Hỗ trợ doanh nghiệp

Ngừng lưu thông thêm 2 lô nước C2, Rồng đỏ nghi nhiễm độc

(DNVN) - Công ty URC vừa quyết định dừng lưu thông 2 lô nước trà xanh C2, Rồng Đỏ trước kết quả kiểm nghiệm không đồng nhất về hàm lượng chì.

Nguồn tin từ báo VnExpress cho biết, ông Nguyễn Văn Nhiên - Phó chánh Thanh tra Bộ Y tế cho biết, sáng 23/5, đoàn thanh tra về an toàn thực phẩm của Bộ đã làm việc với Công ty TNHH URC Hà Nội. Sau đó công ty này thông báo tạm dừng lưu hành 2 lô sản phẩm bao gồm trà xanh hương chanh C2 ngày sản xuất 11/1/2016, hạn sử dụng 11/1/2017 và nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng Đỏ, ngày sản xuất 14/1/2016, hạn sử dụng 14/10/2016.

Lý do tạm dừng lưu thông, theo URC là vì 2 lô sản phẩm này có hàm lượng chì cao hơn mức đã công bố. Cụ thể, hàm lượng chì trong lô nước C2 là 0,46 mg/L, trong lô nước Rồng Đỏ là 0,21mg/L. Kết quả kiểm nghiệm này do Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia thực hiện vào ngày 16/2. Hàm lượng chì theo công bố là nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/L.

Ngừng lưu thông thêm 2 lô nước C2, Rồng đỏ trước nghi vấn nhiễm độc.

Công ty đã yêu cầu các nhà phân phối tạm dừng lưu thông, lưu giữ tại kho và báo cáo chi tiết số lượng sản phẩm đã bán, số còn tồn thuộc 2 lô trên, trong ngày 25/5.

Trước đó, kết quả kiểm nghiệm lô C2 và Rồng Đỏ của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho thấy hàm lượng chì vượt tiêu chuẩn cho phép. Công ty URC đã gửi mẫu của 2 lô sản phẩm trên đến Quatest 3 (tại TP. HCM) để kiểm nghiệm lại. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy hàm lượng chì không phát hiện. Vì vậy URC đã cho 2 lô sản phẩm này tiếp tục được lưu thông.

Như đã đưa tin, trước đó, ngày 20/5, Phó Chánh thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Văn Nhiên cũng đã ký quyết định tạm dừng lưu thông 3 lô sản phẩm nước trà xanh hương chanh C2, nước tăng lực hương dâu Rồng đỏ của Công ty TNHH URC Hà Nội do hàm lượng chì không đạt theo tiêu chuẩn công bố áp dụng.

Cụ thể, lô trà xanh hương chanh C2, NSX 04/02/2016; HSD 04/02/2017; Kết quả kiểm nghiệm hàm lượng Chì là: 0,085 mg/L; Mức công bố là: nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/L.

Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ, NSX 19/02/2016; HSD 19/11/2016 có kết quả kiểm nghiệm hàm lượng Chì là: 0,053 mg/L trong khi nhà sản xuất công bố hàm lượng chì nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/L.

 

Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ, NSX 10/11/2015; HSD 10/08/2016; Kết quả kiểm nghiệm hàm lượng Chì là 0,068 mg/L trong khi nhà sản xuất công bố nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/l.

Bắt đầu từ những ngày đầu tháng 5, trên mạng xã hội đã liên tục xuất hiện phiếu kiểm nghiệm nước giải khát C2 và nước tăng lực Rồng Đỏ cho thấy hàm lượng chì trong mẫu vượt ngưỡng cho phép khiến dư luận hoang mang. Ngay sau đó, một số kết quả khác được đưa ra lại khẳng định các sản phẩm này có hàm lượng chì thấp hơn tiêu chuẩn cho phép.

Chính kết quả xét nghiệm không đồng nhất này đã làm dấy lên thông tin URC "hối lộ" cho 2 cá nhân của Viện để làm thay đổi kết quả kiểm nghiệm. Tuy nhiên, theo khẳng định của Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc gia thì 2 cá nhân của Viện không nhận hối lộ.

Nên đọc
Hòa Lộc
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo