Doanh nghiệp - Doanh nhân

Meta quyết tâm theo đuổi công nghệ AI

Bất chấp tin đồn rò rỉ dữ liệu, Meta cho biết họ sẽ tiếp tục phát hành và chia sẻ miễn phí hầu hết các các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) của mình.

Viettel và Intel ký biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển công nghệ hạ tầng số / Triển vọng phát triển trí tuệ nhân tạo của Việt Nam

MetaPlatforms, công ty chủ quản của mạng xã hộiFacebook, thông báo sẽ tiếp tục duy trì chi nhánh quan trọng chuyên về nghiên cứu AI và cung cấp các công cụtrí tuệ nhân tạo(AI) cho các nhà nghiên cứu đã được cấp phép bất chấp những thông tin rằng mô hình ngôn ngữ lớn mới nhất của công ty bị rò rỉ.

Thông báo từ Meta nêu rõ trong khi mô hình này không cấp quyền truy cập đại trà và đã xảy ra một số trường hợp gian lận trong quá trình cấp quyền truy cập, công ty vẫn tin tưởng chiến lược công bố hiện nay cho phép công ty cân bằng giữa trách nhiệm và tinh thần chia sẻ.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ


Thông báo nhấn mạnh mục đích của Meta là chia sẻ những mô hình AI tiên tiến nhất tới thành viên của cộng đồng nghiên cứu, giúp đánh giá và cải thiện những mô hình này.

Tháng trước, Meta - công ty mẹ của Facebook đã phát hành mô hình ngôn ngữ mới LLaMA cho các nhà nghiên cứu thuộc bộ phận AI của mình. Theo tuyên bố của họ, mô hình này có 65 tỉ tham số, ít hơn ChatGPT, nhưng được huấn luyện đến 1.400 tỉ từ, gấp 5 lần so với mô hình của OpenAI.

Công ty khẳng định mô hình này có thể đạt đến những năng lực hội thoại như con người, giống như các hệ thống AI từng được các đối thủ như OpenAI (sở hữu ChatGPT) và Alphabet Inc thiết kế.

Điểm ưu việt của mô hình do Meta phát triển là công suất tính toán sử dụng thấp hơn nhiều so với sản phẩm của các đối thủ.

 

Không giống như các đối thủ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và thu phí các nhà phát triển dịch vụ muốn tiếp cận công cụ, chi nhánh phát triển AI của Meta chia sẻ miễn phí hầu hết các sản phẩm của mình.

Dù vậy, các công cụ AI cũng có nguy cơ bị lạm dụng để kiếm tiền và sử dụng vào những mục đích xấu, ví dụ như được dùng để tạo và lan truyền thông tin giả mạo. Để tránh những nguy cơ này, Meta đã khoanh vùng chia sẻ các công cụ này cho các nhà nghiên cứu và các đơn vị có liên kết với chính quyền, các viện nghiên cứu học thuật theo dạng cấp phép phi thương mại sau một quy trình sàng lọc.

Tuy nhiên, những người dùng trên 4Chan, một diễn đàn trực tuyến, cho biết đã có thể tải về mô hình của Meta.Những thông tin này chưa được kiểm chứng.

Những tuyên bố của Meta cho thấy họ quyết tâm theo đuổi siêu AI, để cạnh tranh cùng những đối thủ nặng ký khác như ChatGPT của OpenAI, Bing của Microsoft hay Bard của Google.

Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm