Hỗ trợ doanh nghiệp

35% công ty Châu Âu vẫn nghĩ thủ tục hành chính còn là rào cản khi triển khai EVFTA

DNVN - Tại sự kiện "Gặp gỡ Châu Âu 2021: Quan hệ Việt Nam - EU và Lễ ra mắt Sách trắng 2021" diễn ra sáng 25/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Tô Anh Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp châu Âu yên tâm sản xuất, kinh doanh lâu dài tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các doanh nghiệp Việt - Nhật đang đứng trước cơ hội lớn / Chú trọng các nhóm ngành "dẫn đường" để bứt tốc phục hồi


Tạo mọi điều kiện để EuroCham đầu tư vào Việt Nam

Sự kiện "Gặp gỡ Châu Âu 2021: Quan hệ Việt Nam - EU và Lễ Ra mắt Sách trắng 2021" quy tụ hơn 150 lãnh đạo các bộ, ban, ngành và cộng đồng doanh nghiệp cùng thảo luận về cách thức Chính phủ và khu vực tư nhân có thể phối hợp để thúc đẩy thương mại và đầu tư EU - Việt Nam trong giai đoạn 'bình thường mới' sau đại dịch.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, EU là một trong những đối tác hàng đầu về hợp tác phát triển, là đối tác thương mại lớn thứ 5, nhà đầu tư lớn thứ 6 của Việt Nam. Dấu mốc quan trọng trong hợp tác kinh tế giữa hai bên chính là Hiệp định thương mại tự do EVFTA. Có hiệu lực từ ngày 1/8/2020, hiệp định đã mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp hai bên. Bất chấp những khó khăn bởi đại dịch, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - EU tiếp tục tăng trưởng gần 20% so với cùng kỳ năm ngoái, riêng năm 2020 đặt hơn 56 tỷ USD.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng tin tưởng rằng Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVIPA) khi được thông qua sẽ làm sâu sắc hơn nữa hiệu quả hợp tác kinh tế - đầu tư giữa hai bên.

Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện để EuroCham và các thành viên đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam đang ưu tiên và có nhiều ưu đãi đặc biệt như công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp thông minh, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, xây dựng kết cấu hạ tầng và các dự án phục vụ an sinh xã hội, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, vận dụng khoa học quản lý tiên tiến, hiệu quả; đẩy mạnh nghiên cứu - phát triển, đối mới sáng tạo.


Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác mới giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và EuroCham. (Ảnh: Báo Quốc tế)

Trình bày bài tham luận về triển vọng quan hệ Đối tác Việt Nam - EU thời kỳ hậu COVID-19, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Tô Anh Dũng cũng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam sẽ luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp châu Âu yên tâm sản xuất, kinh doanh lâu dài tại Việt Nam. Thời gian qua, Chính phủ đã triển khai nhiều biện pháp mạnh mẽ, nhanh chóng, đặc biệt là việc chuyển đổi chiến lược sang thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả COVID-19; từng bước mở cửa nền kinh tế và tập trung phục hồi phát triển kinh tế.

Ông Alain Cany - Chủ tịch EuroCham, cho rằng với việc bước sang một giai đoạn mới trong cuộc chiến chống lại đại dịch, chúng ta nên bắt đầu tập trung vào tương lai. Mục tiêu của EuroCham không chỉ là để tồn tại, mà là để phát triển.

“Có những cơ hội lớn cho thương mại và đầu tư giữa EU-Việt Nam sau đại dịch với việc EVFTA mở ra việc cắt giảm dần thuế quan và mở cửa thị trường. Nếu chúng ta có thể khai thác toàn bộ tiềm năng của thỏa thuận này, thông qua quan hệ đối tác giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp, rõ ràng các công ty và người tiêu dùng ở cả hai phía sẽ cùng được hưởng lợi", Chủ tịch EuroCham nhận định.

Những khuyến nghị từ doanh nghiệp châu Âu

Sự kiện sáng nay cũng chứng kiến ​​Lễ Ra mắt Sách Trắng EuroCham 2021 phiên bản lần thứ 13. Ấn phẩm thường niên này của EuroCham tập hợp ý kiến và khuyến nghị của hơn 1.200 doanh nghiệp thành viên.
Trong phiên bản Sách Trắng năm nay, 18 Tiểu ban Ngành nghề tổng hợp những kinh nghiệm hoạt động và chuyên môn quốc tế của họ tại nhằm đưa ra các khuyến nghị thiết thực đối với môi trường thương mại và đầu tư tại Việt Nam.

Ông Jacques Bouflet - Phó Chủ tịch EuroCham khuyến nghị các cơ quan chức năng, trong đó có Bộ Giao thông vận tải sớm ký kết Hiệp định UEECE 1958 để tạo điều kiện thuận lợi cho nhập khẩu ôtô nguyên chiếc, phụ tùng từ EU sớm hơn so với lộ trình cam kết trong EVFTA.

Liên quan tới phí trước bạ với ôtô điện nhập khẩu, ông Jacques Bouflet kiến nghị giảm 50% phí trước bạ với ôtô điện trong 3-5 năm. Chính sách này cần được áp dụng với cả xe nhập khẩu nguyên chiếc, thay vì chỉ áp dụng với xe sản xuất, lắp ráp trong nước. Ngoài ra, đại diện từ EuroCham đề nghị nhà chức trách lấy giá bán phiên bản sản xuất hàng loạt là cơ sở làm giá tính lệ phí trước bạ.

Theo Phó Chủ tịch EuroCham, chính sách này khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư sản xuất xe ôtô điện chạy pin, khuyến khích người tiêu dùng sử dụng loại xe này theo Luật Bảo vệ môi trường.

Vị này cũng đề nghị Chính phủ, các địa phương không áp đặt hoặc bắt buộc thu hồi xe máy cũ bỏ đi cho tới khi ban hành về định nghĩa thế nào là xe máy bỏ đi và có được chính sách khuyến khích đối với người dùng sử dụng xe máy cũ, vì đây cũng là tài sản của người dân.

Đối với phát triển hạ tầng, logistics, ông Hans Kerstens - đại diện tiểu vận tải, logistics cho hay việc phát triển hậu cần hiện nay có khó khăn là thiếu kho bãi, xây dựng các trung tâm phân phối hậu cần chất lượng. Do đó, cần tăng cường vai trò giám sát phân bổ hiệu quả các nguồn lực, tạo ra sự minh bạch và cạnh tranh bình đẳng lĩnh vực logistics.

Phát triển hơn nữa hạ tầng đa phương thức, tuyến đường thủy nội địa, đường sắt vận chuyển hàng hóa giữa các trung tâm công nghiệp trong nước và các nước láng giềng, kết nối với châu Âu.

Mặc dù đánh giá cao Việt Nam cải thiện nhiều về môi trường kinh doanh, nhưng ông Giorgio Aliberti - Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho rằng, 35% công ty Châu Âu vẫn nghĩ thủ tục hành chính còn là rào cản khi triển khai EVFTA.

Để thu hút FDI từ châu Âu về Việt Nam, ông Giorgio Aliberti kiến nghị cần sửa đổi quy định thu hút đầu tư, vì có những quy định mang tính lỗi thời.

"Việt Nam cần là nền kinh tế hiện đại công nghiệp hóa, thể chế pháp lý phù hợp thể chế kinh tế thị trường, không có sự phân biệt giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài liên quan thuế và các cơ chế quản lý khác, tức là tạo ra sân chơi bình đẳng", Đại sứ nêu.

Bình luận về kiến nghị của EuroCham đề cập trong Sách trắng EuroCham 2021, ông Alain Cany cho biết, trong ấn phẩm lần thứ 13 này, các thành viên của EuroCham đưa ra các khuyến nghị thực tiễn nhằm cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam.

"Nếu được thực hiện, các đề xuất từ ​​18 Tiểu ban Ngành nghề của chúng tôi sẽ giúp Việt Nam phục hồi nhanh chóng, góp phần thúc đẩy thương mại và thu hút đầu tư nhiều hơn từ châu Âu”, Chủ tịch EuroCham nói.

Nguyệt Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm