Thứ ba, 19/06/2018, 00:03 GMT+7
Sự kiện - chuyên đề:
QUAN HỆ LAO ĐỘNG TRONG DOANH NGHIỆP World Cup 2018 Các thú chơi sang của đại gia Việt Chiến sự Syria

Trưởng làng mượn đất rồi lấy luôn: Công lý ở đâu?

16:30:00 15/06/2016

(DNVN) - Vợ chồng ông Lương Văn Cường trú tại xóm Làng Phan, xã Linh Sơn, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên có 2 mảnh đất trồng rừng được cơ quan thẩm quyền giao từ năm 1997.

Vợ chồng ông Lương Văn Cường trú tại xóm Làng Phan, xã Linh Sơn, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên có 2 mảnh đất trồng rừng được cơ quan thẩm quyền giao từ năm 1997.  2 mảnh đất có số thửa 163/2090 (diện tích 2.090m2) và số thửa 61 (diện tích 8.985m2), tên mảnh bản đồ F48-92-66-b, sổ Dã Ngoại của Tổng cục Địa chính, Sở Địa Chính Thái Nguyên năm 1997. Tổng diện tích 2 mảnh là 11.081m2 và đều được ông Cường trồng cây lấy gỗ theo kế hoạch PAM được ký kết với Sở Lâm Nghiệp trước đó.

Vợ chồng ông Lương Văn Cường bên giếng nước ăn của gia đình đào trong khu đất chỉ cách nghĩa trang một con đường dân sinh 4m.

Tháng 1/1997, Trưởng làng Phan, xã Linh Sơn là ông Nguyễn Văn Hiến có yêu cầu mượn 5.000m2 đất của một số hộ dân, trong đó có hộ ông Cường để làm sân thể thao cho thanh niên xóm. Vợ chồng ông Lương Văn  Cường đã đồng ý cho mượn 2.090m2 đất của thửa 163/2090, cùng với ông Vi Văn Tiến, ông Lộc Văn Chiểu và bà Phương (có các lô đất xung quanh) để đủ diện tích 5.000m2 đất theo yêu cầu của ông Hiến. Sau đó, ông Nguyễn Văn Hiến đã làm giấy xác nhận tạm thời giữ của 4 ông, bà trên khu đất 5.000m2 để làm sân thể thao cho thanh niên xóm Làng Phan. Nhưng thanh niên làng Phan chỉ sử dụng một thời gian ngắn rồi bỏ đi làm vàng nên sân thể thao đã không dùng đến và bị bỏ hoang. Trưởng làng Phan (ông Hiến-PV) đã làm thủ tục trả lại đất đã mượn cho 3 hộ: Ông Tiến, ông Chiểu, bà Phương. Còn phần đất mượn của vợ chồng ông Cường thì ông Hiến không trả lại mà tự động giao cho Hội Người cao tuổi Làng Phan trồng cây (mặc dù không được sự đồng ý của vợ chồng ông Cường-PV).

Đã có hàng trăm ngôi mộ chôn và cải táng trên khu đất nhà ông Cường.

Năm 2006, vợ chồng ông Cường vẫn chưa được trả lại phần đất cho mượn mà lại phát hiện thấy đất của mình bị người khác sử dụng. Hỏi ra mới biết cán bộ địa chính xã đã làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho ông Lương Văn Trung sở hữu toàn bộ thửa đất 163/2090 của vợ chồng ông. Còn thửa số 61 (tên mảnh bản đồ F48-92-66-b) cũng bị cán bộ địa chính xã yêu cầu làm lại giấy tờ và thu giữ toàn bộ diện tích đất 8.985m2 đang sử dụng. Vợ chồng ông Cường không hiểu lý do gì và làm đơn đề nghị xã giải quyết thì được xã cấp lại cho một phần diện tích là 0,28ha (2.800m2) nhưng không lấy tên chủ QSD đất là ông lương Văn Cường như cũ mà lại đổi thành tên Lương Văn Hà (con trai ông Cường). Toàn bộ diện tích đất còn lại 6.185m2, năm 2002, Trưởng làng tự động giao cho Hội hiếu làm nghĩa trang làng Phan.

 Đống rác của nghĩa trang đang được vợ chồng ông Cường thu gom chuẩn bị đốt cho đỡ ô nhiễm.

Hiện đã có hàng trăm ngôi mộ đã chôn mới và cải táng trên khu đất nhà vợ chồng ông Lương Văn Cường gây ô nhiễm nghiêm trọng đến khu vực sinh sống nhà ông Cường và các hộ xung quanh. Vợ chồng ông Cường phải thường xuyên lên khu nghĩa trang để gom các loại rác như vòng hoa, đồ thờ cúng, các di vật của người đã chết còn sót lại sau khi cải táng (tất, quần áo, ván thiên)… để đốt cho đỡ ô nhiễm và tránh cho các con vật (chó, mèo, chuột) khỏi tha vào nhà. Các gia đình ông bà Hội – Hợi, Nhu – Nhuần, Đỗ - Điểu và vợ chồng ông Cường – Luân đều ở liền kề khu nghĩa trang, chỉ cách 1 con đường dân sinh 4m. Cả mấy gia đình này đều đã làm đơn kiến nghị cơ quan Tài nguyên môi trường của  huyện nhưng không được giải quyết. 3/4 gia đình đã phải di dời hoặc bán nhà ra nơi khác sinh sống. Nhà ông Cường do kinh tế khó khăn nên năm 2014 mới tiến hành di dời sang phần đất còn lại (cách nghĩa trang khoảng 50m).

 Biên bản có chữ ký của các nhân chứng chứng kiến vụ ông Nguyễn Văn Hiến (Trưởng Làng) mượn đất của gia đình ông Lương Văn Cường làm sân bóng làng Phan.

Suốt nhiều năm qua, vợ chồng ông Cường vô cùng bức xúc nên đã làm đơn kiện tới, kiện lui: Từ xóm, lên xã, lên huyện, lại về xóm…, cứ thế xoay vòng rất nhiều lần nhưng đến nay, vụ việc vẫn chưa được giải quyết. Và các cây trồng theo dự án PAM của ông vẫn tiếp tục bị chặt phá để mở rộng diện tích nghĩa trang.

Vợ chồng ông Lương Văn Cường đã tìm đến giới luật sư nhờ tư vấn, xem xét. Văn phòng Luật sư Thắng Lợi (Thái Nguyên) nhận thấy, việc ông Cường chưa được trả lại quyền sử dụng đất là vi phạm nghiêm trọng theo quy định tại điều 100 Luật Đất đai 2013. Giới luật sư là người bảo vệ công lý, lẽ phải, bảo vệ pháp chế XHCN, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân đề nghị ông Chủ tịch UBND xã Linh Sơn, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên xem lại trách nhiệm của mình được quy định tại điều 207, 208 Luật Đất đai 2013 (về xử lý đối với người có hành vi vi phạm pháp luật khi thi hành công vụ; quy định trách nhiệm trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc chuyển quyền sử dụng đất trái pháp luật, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, xây dựng công trình trên đất lấn chiếm trái phép, sử dụng không đúng mục đích ở địa phương).

NPV

Thêm bình luận

Họ tên
Email

Đối tác Doanhnghiepvn.vn