Kinh doanh và tiêu dùng

Giá rẻ nhất, vì sao xe hạng A ngày càng mất vị thế tại Việt Nam?

Phân khúc xe hạng A tại thị trường Việt Nam chỉ còn vỏn vẹn 2 sự lựa chọn là Kia Morning và Hyundai Grand i10.

Bảng giá xe Audi tháng 8/2022: Thêm sản phẩm mới / Bảng giá xe Jeep tháng 8/2022

Tại thị trường Việt Nam, các mẫu xe hạng A thường được nhiều khách hàng lựa chọn nhất bởi thiết kế nhỏ gọn, mức giá dễ tiếp cận và đáp ứng được nhiều mục đích sử dụng như cá nhân hoặc chạy dịch vụ.

xe-hang-a-2

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, phân khúc xe cỡ nhỏ tại Việt Nam đang dần thu hẹp lại khi hàng loạt mẫu xe đình đám như Toyota Wigo, Honda Brio hay VinFast Fadil lần lượt bị “khai tử”. Ở thời điểm hiện tại chỉ còn là “cuộc đua song mã” giữa Kia Morning và Hyundai Grand i10.

Lý giải về điều này, các chuyên gia cho rằng có rất nhiều nguyên nhân khiến xe hạng A không còn là sự lựa chọn ưu tiên.

vinfast-fadil
VinFast Fadil

Trong đó, sự ra đi vừa VinFast Fadil đến từ việc hãng xe Việt đã thay đổi mục tiêu kinh doanh. Xu hướng xe điện toàn cầu đã khiến VinFast có bước chuyển mình trong việc khai tử toàn bộ xe chạy xăng để dồn lực vào sản xuất xe điện. Điều này khiến nhiều khách hàng không khỏi nuối tiếc khi Fadil đang là mẫu xe đang bán rất chạy.

Về phần mình, 2 mẫu xe Nhật là Toyota Wigo và Honda Brio dường như có chung một kịch bản. Cả hai đều được nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia và mới chỉ đạt tiêu chuẩn Euro4, không đáp ứng được tiêu chuẩn Euro5 của Việt Nam bắt đầu áp dụng từ đầu năm 2022.

Toyota-Wigo-1

Ngoài ra, thực tế cho thấy doanh số Toyota Wigo và Honda Brio đều không được như kỳ vọng, thậm chí không có khả năng cạnh tranh với các mẫu xe cùng phân khúc. Do đó, việc ngừng nhập khẩu và phân phối Wigo và Brio là điều có thể dự đoán được.

Nhìn ở khía cạnh tích cực hơn, việc xe hạng A đang dần mất vị thế có thể bởi thu nhập của người dân Việt Nam đang rất tốt. Nhu cầu về trải nghiệm không gian, trang bị và công nghệ cũng được người dùng chú trọng. Bởi vậy, những mẫu sedan hạng B, SUV cỡ A hoặc thậm chí phân khúc cao hơn lại là lựa chọn ưu tiên.

honda-brio

Hiện nay, khách Việt chỉ có 2 lựa chọn trong phân khúc xe hạng A là Hyundai Grand i10 tầm giá 360 - 455 triệu đồng và Kia Morning tầm giá từ 304 - 439 triệu đồng. Việc VinFast Fadil rời khỏi cuộc đua có thể khiến doanh số 2 mẫu xe Hàn tăng trưởng mạnh trong những tháng tới đây.

 

Bảng giá xe
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm