Thứ tư, 20/06/2018, 07:00 GMT+7
Sự kiện - chuyên đề:
QUAN HỆ LAO ĐỘNG TRONG DOANH NGHIỆP World Cup 2018 Các thú chơi sang của đại gia Việt Chiến sự Syria

Xử đại án VNCB: Phạm Công Danh tiết lộ "đường đi" số tiền nghìn tỷ

13:30:06 12/01/2017

Ngày 11/1, phiên tòa xét xử đại án xảy ra tại ngân hàng Xây dựng (VNCB) gây thất thoát 9.000 tỷ tiếp tục phần tranh luận. Phạm Công Danh nêu rõ về "đường đi" số tiền nghìn tỷ và xin khắc phục 100% hậu quả.

Khi được HĐXX cho nói, bị cáo Phạm Công Danh cảm ơn HĐXX đã tạo điều kiện cho bị cáo trong suốt quá trình xét xử, tạo điều kiện cho bị cáo chữa bệnh. Bị cáo Danh cũng xin HĐXX xem xét cho các nhân viên Tập đoàn Thiên Thanh, nhân viên ngân hàng vì họ chỉ làm theo trách nhiệm công việc, không hưởng lợi gì. “Tôi đã chấp nhận bỏ hết tài sản riêng của tôi vào để khắc phục hậu quả, vì thế, tôi mong HĐXX xem xét cho họ” - bị cáo Danh giãi bày, theo tin tức trên báo Dân trí.

Bị cáo Phạm Công Danh tại tòa. 

"Tiền tôi bỏ ra hay rút từ ngân hàng không có phục vụ gì cho cá nhân tôi. Cụ thể, khoản tiền 3.600 tỉ đồng là trả vào tài khoản của cá nhân bà Phấn (Hứa Thị Phấn) chứ không phải vào tài khoản nào chung, mong HĐXX xem xét trả lại khắc phục hậu quả. 

Khi tôi trả tiền cho bà Sáu Phấn thì khách hàng lớn nhất là nhóm Phương Trang đến nói chuyện với tôi bảo tôi là cần lấy lại ngay. Nhóm Phương Trang đòi tôi trả 2.000 tỉ đồng vì bà Phấn lấy của nhóm Phương Trang 2.000 tỉ đồng. Đây là con số mà tôi chưa từng công bố tại tòa", bị cáo Danh nói

Khoản 5.190 tỉ đồng, bị cáo Danh cho là bản thân và những người liên quan không hề có hành vi sai phạm hình sự. Vì tiền của ông có người giao và người nhận. 

Bản thân ông cũng không ngờ con số lên đến 2.500 tỉ đồng. Bị cáo Danh nói: “Một khoản vay chúng tôi phải trả năm khoản lãi, có những khoản lên tới hai lần. Có cơ sở để nói rằng khoản tiền này có thể đưa vào để khắc phục hậu quả”.

"Tôi là người kế nghiệp sự nghiệp của ba tôi nay đã 80 tuổi rồi. Đó là kế nghiệp sự nghiệp 60 năm của ông. Ba tôi là thương binh nặng và tôi kính mong HĐXX xem lại gia đình tôi thân nhân tốt như thế thì tôi không thể đi ngược lại truyền thống gia đình. 

Tôi có thể khắc phục 100% hậu quả vụ án này. Kính mong HĐXX tạo điều kiện cho tôi trong khuôn khổ pháp luật cho phép như sáng nay cho tôi gặp gia đình 15 phút để tôi được cơ hội gặp gỡ các doanh nghiệp tôi từng giúp đỡ, mỗi người một chút sẽ giúp đỡ tôi. 

Trong toàn bộ hành vi của tôi không có hành vi nào tư lợi cá nhân hết. Mong HĐXX xem xét lại và sự thật sẽ được làm sáng rõ", bị cáo Danh nói trước toà.

Còn LS bào chữa Phạm Công Danh cho rằng nhóm của bà Hứa Thị Phấn đã không thực hiện đúng quy định pháp luật trong giao dịch chuyển nhượng Ngân hàng Đại Tín với Danh, báo Pháp luật TP. HCM đưa tin.

Quá trình thực hiện không đúng hợp đồng ký kết, dòng tiền trả cho bà Phấn có dấu hiệu phạm tội. Do vậy, cần thu hồi tất cả những khoản tiền liên quan giữa Danh và bà Phấn để khắc phục hậu quả.

Phan Thành Mai (nguyên tổng giám đốc VNCB) đề nghị xem xét lại số liệu liên quan đến việc thua lỗ của VNCB kể từ khi Danh nắm quyền điều hành. Nói về hoàn cảnh đưa đẩy đến nguyên nhân vụ án, Mai giãi bày: “Việc này tự rơi vào đầu Phạm Công Danh và các bị cáo, không ai muốn điều này”. 

Theo bị cáo này, việc tiếp nhận, điều hành VNCB sau này gặp nhiều áp lực về thành khoản, các khoản lãi ngoài. Đồng thời HĐQT mới cũng chưa được trao quyền đầy đủ. Bị cáo Mai cũng kiến nghị thu hồi các khoản tiền liên quan được làm rõ tại hai phiên tòa.

Và Mai Hữu Khương (nguyên giám đốc VNCB Chi nhánh Sài Gòn) cho là bối cảnh dẫn đến vụ án này nợ của người dân. Chính cái đó dẫn đến sự đổ vỡ của VNCB. 

Việc chăm sóc khách hàng bắt nguồn từ thời Đại Tín và Danh bị đưa vào vòng xoáy chăm sóc khách hàng. Về hành vi của mình, Khương xin áp dụng tình tiết giảm nhẹ có lợi.

Hiền Minh (Tổng hợp theo báo Dân trí, Pháp luật TP. HCM)

Thêm bình luận

Họ tên
Email

Đối tác Doanhnghiepvn.vn