Quốc tế

Lầu Năm Góc sẽ chuyển giao hệ thống 'Ma cà rồng' cho Ukraine vào năm 2023

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết Mỹ đang lên kế hoạch gửi “sát thủ” diệt máy bay không người lái Vampire (Ma cà rồng) cho Ukraine vào giữa năm 2023.

Robot phủ khắp ngành nghề trong 5 năm tới? / Tổng thống Mỹ tin tưởng có thể kiểm soát lạm phát, giữ được tăng trưởng

Chú thích ảnh
Hệ thống Vampire của nhà sản xuất L3Harris tại triển lãm trong hội nghị thường niên của Quân đội Mỹ hôm 11/10. Ảnh: C4ISRNET

“Phòng không vẫn là ưu tiên hàng đầu. Đây là lĩnh vực mà chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung và làm việc nhanh nhất có thể. Liên quan đến hệ thống vũ khí Vampire, chúng tôi dự kiến sẽ ký hợp đồng trong vài tháng tới. Chúng tôi dự kiến sẽ chuyển giao chúng cho Ukraine vào giữa năm 2023”, trang Defense News dẫn lời Chuẩn Tướng Pat Ryder, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc, cho biết.

Trước đó, hồi tháng 8 Lầu Năm Góc thông báo sẽ gửi hệ thống Vampire - bệ phóng tên lửa dẫn đường bằng laser có thể lắp đặt nhanh chóng trên xe tải dân dụng - theo một phần của gói viện trợ vũ khí lớn hơn cho Ukraine. Nhưng hiện cơ quan vẫn chưa thông qua hợp đồng cung cấp hệ thống này.

Vampire - Tổ hợp tên lửa ISR module bất khả tri do nhà sản xuất L3Harris chế tạo sử dụng đạn dẫn đường bằng laser, có thể tấn công các mục tiêu trên mặt đất hoặc trên không, bao gồm cả các hệ thống máy bay không người lái. Tại triển lãm thương mại của Quân đội Mỹ vào tháng trước, L3Harris đã trưng bày Vampire cùng Hệ thống vũ khí tiêu diệt chính xác tiên tiến - bệ phóng tên lửa do BAE Systems sản xuất.

Theo phát ngôn viên của công ty, L3Harris dự kiến sẽ giao Vampire trong thời hạn 9 tháng theo yêu cầu của Lầu Năm Góc sau khi công ty hoàn thành hợp đồng.

Trong những ngày gần đây, Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cáo buộc quân đội Iran trực tiếp tham chiến ở Crimea để hỗ trợ các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga vào cơ sở hạ tầng của Ukraine. Nga đang tăng cường thực hiện các cuộc tấn công tên lửa nhằm vào các cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, khiến nhiều khu vực bị mất điện khi nhiệt độ bắt đầu giảm vào đầu mùa đông.

 

Các lực lượng vũ trang của Ukraine tuyên bố đã bắn hạ ít nhất 1.400 máy bay không người lái của Nga kể từ khi cuộc xung đột nổ ra cho đến nay.

Trong bối cảnh đó, Kiev đã kêu gọi phương Tây viện trợ thêm vũ khí, đặc biệt làhệ thống phòng không, để giúp nước này đối phó với đà tiến công của Nga. Mỹ và NATO đã có phản ứng tích cực. Trong cuộc họp báo của NATO vào tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết Washington đang nỗ lực làm việc để cải thiện các hệ thống phòng không “chắp vá” ở Ukraine.

Các hệ thống này bao gồm tên lửa phòng không Stinger của Mỹ và nhiều quốc gia khác, hệ thống phòng không tầm trung S-300 do Nga sản xuất, hệ thống phòng không tầm trung Hawk của Tây Ban Nha và hệ thống IRIS-T của Đức. Mỹ cũng đang chuẩn bị chuyển giao NASAMS - hệ thống Tên lửa Đất đối Không Tiên tiến Quốc gia tầm trung do Raytheon và Kongsberg của Na Uy hợp tác sản xuất.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm