Chuyển đổi số

Sau bưởi Phúc Trạch, Hà Tĩnh sẽ ứng dụng chuyển đổi số cho sản phẩm cam chanh, cam bù

DNVN - Chuyển đổi số là hướng đi tất yếu trong sản xuất nông nghiệp. Thời gian qua, hành trình chuyển đổi số ở Hà tĩnh đã gặt hái được những thành công bước đầu đáng khích lệ. Góp sức làm nên kết quả này phải kể đến vai trò quan trọng của đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật khuyến nông của tỉnh.

Công an Hà Tĩnh tiếp tục cảnh báo về ứng dụng hoàn tiền đa cấp Myaladdinz / Chuyển đổi số nâng cao giá trị chuỗi sản phẩm nông nghiệp, du lịch ở Hà Tĩnh

Chuyển đổi số là "đôi cánh" vượt đại dịch COVID-19

Những năm qua, hệ thống khuyến nông Hà Tĩnh đã không ngừng được củng cố và phát triển, trở thành cầu nối trong chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, góp phần quan trọng để phát triển kinh tế nông nghiệp. Trong mọi thời điểm, những cán bộ khoa học kỹ thuật (KH-KT) khuyến nông Hà Tĩnh vẫn luôn là người bạn đồng hành cùng nông dân.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, khi sản phẩm làm ra không thể tiêu thụ được, người nông dân đang phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức. Không ai khác, chính những cán bộ KH-KT khuyến nông là những người đầu tiên thấu hiểu điều đó. Vì thế, trong tình hình mới, họ đã chủ động, linh hoạt thay đổi để kịp thời bắt nhịp với thời đại công nghệ, sẵn sàng “lên đường” với nhiệm vụ mới trong chuyến tàu chuyển đổi số của ngành nông nghiệp. Và chính họ là những người đưa đường dẫn lối, cầm tay chỉ việc, thực sự là “người bạn” đồng hành, sát cánh với nông dân trong công nghệ số những lúc khó khăn nhất.

Hướng dẫn người trồng đổi sử dụng ap

Hướng dẫn người trồng bưởi sử dụng app.

Đối với Hà Tĩnh, bưởi Phúc Trạch là sản phẩm được thực hiện chuyển đổi số đầu tiên. Đây cũng là sản phẩm mà nhiều năm qua, cán bộ Trung tâm Khuyến nông đã dày công chuyển giao khoa học kỹ thuật nhằm phát triển cả về số lượng và chất lượng, giúp bà con phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, đưa cây bưởi Phúc Trạch trở thành cây trồng chủ lực của huyện Hương Khê.

Khi xác định chuyển đổi số đối với bưởi Phúc Trạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn người trực tiếp điều hành, chỉ đạo thực hiện chuyển đổi số ngành Nông nghiệp. Theo đó, Trung tâm Khuyến nông là đơn vị đầu mối phối hợp với các Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Công Thương, các cơ quan liên quan UBND huyện Hương Khê và đơn vị tư vấn - Công ty Cổ phần iCheck để triển khai thực hiện công tác chuyển đổi trong quản lý, sản xuất, kinh doanh bưởi Phúc Trạch.

Ngay từ khi nhận nhiệm vụ mới, mỗi cán bộ khuyến nông Hà Tĩnh đã chủ động nắm bắt công nghệ, đổi mới cách làm phù hợp với tình hình cấp thiết để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu cho bước chuyển mình của ngành nông nghiệp tỉnh nhà. Ông Nguyễn Văn Trí, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông, cho biết: “Xác định rõ đây là nhiệm vụ mới, nhiều khó khăn và đặc biệt là phải áp dụng KH-KT tiến bộ nghiêm túc mới cho ra kết quả”.

Mang từng con số đi gõ từng nhà, tạo tài khoản cho nông dân

Ngay sau khi nhận nhiệm vụ được giao, Trung tâm KH-KT Khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh đã thành lập Tổ công tác chuyển đổi số ngay tại đơn vị. Với tinh thần làm việc trí tuệ, nhiệt tình, trách nhiệm, tổ công tác đã nhanh chóng tiếp nhận công nghệ từ đơn vị tư vấn. Đồng thời, phối hợp cùng 19 xã thuộc vùng chỉ dẫn địa lý bưởi Phúc Trạch, huyện Hương Khê triển khai thông tin, tập huấn, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và cung ứng giống, vật tư, phân bón cài đặt phần mềm truy xuất nguồn gốc, đăng ký tài khoản, nhập liệu cho 162 tài khoản doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác và 2.825 tài khoản thành viên.

Mặc dù gặp nhiều trở ngại, khó khăn, nhất là khi trực tiếp làm việc với người dân trồng bưởi của 19 xã huyện Hương Khê trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng với tinh thần, trách nhiệm, sự tập trung cao độ, chỉ sau thời gian chưa đầy 1 tháng, Tổ công tác đã số hóa trên diện tích 899ha, sản lượng 9.319 tấn. Cũng trong thời gian đó, Trung tâm cũng đã phối hợp cùng Công ty CP iCheck hoàn thiện Cổng thông tin buoiphuctrach.gov.vn và app Bưởi Phúc Trạch.

Trong điều kiện người dân còn hạn chế về tiếp cận công nghệ thông tin, nên khó khăn lớn nhất lúc này là công tác tuyên truyền làm sao giúp người dân hiểu để thay đổi tư duy trong sản xuất, tiêu thụ từ các kênh truyền thống sang con đường công nghệ số... Tuy nhiên, với sự linh hoạt trong cách làm, kiên trì bám sát hướng dẫn, những cán bộ KH-KT Khuyến nông đã nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ một cách sớm nhất. Từ việc khảo sát thực địa, tuyên truyền, tập huấn cài đặt app, vận hành hệ thống xây dựng cơ sở dữ liệu số để phục vụ công tác truy xuất nguồn gốc sản phẩm bưởi, từng bước số hóa, quản lý điện tử trên môi trường mạng từng bước được hoàn tất. Từ đó, nhằm minh bạch thông tin, giúp người quản lý và người tiêu dùng nắm rõ nguồn gốc, đưa sản phẩm bưởi Phúc Trạch đến với khách hàng một cách nhanh nhất, tin cậy nhất.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê ông Phan Kỳ chia sẻ: "Từ khi người trồng bưởi Hương Khê được tiếp nhận quy trình chuyển đổi số vào sản phẩm mình làm ra, họ rất phẩn khởi, tự hào vì sản phẩm của họ sẽ được khách hàng trong và ngoài nước đón nhận, tiêu thụ kịp thời".

Hà Tĩnh đã sớm áp dụng chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ bưởi Phúc Trạch.

Hà Tĩnh đã sớm áp dụng chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ bưởi Phúc Trạch.

Bưởi Phúc Trạch chính thức lên sàn thương mại điện tử

Nói về thành quả cũng như lộ trình thực hiện công tác chuyển đổi số trên sản phẩm bưởi Phúc Trạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn đã ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực quyết tâm của ngành Nông nghiệp nói chung và Trung tâm Khuyến nông tỉnh nói riêng. Với thành công bước đầu đã đưa được bưởi Phúc Trạch, một sản phẩm kinh tế chủ lực của nông dân Hà Tĩnh lên sàn TMĐT thể hiện sự nhanh chóng nhập cuộc, bắt nhịp công nghệ số trong thời đại mới của cơ quan chuyên môn khoa học khuyến nông tỉnh, cũng như các phòng, ban, đơn vị của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hà Tĩnh.

Cán bộ Khuyến nông trao đổi kinh nghiệm

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Nguyễn Văn Trí trao đổi về công tác chuyển đổi số đối với các loại cây ăn quả.

Với những kết quả đạt được từ chuyển đổi số vào sản phẩm bưởi Phúc Trạch, thời gian tới đội ngũ cán bộ KH-KT Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh sẽ tiếp tục đồng hành cùng người dân bước tiếp trên chặng đường thực hiện chuyển đổi số trên các sản phẩm nông nghiệp khác.

Cụ thể, tiếp theo là ứng dụng chuyển đổi số cho sản phẩm cam chanh, cam bù nhằm giúp nông dân đưa giá trị sản phẩm nông nghiệp của Hà Tĩnh đến tận người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu ra ngoài nước. Đó cũng chính là cơ hội để mỗi cán bộ KH-KT làm công tác khuyến nông có thêm trải nghiệm mới, nhằm nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong phát triển chiến lược chuyển đổi số của tỉnh nói chung và ngành nông nghiệp Hà Tĩnh nói riêng trong thời kỳ công nghệ 4.0.

 

Anh Bình
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm