Đời sống

6 sai lầm nguy hiểm khi vào bếp mà 90% người Việt đang mắc phải biến đồ ăn thành thuốc độc

Bạn sẽ không thể ngờ rằng những món ăn dù tự tay nấu nhưng chỉ cần sai sót chút thôi lại tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư cho cả gia đình. Hãy loại bỏ ngay những thói quen sai lầm trầm trọng này ngay.

Đun gừng theo cách này rồi uống đau xương khớp thâm niên đến đâu cũng tan biến trong tích tắc / Cho những thực phẩm này vào tủ lạnh chẳng khác nào tự đầu độc cả nhà

1. Sử dụng xoong nồi đã nấu để chế biến món ăn khác

thoi-quen-xau-khi-nau-nuong-giadinhmoivn-1347

Ảnh minh họa

Trên thực tế, rất nhiều chị em có thói quen sử dụng 1 nồi để chế biến nhiều món. Thường nồi nấu xong sẽ không rửa lại mà tiếp tục nấu món tiếp theo. Đây là thói quen nấu ăn không tốt cần loại bỏ ngay.

Theo các chuyên gia, sau khi chế biến các món ăn, lượng dầu mỡ cùng thực phẩm sẽ bám dính lại trên chảo. Lúc này nếu không được làm sạch mà vẫn tiếp tục đun nấu các mỡ thừa, thức ăn bám dính sẽ bị đun cháy và biến thành các chất có hại như benzopyren gây hại cho sức khỏe của bạn và những người thân yêu.

2. Để dầu ăn thật sôi mới chế biến

thoi-quen-xau-khi-nau-nuong-giadinhmoivn1-1347-172605681

Phần lớn, mọi người thường đợi dầu thật sôi rồi mới cho thức ăn vào xào nấu. Tuy nhiên, đây là thói quen có hại cần phải bỏ ngay bởi khi dầu sôi chúng sẽ phá huỷ tác dụng chống oxy hóa của dầu và các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm đồng thời còn sản sinh ra peroxide tác nhân gây ung thư.

Thay vì để dầu thật nóng, hãy canh cho dầu sôi vừa để chế biến thức ăn nhé.

 

3. Sử dụng dầu thừa khi nấu nướng

thoi-quen-xau-khi-nau-nuong-giadinhmoivn2-1346

Các chuyên gia khuyến cáo, các chị em không nên dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần để nấu nướng. Mặc dù tiết kiệm được dầu ăn thế nhưng sức khỏe lại bị đe dọa nghiêm trọng.

Ngay từ hôm nay, hãy từ bỏ thói quen dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần để bảo về sức khỏe cho cả gia đình. Chỉ nên dùng dầu thừa không quá 2 lần thôi nhé.

4. Đậy nắp lại khi nấu món xào

5-sai-lam-khi-su-dung-dau-an-khien-ca-nha-bi-ung-thu-1

Khi chế biến các món xào nhiều bà nội trợ thường hay đậy kín vung nồi để cho thực phẩm nhanh chính và mềm hơn. Nhưng đây lại là thói quen được cần phải bỏ gấp vì không chỉ khiến đồ ăn mất đi chất dinh dưỡng mà còn gây hại cho sức khỏe cả gia đình.

 

Khi nấu dù bạn cẩn thận đến mấy cũng không tránh được việc sản sinh ra lượng khói lớn - quá trình của việc đun nấu dầu và thức ăn ở nhiệt độ cao.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, khói dầu gây hại cho sức khỏe không khác gì khói thuốc lá, nếu hít nhiều sẽ gây ra các triệu chứng như buồn nôn, tức ngực, đau đầu. Về lâu dài có nguy cơ cao bị ung thư phổi.

Nhiều người quan niệm đậy nắp khi nấu đồ ăn sẽ nhanh chín và mềm hơn

Để hạn chế điều này bạn hãy tập thói quen mở nắp vung nồi khi đun nấu, phòng bếp cũng cần được thông thoáng bằng cách mở cửa sổ hoặc lắp đặt hệ thống hút mùi.

5. Không lựa chọn dầu ăn phù hợp

 

sub-buzz-25155-1528131188-1-png

Bạn nghĩ rằng tất cả dầu ăn trên thị trường đều giống nhau? Điều này là sai hoàn toàn, các thương hiệu kém uy tín hoặc dầu ăn tự làm được bán giá rẻ thường khả năng cao được tạo ra từ nguyên liệu bẩn, mốc không đảm bảo. Chúng chứa rất nhiều aflatoxin là chất gây ung thư số 1 cho cơ thể.

6. Chiên giòn khoai tây và các thực phẩm nhiều tinh bột

5-sai-lam-khi-su-dung-dau-an-khien-ca-nha-bi-ung-thu-1

Khoa học đã chứng minh, các loại thực phẩm giàu carbohydrate, ít protein như khoai tây, bánh mì,... khi tiếp xúc với dầu ăn ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra acrylamide - chất gây ung thư đường ruột nghiêm trọng.

Với những thực phẩm này, bạn nên hạn tối đa việc chiên rán khi nấu nướng.

Hãy chia sẻ thông tin hữu ích này để thay đổi thói quen nấu nướng sai lầm của các chị em nội trợ, hạn chế căn bệnh ung thư nguy hiểm ngay nhé!

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm