Chuyển đổi số

Thừa Thiên Huế: Kiểm soát tốt dịch COVID-19 nhờ ứng dụng công nghệ

DNVN - Ứng dụng công nghệ kịp thời và luôn kiên định 5 nguyên tắc chống dịch “Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch” đã giúp tỉnh Thừa Thiên Huế ngăn chặn từ xa, kiểm soát tốt các ca mắc COVID-19 từ bên ngoài vào và không để lây lan ra cộng đồng.

Chủ tịch Thừa Thiên Huế: Phải đảm bảo cuộc sống người dân trong khu vực phong tỏa / Chủ tịch Thừa Thiên Huế: Chính quyền kịp thời chia sẻ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế, từ khi dịch mới xảy ra, chủ trương của lãnh đạo tỉnh là khẩn trương ứng dụng công nghệ để giúp người dân tiếp cận thông tin phòng chống dịch một cách nhanh nhất.

Người dân quét mã QR khai báo y tế trên hệ thống Hue-S.

Người dân quét mã QR khai báo y tế trên hệ thống Hue-S.

Trong đó có 2 kênh chính là Cổng Thông tin điện tử của UBND tỉnh và website Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh Huế, cùng 2 Fanpage của 2 website này. Từ đó đẩy dữ liệu đi một cách thống nhất, kịp thời; kết hợp thêm mạng xã hội Zalo, với các group giúp các đơn vị trao đổi với nhau và cung cấp thông tin về dịch cho các cơ quan báo chí để thông tin rộng rãi đến với nhân dân.

Đặc biệt, nhằm cung cấp kịp thời, chính xác thông tin, các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đến với người dân, Thừa Thiên Huế đã triển khai ứng dụng công nghệ hỗ trợ thông qua nền tảng Hue-S để kết nối giữa chính quyền và người dân trên địa bàn.

Theo ông Nguyễn Xuân Sơn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Thừa Thiên Huế, khi dịch xảy ra, để khắc phục khó khăn trong khai báo y tế, tỉnh đã chủ động liên hệ với Bộ Y tế, Bộ TT&TT để kết nối dữ liệu, thay vì khai báo trên các hệ thống của Bộ thì người dân trên địa bàn tỉnh có thể khai báo ngay trên ứng dụng Hue-S, dữ liệu sẽ được chuyển đến Bộ Y tế. Với hơn 400.000 người dùng trên địa bàn tỉnh, Hue-S đã tạo ra điểm cực kỳ thuận lợi để cho người dân khai báo y tế và lượng khai báo y tế trên địa bàn tỉnh tăng nhanh.

Sau khi dịch bùng phát mạnh, có nhiều vấn đề phát sinh đòi hỏi làm thế nào để quản lý được người và phương tiện ra, vào Huế, từ đó tiếp tục phát triển thêm công cụ phục vụ khai báo y tế cho người về/đến Huế, phục vụ phương tiện đi qua, đến Huế trên ứng dụng Hue-S. Tất cả điều khai báo trực tuyến.

Từ dữ liệu khai báo y tế, chính quyền các cấp sẽ nắm thông tin, đặc biệt là cấp xã, phường, tổ giám sát cộng đồng đối chiếu dữ liệu đó để kiểm tra có biến động nhân sự hay không, giúp cho việc quản lý người về các địa phương chặt chẽ hơn. Khi có vấn đề phát sinh sẽ triển khai ngay biện pháp ngăn ngừa, hạn chế mức thấp nhất dịch lây lan ra cộng đồng.

Cũng theo ông Sơn, hiện tại, Hue-S đã hoàn thiện và cung cấp 17 chức năng phục vụ phòng chống dịch COVID-19, giúp người dân, cộng đồng tiếp cận và sử dụng một cách thống nhất các chức năng hỗ trợ phòng chống dịch.

“Người dân, doanh nghiệp chỉ cần cài Hue-S có thể tiếp cận các thông tin, kỹ năng phòng chống dịch cũng như là các công cụ hỗ trợ giúp cho mỗi công dân chủ động phòng chống dịch cho bản thân, gia đình, và cộng đồng được tốt hơn”, Giám đốc Sở TT&TT Thừa Thiên Huế khẳng định.

Thừa Thiên Huế trang bị đầy đủ các thiết bị công nghệ thông tin cho các Chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn để phòng chống dịch.

Thừa Thiên Huế trang bị đầy đủ các thiết bị công nghệ thông tin cho các chốt kiểm soát y tế trên địa bàn để tăng hiệu quả công tác phòng chống dịch.

Từ khi dịch bùng phát, tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã thiết lập đường dây nóng: 19001075 để tiếp nhận phản ánh của người dân trong công tác phòng chống COVID-19. Mọi công dân có vấn đề thắc mắc, phản ánh, kiến nghị liên quan đến dịch bệnh có thể gọi vào số điện thoại đường dây nóng này để được giải đáp, giải quyết, xử lý.

Thông qua số điện thoại đường dây nóng này, nhiều người ngoài tỉnh nắm bắt được thông tin chính sách mới cập nhật trước khi đến/về Huế. Một số trường hợp người dân nghi ngờ về tình trạng sức khỏe của mình họ đã chủ động gọi và được hỗ trợ kịp thời. Từ 22/4/2021 đến nay, hotline 19001075 đã tiếp nhận và hỗ trợ trên 21.000 lượt liên hệ của công dân liên quan đến công tác phòng chống dịch.

Theo Giám đốc Sở TT&TT Thừa Thiên Huế, thông tin phản ánh hiện trường của người dân thông qua Hệ thống giám sát điều hành đô thị thông minh, Hue-S và đường dây nóng 19001075 đã giúp cho chính quyền năm bắt thêm thông tin quan trọng về phòng chống dịch và có biện pháp xử lý đối với các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 hoặc có biểu hiện về khai báo không trung thực.

Bên cạnh đó, đối với khách đến du lịch, lưu trú, tỉnh đã xây dựng App dùng cho tất cả các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh để hỗ du khách khai báo y tế trực tuyến. Dữ liệu từ các nguồn đó được quản lý một cách toàn diện và được chính quyền địa phương nắm và theo dõi một cách chặt chẽ.

Ngoài ra, Thừa Thiên Huế còn phát triển công cụ tư vấn khám chữa bệnh từ xa, giúp bác sĩ sẽ hướng dẫn luồng tuyến đối với những người ngoài tỉnh vào thăm khám, tái khám… Dữ liệu khai báo y tế từ các nguồn này được chính quyền theo dõi, giám sát một cách kịp thời các trường hợp nghi ngờ, giúp truy vết chính xác hơn và được kiểm soát một cách nhanh nhất nên không bùng phát trong cộng đồng.

Thừa Thiên Huế kiểm soát tốt dịch bệnh nhờ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin.

Thừa Thiên Huế kiểm soát tốt dịch bệnh nhờ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin.

Theo ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, với hệ thống y tế tốt, các đội phản ứng nhanh luôn sẵn sàng, đội ngũ y bác sĩ chất lượng cao, lực lượng cảnh sát khu vực, trưởng thôn, tổ trưởng dân phố luôn làm việc tích cực, đặc biệt hệ thống công nghệ thông tin đảm bảo,... là những yếu tố quan trọng giúp tỉnh làm tốt công tác phòng chống và kiểm soát dịch.

“Hiện nay, tỉnh vẫn đang duy trì các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt thực hiện chặt chẽ việc giám sát người từ các địa phương khác đến và về Huế, phát huy hiệu quả các chốt kiểm soát y tế, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong phòng chống dịch để chủ động, tích cực, thường xuyên, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, nhanh chóng ổn định tình hình, tạo điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội”, ông Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh.

Viên Hữu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm