Đời sống

4 món ăn tốt cho người đột quỵ, giúp hồi phục nhanh chóng

Đột quỵ hay còn được gọi là tai biến mạch máu não, là tình trạng bị rối loạn các chức năng thần kinh. Việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh chính là một bước đi đúng hướng để tăng cường sức khỏe và hạn chế các nguy cơ sau đột quỵ.

Thường xuyên cho bé ăn 4 loại thực phẩm này giúp phòng ngừa bệnh tim mạch, nhất là loại thứ 2 / Ăn 7 loại thực phẩm này, mỡ thừa sẽ được đốt cháy dữ dội trong khi bạn ngủ

Ở Việt Nam, theo báo cáo của Hội Đột quỵ Việt Nam, trung bình mỗi năm có khoảng 200.000 người bị đột quỵ, trong số đó có 50% số bệnh nhân bị tử vong. Các yếu tố nguy cơ dẫn đến đột quỵ được kể đến như cao huyết áp, đái tháo đường, rung nhĩ, béo phì, rối loạn lipid máu, dùng thuốc viên ngừa thai, stress, hút thuốc lá.

Vì thế khi người thân bị đột quỵ cần phải xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp nhằm nhanh chóng hồi phục thể lực cho họ.

Các chất dinh dưỡng cần có trong bữa ăn của người bị đột quỵ
benh dot quy nguy hiem

Ảnh minh họa

Chất đạm: 0,8g/kg cân nặng/ngày, nên chọn loại thực phẩm có chứa ít cholesterol và nhiều loại đạm thực vật ( có trong đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành, đậu đen, cá biển, thịt nạc). Nếu như bệnh nhân bị suy thận kèm theo thì nên giảm lượng đạm chỉ còn 1/2.

Chất béo: Nên đáp ứng nhu cầu khoảng 25-30g/ngày. Trong đó, chủ yếu là chất béo thực vật ( chiếm 2/3). Ngoài ra, các loại axit béo có trong dầu thực vật cũng có khả năng làm giảm nguy cơ bị đột quỵ tái phát, đặc biệt là sự hình thành cục máu đông trong lòng mạch máu.

Chất khoáng: Chủ yếu có trong rau củ và các loại hoa quả chín bởi chúng có chứa khá nhiều kali, có tác dụng giúp hạ huyết áp, lợi tiểu. Kali có nhiều tróng quả chuối, mỗi ngày một người tiêu thụ dưới 1.500mg kali/ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh đột quỵ cao hơn so với những người tiêu thụ 2.300mg kali/ngày.

Vitamin: Tăng cường vitamin C và axit folic ít nhất khoảng 300mcg/ngày sẽ hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh đột quỵ lên tới 20% và 13% nguy cơ mắc bệnh tim mạch so với những người chỉ dùng một nửa. Axit folic có tác dụng giúp chống xơ vữa động mạch, giảm mỡ máu và hạ huyết áp, có nhiều trong gan, rau lá, các loại đậu.

4 món ăn giúp người bệnh đột quỵ phục hồi nhanh chóng
mon an
mon an3
Empty
Empty

Ảnh: Thuoctimmach

 

Nhóm thực phẩm thường được sử dụng sau đột quỵ
thuc pham cho nguoi bi dot quyyy

Ảnh minh họa.

Ngũ cốc: Hãy chắc chắn rằng ít nhất một nửa các thực phẩm lựa chọn ngũ cốc đến từ ngũ cốc nguyên hạt.

Rau quả: Chọn các loại rau xanh đậm và màu cam thường giàu dinh dưỡng và nhớ thường xuyên ăn đậu khô và đậu Hà Lan.

Trái cây: Ăn nhiều loại trái cây tươi, đông lạnh hoặc khô mỗi ngày.

Sữa: Chọn sữa ít chất béo hoặc thực phẩm từ sữa không có chất béo, hoặc một loạt các loại thực phẩm giàu canxi không có sữa mỗi ngày.

 

Protein: Chọn thịt nạc và thịt ít mỡ, thịt gia cầm; các loại đậu và cá.

Về chất béo: ưu tiên nguồn chất béo từ cá, các loại hạt và dầu thực vật. Hạn chế các nguồn chất béo từ bơ, bơ thực vật hoặc mỡ heo.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm