Quốc tế

Đạo luật Giảm lạm phát - Bước đột phát về chính sách của Mỹ

Đạo luật Giảm lạm phát là thành tựu quan trọng góp phần định hình di sản nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden.

Xu hướng mua sắm thời cấm vận của người dân Nga / Kinh tế Nhật Bản vượt mức trước đại dịch COVID-19

Tổng thống Joe Biden phát biểu tại lễ ký ban hành Đạo luật Giảm lạm phát. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký ban hành Đạo luật Giảm lạm phát trị giá 430 tỷ USD. Đạo luật sẽ tạo ra các khoản đầu tư lớn nhất trong lịch sử Mỹ cho các lĩnh vực khí hậu, thuế và chăm sóc sức khỏe.

Sau gần 1 năm đàm phán và tranh luận, Đạo luật Giảm lạm phát tập trung vào 3 lĩnh vực chính: khí hậu, thuế và chăm sóc sức khỏe, đã chính thức được thông qua. Đây được coi là phiên bản rút gọn các cam kết trong chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden.

"Đạo luật Giảm lạm phát là một trong những đạo luật quan trọng nhất trong lịch sử của chúng ta. Trước tiên, tôi phải nói rằng, với luật này, người dân Mỹ đã chiến thắng và các đặc quyền bị loại bỏ", Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh.

Đạo luật dành 370 tỷ USD cho nỗ lực của Mỹ nhằm chống biến đổi khí hậu và an ninh năng lượng, thúc đẩy năng lực sản xuất điện gió, pin mặt trời và xe điện trong nước. Trước đó, Mỹ đã đưa ra mục tiêu giảm 40% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030.

Ngoài ra, đạo luật cũng gồm các khoản đầu tư giúp giảm giá thuốc cho người cao tuổi và thuốc kê đơn.

 

Người giàu và các tập đoàn lớn sẽ bị đánh thuế nhiều hơn. Mức thuế tối thiểu 15% sẽ được áp dụng với các doanh nghiệp có doanh thu trên 1 tỷ USD mỗi năm.

Đạo luật Giảm lạm phát là thành tựu quan trọng góp phần định hình di sản nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để khẳng định đạo luật này có góp phần giảm lạm phát của Mỹ đang ở mức cao trên 8% hay không. Song đạo luật được coi là bước đột phát về chính sách của Mỹ, đặc biệt liên quan đến cam kết chống biến đổi khí hậu.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm