Quốc tế

EU không tách khỏi kinh tế Trung Quốc

EU khẳng định khối này không có ý định tách rời kinh tế với Trung Quốc, nhưng cần tự bảo vệ mình trong những tình huống mà quyền lợi của họ bị ảnh hưởng.

Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 23/9 / Quân sự thế giới hôm nay (23/9): Pháp và Đức phát triển xe tăng thế hệ tiếp theo thay thế Leopard 2

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: Bưu điện Hoa nam Buổi sáng

Trong bài phát biểu tại một hội nghị thường niên ở Thượng Hải vào ngày 23/9, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu kiêm Ủy viên Thương mại của Liên minh châu Âu (EU), ông Valdis Dombrovskis đã nhấn mạnh kim ngạch thương mại EU - Trung Quốc đã đạt kỷ lục vào năm ngoái, song cán cân thương mại rất mất cân bằng với việc EUthâm hụt thương mạigần 400 tỷ Euro.

Phía EU cho rằng, con số thâm hụt thương mại 400 tỷ Euro một phần là do các hạn chế của Trung Quốc đối với các công ty châu Âu.

Trong khi đó, Đại sứ EU tại Trung Quốc Jorge Toledo nêu tại một diễn đàn ở Bắc Kinh vào giữa tuần rằng "hàng nghìn" rào cản tiếp cận thị trường đã đẩy thâm hụt thương mại EU với Trung Quốc lên mức "cao nhất trong lịch sử".

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis khẳng định: "Tạo ra một thị trường mở giữa các thành viên là một trong những nguyên tắc sáng lập của EU. Chúng tôi cũng cam kết thương mại toàn cầu tự do và công bằng. Và "công bằng" là từ khóa ở đây".

Tuần trước, Ủy ban châu Âu cho biết, họ sẽ điều tra xem có nên áp thuế trừng phạt để bảo vệ các nhà sản xuấtxe điệnchâu Âu trước các đối thủ Trung Quốc, vốn được cho là có hưởng lợi từ trợ cấp của nhà nước Trung Quốc.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm