Chuyển đổi số

Sắp diễn ra vòng chung kết cuộc thi Design Thinking - Open Innovation 2023

DNVN - Sau hơn 06 tháng hành trình, cuộc thi Design Thinking - Open Innovation 2023 đã chọn ra Top 7 (bảng Startup) và Top 15 (bảng Sinh viên) dự án xuất sắc để tiến vào vòng chung kết. Sự kiện này sẽ diễn ra tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (TP HCM) vào 7h ngày 9/9/2023.

Ứng dụng công nghệ Blockchain vào đấu giá trực tuyến / Lấy người dân làm trung tâm chuyển đổi số ngành y tế

Các thí sinh trình bày việc ứng dụng Tư duy thiết kế (Design Thinking) vào dự án tham gia vòng bán kết cuộc thi.

Cuộc thi được tổ chức bởi Làng Tư duy thiết kế - TECHFEST Việt Nam (Design Thinking Village), CTCP Diamond Innovation Forest, Công ty Vintanedu dưới sự chỉ đạo của Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ (NATEC) cùng Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC).

Bà Dương Tường Nhi - CEO Công ty Happy Lifestyle, Trưởng Làng Design Thinking, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi - cho biết: “Vòng sơ loại đã thu hút gần 100 dự án của những startup và các nhóm sinh viên từ 15 tỉnh, thành trên cả nước”.

Các dự án tham gia cuộc thi thuộc hai chủ đề Công nghệ và Tạo tác động với những lĩnh vực đa dạng, phong phú như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ tài chính, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và đào tạo, kinh tế xanh…

Sau vòng sơ loại, 13 dự án (bảng Startup) và 36 dự án (bảng Sinh viên) lọt vào vòng bán kết. Tại đây, các đội nhóm tham gia những hoạt động huấn luyện kéo dài một tuần và được hỗ trợ, tư vấn từ các cố vấn (mentor). Qua đó, các chuyên gia, nhà khoa học đã chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn về Design thinking, Business model canvas (BMC) và kỹ năng pitching (thuyết trình dự án), giúp các đội, nhóm hiểu rõ hơn và biết cách áp dụng tư duy thiết kế, đổi mới sáng tạo vào dự án của mình.

Bà Dương Tường Nhi, CEO Công ty Happy Lifestyle - Trưởng Làng Design Thinking - TECHFEST Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi

Bà Dương Tường Nhi - CEO Công ty Happy Lifestyle, Trưởng Làng Design Thinking - TECHFEST Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi.

Đây đồng thời là cơ hội để các thí sinh hoàn thiện ý tưởng, ứng dụng kiến thức, trải nghiệm vào thực tiễn công việc. Trải qua những chương trình huấn luyện, các đội đã hoàn thiện dự án của mình và bước vào giai đoạn đánh giá kết quả (phần đánh giá kết quả gồm điểm số từ Ban Giám khảo cuộc thi và điểm số từ bình chọn của cộng đồng mạng).

Ông Trần Quốc Duy - Phó Ban Tổ chức cuộc thi, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Bình Phước, đồng Trưởng làng tư duy thiết kế (TECHFEST Việt Nam) - cho biết khép lại vòng bán kết, các dự án thuộc Top 7 (bảng Startup) và Top 15 (bảng Sinh viên) đã xứng đáng bước vào vòng chung kết. Đây là các dự án được đánh giá cao về tính sáng tạo và khả năng thương mại hóa để kinh doanh hiệu quả.

Cả bảng Startup và bảng Sinh viên đều có những dự án mạnh dạn, ứng dụng công nghệ số để phát triển sản phẩm. Các dự án tiêu biểu như “Reomese - Ứng dụng học tiếng Việt cho người nước ngoài” tại bảng Startup của Công ty TNHH Tư vấn giáo dục Vinh Danh và dự án Govo của các sinh viên ĐH FPT đều có những ứng dụng công nghệ để tạo ra sản phẩm tốt.

Ban Giám khảo cùng các cố vấn (mentor) của cuộc thi và những đội có dự án vào vòng chung kết cuộc thi

Ban Giám khảo cùng các cố vấn (mentor) của cuộc thi và những đội có dự án vào vòng chung kết.

Nam sinh Vương Đắc Khởi - nhóm trưởng dự án "Kofferlive - Dòng sản phẩm cà phê trái cây lên men" - cho biết: “Em rất vui khi dự án của nhóm em lọt vào vòng chung kết. Nhóm sẽ tiếp tục hoàn thiện dự án để đưa sản phẩm của nhóm vào thực tiễn kinh doanh. Bên cạnh nhận được sự hướng dẫn của các giảng viên tại Trường ĐH Công thương, nhóm em đã được các cố vấn của cuộc thi nhiệt tình tư vấn, hỗ trợ. Nhờ đó, cả nhóm tự tin trình bày dự án khởi nghiệp rất hiệu quả ở vòng bán kết”.

Những tuần lễ gần đây, các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nhân có chuyên môn và kinh nghiệm trong hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã tiếp tục chung tay tổ chức những buổi huấn luyện trực tuyến cho các đội códự án lọt vào vòng chung kết. Bên cạnh đó, các đội vẫn tiếp tục nhận được hỗ trực tích cực từ các cố vấn (mentor) của cuộc thi để có sự chuẩn bị tốt nhất trước vòng chung kết.

Thắng Trân - Kiên Nhẫn
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm