Kinh doanh và tiêu dùng

Xpeng giảm chi phí sản xuất, hợp tác với Volkswagen để giảm lỗ

Xpeng hy vọng quyết định cắt giảm chi phí và quan hệ đối tác với Volkswagen sẽ thu hẹp khoản lỗ của công ty.

VinFast VF 6 chốt ngày ra mắt, sẵn sàng ‘nghênh chiến’ Seltos, Creta / Đại lý báo Toyota Innova 2024 đã về Việt Nam, sắp ra mắt với 2 cấu hình truyền động, giá có thể tới 1,1 tỷ

Ngày 18/8, công ty đã xác nhận khoản lỗ hàng quý lớn nhất kể từ khi niêm yết tại Mỹ tháng 8/2020. Khoản lỗ ròng trong quý II của Xpeng là 2,8 tỉ NDT (389 triệu USD), lớn hơn mức lỗ 2,13 tỉ NDT (296 triệu USD) dự báo của hãng Refinitiv. Cổ phiếu niêm yết của doanh nghiệp tại Mỹ vào thời điểm đóng cửa giao dịch thấp hơn 4,28% trong ngày 18/8. Chiều ngày 21/8, cổ phiếu niêm yết tại Hong Kong của Xpeng được giao dịch cao hơn 2%.

>> Xem thêm: Bảng giá xe Isuzu tháng 9/2023: Giảm giá mạnh

Tổng số lượng giao hàng trong quý II của Xpeng là 23.205 xe EV, giảm 32,58% so với 34.422 xe điện (EV) được giao trong cùng kỳ năm 2022.

Xpeng G9.

Xpeng G9.


Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, Giám đốc điều hành He Xiaopeng cho biết, công ty đang cắt giảm chi phí trong toàn bộ hoạt động kinh doanh, động thái này sẽ “thúc đẩy cải thiện tỷ suất lợi nhuận gộp vào năm 2024.”

>> Xem thêm: Những lý do nên chọn mua ô tô vào "tháng cô hồn"

Tháng 4/2023, Bloomberg đưa tin, Xpeng lên kế hoạch cắt giảm chi phí sản xuất, trong đó tiết giảm 50% cho phát triển những tính năng lái xe thông minh cuối năm 2024.

Brian Gu, phó chủ tịch kiêm đồng chủ tịch Xpeng, trong cuộc phỏng vấn ngày 21/8 với CNBC nói: “Từ góc độ chi phí, chúng tôi đã trải qua một cuộc tái tổ chức kinh doanh rất quan trọng cũng như những thay đổi mà công ty thực hiện. Doanh nghiệp bắt đầu có thấy đang lấy lại được đà tăng trưởng đã có trong các hoạt động kinh doanh sản xuất”.

 

>> Xem thêm: SUV công suất 476 mã lực, di chuyển 282 km không cần đổ xăng, giá hơn 1,5 tỷ đồng

Đại diện của Xpeng cho biết: “Chúng tôi dự định 'dành nhiều thời gian cho nỗ lực cắt giảm chi phí sản xuất”.

Xpeng đang cố gắng phục hồi hoạt động kinh doanh của công ty trong năm 2022, sau khi giá cổ phiếu giảm hơn 80% vào năm 2022. Công ty phải cố gắng hết sức với môi trường kinh tế vĩ mô khó khăn ở Trung Quốc, cuộc chiến giá cả ngày càng gay gắt giữa các đối thủ trong nước và Tesla, đã giảm giá Mẫu xe S và Model X vào tuần trước.

>> Xem thêm: SUV đẹp như Porsche, công suất 449 mã lực, giá từ 830 triệu đồng

“Nhu cầu thực sự vẫn khá mạnh mẽ. Tôi nghĩ rằng nhu cầu mua sắm EV sẽ tiếp tục tăng trưởng bất chấp bối cảnh kinh tế khó khăn. Nhưng đồng thời, sự cạnh tranh đã tăng lên trong nửa đầu năm, 2023 do nhiều doanh nghiệp tung ra hàng loạt mẫu mã mới hơn và cạnh tranh rất gay gắt về giá”, ông Gu nói. ″Để đạt được lợi nhuận tốt hơn, công ty nỗ lực dành nhiều thời gian cho các giải pháp cắt giảm chi phí. Cuối năm tới, chúng tôi hy vọng tổng chi phí BOM (hóa đơn nguyên vật liệu) cho xe điện sẽ giảm tới 25%. Giải pháp này sẽ mang lại cho công ty một công cụ lớn để tăng lợi nhuận”.

 

>> Xem thêm: SUV công suất 184 mã lực, thiết kế hầm hố, giá bán mới là điều đáng chú ý

Trong sản xuất ô tô, BOM là tất cả những bộ phận cần thiết để chế tạo một chiếc xe như động cơ, phanh, ghế ngồi, bảng điều khiển và những bộ phận, chi tiết khác.

Công ty chứng khoán BofA Securities trong một báo cáo ngày 21/8 cho biết, doanh nghiệp quản lý đầu tư mong đợi sự hợp tác của Xpeng với Volkswagen để “cải thiện tình hình tài chính và có khả năng tăng cường quản lý chuỗi cung ứng của công ty”.

BofA đã nâng cấp cổ phiếu của Xpeng từ xếp hạng “trung lập” lên “mua” ở mức 22 USD/cổ phiếu, tăng so với mục tiêu giá đặt ra trước đó là 16,30 USD/cổ phiếu.

Cuối tháng 7, Tập đoàn Volkswagen của Đức cho biết đang bơm khoảng 700 triệu USD vào Xpeng , nắm giữ 4,99% cổ phần của công ty.

 

Sự hợp tác này đặt mục tiêu hai công ty cùng phát triển 2 mẫu xe điện mới, tích hợp phần mềm hỗ trợ người lái tiên tiến của Xpeng cho thị trường Trung Quốc, kế hoạch sẽ được triển khai vào năm 2026 .

Các nhà sản xuất ô tô toàn cầu và Trung Quốc đang đẩy mạnh phát triển công nghệ tiên tiến để cạnh tranh tại quốc gia này, thị trường EV lớn nhất thế giới. BofA Securities trong một báo cáo tháng 5 cho biết, nhà môi giới kỳ vọng Trung Quốc sẽ nắm giữ 40% -45% thị phần vào năm 2025.

Ông Gu lưu ý: “Ký kết thỏa thuận với Volkswagen, chúng tôi mong đợi sự đóng góp có ý nghĩa vào lợi nhuận của công ty, bắt đầu từ năm 2024. Đây cũng là một một công cụ đòn bẩy khác, có thể sử dụng để tăng lợi nhuận của doanh nghiệp”.

Ngoài những mẫu mới đã được lên kế hoạch sớm ra mắt, Xpeng còn có “những phiên bản cập nhật của các mẫu hiện có”, sẽ được ra mắt vào năm 2024 nhằm làm phong phú sản phẩm, mở rộng sự lựa chọn của khách hàng. Ông Gu cho biết: “Chúng tôi dự đoán những mẫu xe mới sẽ mang lại tỷ suất lợi nhuận gộp cao hơn, giúp gia tăng lợi nhuận và đáp ứng nhu cầu của các nhóm khách hàng khác nhau đối với các sản phẩm của công ty”.

Xpeng kỳ vọng mẫu EV mới nhất, G6 Ultra Smart Coupe SU, ra mắt vào cuối quý II sẽ tăng tỷ suất lợi nhuận.

 

BofA Securities nhận xét: “Chúng tôi nhận thấy sự cải thiện về cơ cấu sản phẩm và kiểm soát chi phí mạnh mẽ sẽ cải thiện tỷ suất lợi nhuận gộp của hãng trong giai đoạn 2024-2025E. Chúng tôi kỳ vọng hệ thống cung cấp mẫu xe mới trong nửa cuối năm 2023 đến 2025 sẽ thúc đẩy mức tăng trưởng doanh số bán hàng”.

- Video cận cảnh Rolls-Royce Droptail La Rose Noire 2024 giá 25 triệu USD. Nguồn: Rolls-Royce.


 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm