Xã hội

Nghệ An: Cả gia đình bị ngộ độc sau khi ăn “rau lạ”

(DNVN) – Sau khi ăn 1 loại “rau lạ” trong vườn, cả 3 người trong một gia đình ở Nghệ An bị ngộ độc với những biểu hiện lạ như kích động, chửi bới, cứng lưỡi, sưng đỏ khắp người.

Theo tin tức trên báo Thanh niên, sáng nay (26/5) bác sĩ Hà Văn Quỳnh, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Tây Nam Nghệ An cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận 3 bệnh nhân trong một gia đình đến cấp cứu trong tình trạng bị kích động mạnh, sau khi ăn phải một loại rau.

Bệnh nhân là anh Lê Quang Quý (SN 1974) và chị Nguyễn Thị Hương (SN 1980) cùng bố là ông Lê Quang Vị (SN 1941) đều ngụ xóm 11, xã Thọ Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An.

3 bệnh nhân này nhập viện đêm 24/5 với các triệu chứng kích động mạnh, cười, chửi bới, gồng mình vật vã. Chẩn đoán các bệnh nhân này bị ngộ độc thần kinh nên bệnh viện đã cho truyền dịch để thải độc và dùng thuốc an thần, tiếp tục theo dõi huyết áp, nhiệt độ, nhịp tim.

Theo đó, chiều ngày 24/5, ông Vị đã giúp vợ chồng con trai ra vườn hái rau để nấu bữa cơm tối. Trong khoảnh vườn nhỏ của gia đình có luống rau đã gieo hạt 2 tháng trước mà gia đình chưa ăn, đây là giống “rau Dền” được người họ hàng trong Đắk Lắk gửi về, ông Vị nghĩ rằng hái vào nấu để thay đổi khẩu vị cho cả nhà.

Trao đổi trên báo Dân trí, chị Hương - cô con dâu kể lại: "Bữa cơm tối của gia đình đạm bạc, chỉ có đĩa thịt lợn và đĩa rau xào. Lúc đó, tôi ăn hai cọng rau vào thấy đắng và có mùi hôi nên không ăn nữa đến 7h30', đã có triệu chứng sưng đỏ khắp người, mắt mờ sưng lên và lưỡi hơi cứng. Ban đầu tôi nghĩ do tụt huyết áp nhưng sau đó thấy chồng và bố chồng cũng bị như vậy tôi nghĩ chắc chắn là bị ngộ độc nên đã kịp thời bảo hai đứa con gọi điện cho họ hàng đưa đi cấp cứu ở bệnh viện". May mắn hai đứa con của anh chị không ăn rau nên không bị ngộ độc.

Nghi ngộ độc ăn rau
Nghi ngộ độc ăn rau "lạ" cả nhà nhập viện, hiện cả 3 người vẫn đang được theo dõi tại BVĐK khu vực Tây Nam. Ảnh: Dân trí

Trao đổi trên báo Nghệ An, bác sỹ Hà Văn Quỳnh - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nam Nghệ An cho biết, lúc đưa đến bệnh viện cấp cứu, cả 3 bệnh nhân trong tình trạng ngộ độc nhưng không giống với triệu chứng của ngộ độc thực phẩm khác.

"Họ bị ngộ độc nhưng không có biểu hiện nôn và tiêu chảy mà bị các triệu chứng kích động, lúc cười, lúc chửi bới, gồng mình vật vã, nhiệt độ cơ thể và huyết áp đều bình thường. Sau khi thăm khám, chúng tôi khẳng định các bệnh nhân đã bị ngộ độc thần kinh.

Lúc đến bệnh viện, người nhà cũng đã đưa loại rau mà ho ăn đến bệnh viện nhưng các y bác sỹ chưa kết luận được đó là loại cây gì", bác sỹ Quỳnh cho biết.

Sau khi xác định các bệnh nhân bị ngộ độc thần kinh, các y bác sỹ tại bệnh viện đã cho truyền dịch để thải độc và dùng thuốc an thần, tiếp tục theo dõi huyết áp, nhiệt độ, nhịp tim, triệu chứng để có biện pháp xử lý kịp thời.

Đến khoảng 3h sáng ngày 25/5, chị Hương bị kích động mạnh, gồng mình vật vã, phải nhờ 4 người giữ chặt. Bệnh viện đã phải chỉ định tiêm 4 ống thuốc an thần Selucen (người bình thường chỉ 1 ống) đến 6h chị Hương không kích động nữa và đã tỉnh, đi lại, nói chuyện được nhưng mắt vẫn hơi mờ, cơ thể mệt mỏi.

 

Còn anh Quý được tiêm 3 ống an thần Selucen cũng đã hết kích động nhưng chưa tỉnh táo hẳn. Riêng ông Lê Quang Vị ăn khá nhiều rau, lại tuổi cao sức yếu nên vẫn trong tình trạng kích động, gồng mình, cứng lưỡi không nói được

Loài rau mà gia đình chị Hương ăn sau đó bị ngộ độc. Ảnh: Tri thức trẻ
Loài rau mà gia đình chị Hương ăn sau đó bị ngộ độc. Ảnh: Tri thức trẻ
.

Được biết, loại rau lạ này trong xóm chỉ có gia đình nhà anh Quang chị Hương trồng, những người cao tuổi cũng không biết về loại rau này, ở các chợ cũng không bán loại rau đó, các bác sĩ cũng chưa xác định được đây là loại rau gì. Các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên ăn các loại rau lạ chưa được xác định có độc hại hay không.

Nên đọc
An Nhi (T/H)
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo