Tin tức - Sự kiện

Bắc Kạn giới thiệu kế hoạch phát triển 4 cụm du lịch trọng điểm

DNVN - Chiều 1/4, tại Hà Nội, UBND tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá điểm đến du lịch với chủ đề “Bắc Kạn điểm đến an toàn - thân thiện - hấp dẫn”.

Chủ tịch Bắc Kạn giữ chức Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương / Hỗ trợ nông dân Hòa Bình, Bắc Kạn, Yên Bái bán hàng trực tuyến

Đây là một trong những sự kiện trong khuôn khổ của Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hanoi 2022, chào mừng Năm Du lịch quốc gia 2022, hưởng ứng chương trình phát động “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” trong bối cảnh bình thường mới sau đại dịch COVID-19.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Đăng Bình giới thiệu tiềm năng và thế mạnh của ngành du lịch Bắc Kạn với nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, bản sắc văn hóa dân tộc đa dạng, độc đáo.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Đăng Bình phát biểu tại hội nghị

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Đăng Bình phát biểu tại hội nghị.

Bắc Kạn là tỉnh miền núi thuộc vùng chiến khu Việt Bắc, cách Thủ đô Hà Nội khoảng 160km về phía Bắc. Bắc Kạn có nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và bản sắc văn hóa dân tộc đa dạng, độc đáo. Trong đó, nổi bật là hồ Ba Bể đã được Hội nghị Hồ nước ngọt thế giới công nhận là một trong 20 hồ nước ngọt, tự nhiên, trên núi đá đẹp nhất của thế giới cần được bảo vệ; đồng thời là Vườn di sản ASEAN, khu Ramsar và Di tích quốc gia đặc biệt. Bắc Kạn còn có hàng trăm di tích lịch sử, nổi bật là Di tích quốc gia đặc biệt ATK Chợ Đồn lưu giữ nhiều dấu ấn lịch sử cách mạng, là tiềm năng, lợi thế du lịch “địa chỉ đỏ” về nguồn.
Ngoài ra, Bắc Kạn có rất nhiều di sản văn hóa phi vật thể. Trong đó có 20 di sản được công nhận và đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, nổi bật là di sản hát then được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, độc đáo và đa dạng, con người thân thiện nên Bắc Kạn có nhiều loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, khám phá hang động, trải nghiệm nông nghiệp, văn hóa - lịch sử, tâm linh, du lịch cộng đồng và có khả năng kết nối về du lịch với nhiều tỉnh trong khu vực.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Đăng Bình, trong thời gian tới, Bắc Kạn quyết tâm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, Khu du lịch Ba Bể trở thành khu du lịch quốc gia. Mỗi huyện, thành phố có ít nhất một khu, điểm du lịch được công nhận.

Để hiện thực hóa mục tiêu này, tỉnh Bắc Kạn đã và đang triển khai các dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất nhằm khai thác và phát huy tài nguyên du lịch bao gồm: Quy hoạch di tích quốc gia đặc biệt ATK Chợ Đồn, di tích quốc gia đặc biệt – danh lam thắng cảnh hồ Ba Bể; hoàn thiện đường cao tốc từ Chợ Mới qua TP Bắc Kạn đến hồ Ba Bể để nối thẳng tuyến du lịch cao tốc từ Hà Nội đến hồ Ba Bể; xây dựng nhiều tuyến đường phát triển du lịch nội địa và kết nối sang Na Hang, Tuyên Quang.

“Mặc dù Bắc Kạn đang hết sức cố gắng để đẩy mạnh phát triển du lịch nhưng so với các tỉnh, thành khác trong khu vực thì chúng tôi vẫn còn khó khăn. Vì vậy, chúng tôi chủ trương kêu gọi các nhà đầu tư du lịch trên cả nước cùng đến với Bắc Kạn nghiên cứu, đầu tư, khai thác, phát huy các tiềm năng du lịch.” Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Đăng Bình chia sẻ.

 

Hiện tại, UBND tỉnh đã chấp thuận cho một số nhà đầu tư nghiên cứu khảo sát đầu tư các dự án khu đô thị, khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng trên địa bàn. Mỗi nhà đầu tư đều có định hướng phát triển riêng phù hợp với quy hoạch phát triển du lịch của địa phương. Các đề xuất đầu tư trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn hiện nay đã và đang góp phần hình thành một hệ sinh thái du lịch hoàn chỉnh tại tỉnh Bắc Kạn, đồng thời kết nối chặt chẽ với các tỉnh trong khu vực. Vì vậy, chúng tôi rất mong có thêm nhiều nhà đầu tư hơn nữa để cùng phát triển và hoàn thiện hệ sinh thái đó trong tương lai không xa.

Hội nghị xúc tiến, quảng bá điểm đến du lịch với chủ đề “Bắc Kạn điểm đến an toàn - thân thiện - hấp dẫn”.

Hội nghị xúc tiến, quảng bá điểm đến du lịch với chủ đề “Bắc Kạn điểm đến an toàn - thân thiện - hấp dẫn”.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Đăng Bình khẳng định: Tỉnh Bắc Kạn cam kết sẽ không ngừng nỗ lực cải thiện môi trường du lịch, xây dựng dịch vụ du lịch thông minh, đồng thời cam kết đẩy mạnh liên kết trong việc phát triển quy hoạch, kết nối hạ tầng; phát huy giá trị văn hóa di sản, thích ứng biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, đào tạo nguồn nhân lực, xúc tiến và quảng bá du lịch; đặc biệt chú trọng xây dựng chuỗi sản phẩm du lịch đặc thù, tạo ra sự gắn kết giữa các địa phương với mục tiêu phát triển du lịch bền vững. Chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn đã và đang tiếp tục nỗ lực cải thiện và xây dựng một môi trường đầu tư hợp tác kinh doanh hấp dẫn và thông thoáng. Lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn luôn lắng nghe, trao đổi, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp".

Hội nghị đã giới thiệu kế hoạch phát triển du lịch 4 cụm trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, gồm cụm TP Bắc Kạn và vùng phụ cận; cụm Na Rì và vùng phụ cận; cụm Chợ Đồn và vùng phụ cận; khu du lịch hồ Ba Bể. Nhân dịp này, một số doanh nghiệp đã trình bày kế hoạch phát triển sản phẩm du lịch mạo hiểm trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn; giới thiệu về khu nghỉ dưỡng và các điểm tham quan du lịch hồ Ba Bể; giới thiệu về sản phẩm tinh bột nghệ Curcumin Bắc Kạn; các sản phẩm nông sản OCOP tỉnh Bắc Kạn…

 

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu đánh giá cao sự nỗ lực mạnh mẽ của ngành Du lịch Bắc Kạn đã chủ động tuyên truyền, giới thiệu danh lam thắng cảnh, văn hóa bản địa, hệ sinh thái đặc sắc của tỉnh. Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu tin tưởng Bắc Kạn sẽ tạo ra những cơ hội từ việc tiếp cận công nghệ mới và những bài học kinh nghiệm từ các địa phương để phát huy được thế mạnh những tài nguyên còn hoang sơ, giàu bản sắc, thu hút nhà đầu tư và doanh nghiệp xây dựng những sản phẩm du lịch đặc sắc, mang màu sắc đặc thù để du khách trong nước và quốc tế sớm trở lại Bắc Kạn. Đồng thời, Bắc Kạn là điểm đến hấp dẫn của vùng Đông Bắc, tạo nên nhiều sản phẩm du lịch đặc thù, sẽ là cầu nối trong chuỗi liên kết giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc để điểm đến Bắc Kạn ngày càng được lan tỏa.

Nhiều ý kiến đóng góp để du lịch Bắc Kạn thu hút, tạo ấn tượng đối với du khách trong và ngoài nước, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, giữ gìn bản sắc vùng miền... cũng được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị. Tiếp đó, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc đã bàn giao nhiệm vụ Trưởng nhóm liên kết phát triển du lịch giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc năm 2022 cho lãnh đạo Sở VHTTDL tỉnh Bắc Kạn.

Hoài Nam
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo