Văn hóa

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Ngày Việt Nam tại Áo 2022

DNVN - Chương trình Ngày Việt Nam vừa diễn ra tại Áo 2022 là hoạt động mở màn cho chuỗi sự kiện Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2022.

Ðệ trình UNESCO công nhận Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại / Triển lãm “Sen trong đời sống văn hóa Việt”

Đây là một trong những hoạt động quan trọng do Vụ Ngoại giao Văn hoá và UNESCO, Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức nhằm hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Áo (01/12/1972 - 1/12/2022).

Chương trình gồm 3 hoạt động chính gồm: Không gian văn hóa Việt Nam; Lễ kỷ niệm “50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Áo" và Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Áo.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Không gian văn hóa Việt Nam

Các đại biểu cắt băng khai mạc Không gian văn hóa Việt Nam.

Trong đó, Không gian văn hóa Việt Nam mang đến cho người dân và cộng đồng người Việt Nam tại Áo cơ hội tìm hiểu về chặng đường 50 năm hình thành và phát triển quan hệ hai nước thông qua triển lãm 34 bức ảnh về các chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao hai bên. Đồng thời, cũng tại Không gian văn hóa Việt Nam, công chúng sẽ được tham gia trải nghiệm các loại hình nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam như: nghệ thuật trà Việt, nghệ thuật làm tranh dân gian Đông Hồ, biểu diễn nghệ thuật tranh sơn mài, biểu diễn nhạc cụ dân tộc, trình diễn áo dài truyền thống Việt Nam…

Lần đầu tiên được giới thiệu và trải nghiệm trực tiếp các hoạt động văn hóa này, nhiều người dân tại Áo thích thú đón nhận. Không ít bạn trẻ đã ghi lại những khoảnh khắc đặc biệt này và chia sẻ trên mạng xã hội..

Trong khuôn khổ Chương trình, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cắt băng khai mạc Không gian văn hoá Việt Nam cùng Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông, đồng chủ trì Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Áo và khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Việt - Áo.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn,Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông tại Không gian Văn hóa Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn,Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông tại Không gian Văn hóa Việt Nam

 

Không gian văn hóa Việt Nam mang đến cho người dân và cộng đồng người Việt Nam tại Áo cơ hội tìm hiểu về chặng đường 50 năm hình thành và phát triển quan hệ hai nước thông qua triển lãm 34 bức ảnh về các chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao hai bên.

Đồng thời, cũng tại Không gian văn hoá Việt Nam, công chúng sẽ được tham gia trải nghiệm các loại hình nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam như: nghệ thuật trà Việt, nghệ thuật làm tranh dân gian Đông Hồ, biểu diễn nghệ thuật tranh sơn mài, biểu diễn nhạc cụ dân tộc, trình diễn áo dài truyền thống Việt Nam… Lần đầu tiên được giới thiệu và trải nghiệm trực tiếp các hoạt động văn hóa này, nhiều người dân tại Áo thích thú đón nhận. Không ít bạn trẻ đã ghi lại những khoảnh khắc đặc biệt này và chia sẻ trên mạng xã hội.

Trong khi đó, tại Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Áo, khách mời được tham dự lễ thượng cờ và cử quốc ca hai nước theo phong cách opera, điểm đặc biệt và hết sức độc đáo của Chương trình, đồng thời được thưởng thức các tác phẩm âm nhạc tiêu biểu của hai nước, do dàn nhạc giao hưởng thuộc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và các nghệ sĩ Áo trình diễn.

trải nghiệm vẽ sơn mài trên các đồ lưu niệm

Trải nghiệm in tranh Đông Hồ tại sự kiện.

 

Những tác phẩm nổi tiếng có thể kể đến như: dân ca Việt Nam “Trống cơm”, “Trở về đất mẹ” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương, Die Forelle của nhà soạn nhạc Franz Schubert, đoạn trích vở nhạc kịch “Cây sáo thần” của nhà soạn nhạc Mozart…

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chia sẻ: “Thế giới chúng ta đang sống hiện nay đang phải đối mặt với nhiều thách thức toàn cầu, ảnh hưởng mạnh mẽ đến an ninh và phát triển của mỗi nước chúng ta, như biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, an ninh năng lượng…

Trong bối cảnh đó, tôi tin tưởng rằng Việt Nam và Áo sẽ phát huy những nền tảng quan hệ truyền thống tốt đẹp, tiếp tục tăng cường hợp tác trên cả bình diện song phương và đa phương, trong đó có hợp tác để thực hiện cam kết của hai nước chúng ta tại Hội nghị COP 26 về biến đổi khí hậu, chung tay xây dựng thế giới hoà bình, ổn định và phát triển bền vững”.

Tại lễ khai mạc Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Áo, lãnh đạo các doanh nghiệp của Việt Nam và Áo đã cùng bàn luận về các vấn đề như: tình hình hợp tác kinh tế, kinh doanh giữa Việt Nam - Áo và các cơ hội, thách thức trong giai đoạn tới; tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam và triển vọng quan hệ song phương Việt Nam - Áo…

 

Đại diện Ban tổ chức, ông Trần Quốc Khánh, Phó Vụ trưởng, Vụ Ngoại giao Văn hoá và UNESCO, Bộ Ngoại giao chia sẻ: “Chương trình Ngày Việt Nam tại Áo 2022 là một hoạt động ngoại giao quan trọng, không chỉ giúp củng cố hơn nữa mối quan hệ hợp tác 50 năm Việt Nam - Áo, mà còn là dịp để giới thiệu tới công chúng tại Áo, trong đó có cộng đồng người Việt Nam tại sở tại về hình ảnh một Việt Nam tươi đẹp, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc nhưng vô cùng mới mẻ, mạnh mẽ và giàu sức sống.

Việt Nam đã duy trì phát triển kinh tế bền vững, trở thành đất nước có mức thu nhập ổn định và là điểm đến đầu tư lý tưởng của các nhà đầu tư quốc tế. Chúng tôi đã nỗ lực phối hợp với các đối tác để có thể truyền tải những giá trị ấy tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, công chúng và bạn bè quốc tế”.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Tạ Quang Đông chụp ảnh lưu niệm với các khách mời tham dự tại sự kiện

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông chụp ảnh lưu niệm với các khách mời tham dự tại sự kiện

Chương trình Ngày Việt Nam tại Áo 2022 được Vụ Ngoại giao Văn hoá và UNESCO, Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Áo, công ty MarknB, công ty Mỹ Thanh và Tập đoàn Truyền thông Lê tổ chức.

 

Nối tiếp Ngày Việt Nam tại Áo 2022, Ngày Việt Nam tại Ấn Độ 2022 dự kiến sẽ được tổ chức từ ngày 3-4/11 tại Thủ đô Niu Đê-li nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ.

Diễn ra từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 12, chương trình Ngày Việt Nam tại Hàn Quốc năm 2022 sẽ là hoạt động cuối cùng kết thúc chuỗi chương trình Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2022. Chương trình này được tổ chức tại Thủ đô Xơ-un, hướng đến kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc.


Thúy Khang
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm