
"Bắt đầu từ tháng 5 - 6 là người dân ở Tuyên Quang thường đi bắt cua về bán cho thương lái. Do quá trình bắt kỳ công, lại hiếm nên giá cua rất cao, đôi khi có tiền mà cũng không mua được. Thế nên, cứ vào đầu vụ, nhà tôi lại tranh thủ đặt mua mấy cân về bỏ tủ lạnh ăn dần" - chị Uyên nói.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
‘Vua côn tay’ 230cc mới của Nhật chính thức mở bán: Hạ đo ván Honda Winner X và Exciter, giá dễ mua
Đại chiến Kia Morning và Hyundai Grand i10, Suzuki ra mắt ‘vua hatchback’ giá rẻ chỉ 140 triệu đồng
Vua chip rồng màn lớn của Samsung giá siêu dễ mua cuối năm, camera zoom quang chèn ép iPhone 16 Plus
Yamaha chính thức ra mắt ‘chiến thần côn tay’ 125cc mới giá 37 triệu đồng: Đẹp lấn át Honda Winner X
Honda chính thức ra mắt ‘vua côn tay’ 160cc mới giá 34 triệu đồng: Rẻ và đẹp hơn Winner X, Exciter
Bất ngờ với giá Lexus RX300 sau 3 năm lăn bánh