Đời sống

6 tác dụng phụ khi ăn quá nhiều hạnh nhân

Hạnh nhân là loại hạt được nhiều người ưa chuộng nhưng bạn cần chú ý không nên ăn quá nhiều.

2 bộ phận của tôm nhiều người cố ăn để "chắc xương" nhưng thực tế ngược lại / 4 thực phẩm đại kỵ thịt lợn, loại thứ 4 gây bất ngờ với các bà nội trợ

Gây tăng cân

6 tác dụng phụ khi ăn quá nhiều hạnh nhân

Bạn không nên ăn quá nhiều hạnh nhân. Nguồn ảnh: Internet

Bạn có thể bị tăng cân nếu ăn hạnh nhân mà không kiểm soát, vì trong loại hạt này có một lượng khá lớn calo và chất béo. Trong mỗi 100g hạnh nhân có chứa khoảng 597 calo và khoảng 50g chất béo. Theo khuyến cáo, bạn chỉ nên ăn khoảng 25g hạnh nhân, tức 23 hạt mỗi ngày.

Mặc dù tác dụng của hạt hạnh nhân là mang lại chất béo tốt cho sức khỏe, nhưng ăn một lượng quá nhiều loại hạt này sẽ cung cấp thêm một lượng lớn chất béo vào cơ thể, lượng chất béo này sẽ chuyển hóa thành calo tích tụ.

Nếu lượng calo bạn tiêu thụ nhiều hơn so với lượng calo mà cơ thể cần thì chúng sẽ tích tụ trong cơ thể dưới dạng mỡ thừa và khiến bạn tăng cân.

Tương tác với thuốc mà bạn đang dùng

Tác dụng phụ của hạnh nhân mà bạn không thể bỏ qua là có thể tương tác với thuốc. Hạnh nhân là một loại hạt chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho sức khỏe, trong đó có mangan. Lượng mangan có trong hạnh nhân khá nhiều, cứ mỗi 30g hạnh nhân cung cấp cho bạn khoảng 0,7 miligam khoáng chất này.

 

Trung bình một người cần 1,8 – 2,3 miligam mangan mỗi ngày để giúp cơ thể hoạt động khỏe mạnh. Vì vậy, việc bổ sung một lượng vừa đủ hạnh nhân vào chế độ ăn có thể mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều hạnh nhân, đặc biệt là khi chế độ ăn đã bao gồm nhiều loại thực phẩm giàu mangan thì có thể gây tương tác với một số loại thuốc như thuốc an thần, thuốc trung hòa axit dạ dày, thuốc nhuận tràng, thuốc huyết áp và một số loại kháng sinh khác.

Tích tụ độc tố trong cơ thể

Đây là một trong những tác dụng phụ nghiêm trọng của việc ăn nhiều hạnh nhân. Trong hạt hạnh nhân có chứa acid hydrocyanic, nếu có quá nhiều chất này trong cơ thể sẽ dẫn đến các vấn đề về hệ thần kinh, vấn đề về hô hấp và thậm chí có thể gây tử vong nếu nạp một lượng lớn chất này vào cơ thể.

Thiếu khoáng chất

 

Hạt hạnh nhân nguyên chất có chứa một thành phần có thể gây ức chế khả năng hấp thụ canxi, sắt và kẽm của cơ thể, đó chính là axit phytic. Cũng vì vậy nếu hấp thụ chất này quá nhiều hoặc thường xuyên sẽ khiến cho cơ thể chúng ta thiếu hụt các khoáng chất cần thiết để khỏe mạnh và phòng ngừa các loại bệnh.

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Hạt hạnh nhân nguyên chất được biết là có chứa hàm lượng lớn các chất xơ. Cứ trong 100g hạt hạnh nhân sẽ có chứa 12g chất xơ. Nếu chúng ta ăn hạt hạnh nhân đúng liều lượng thì các chất xơ có trong hạt sẽ giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa các bệnh về tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy,… Nhưng ngược lại nếu chúng ta ăn quá nhiều, hàm lượng chất xơ vượt mức cần thiết sẽ dẫn đến các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, đau bụng,…

Đặc biệt, với những ai có hệ tiêu hóa yếu hoặc bị rối loạn tiêu hóa thì càng phải cẩn thận hơn trong việc kiểm soát hàm lượng chất xơ nạp vào cơ thể. Nếu lỡ hấp thụ quá nhiều chất xơ, chúng ta nên uống thật nhiều nước kết hợp với vận động để đào thải lượng chất xơ dư thừa.

Bệnh sỏi thận

 

Nguyên nhân bị sỏi thận là xuất phát từ các canxi oxalat trong cơ thể mà hạt hạnh nhân thì lại có chứa rất nhiều chất oxalat. Do đó, nếu ăn quá nhiều hạt hạnh nhân, cơ thể không thể đào thải được hết các chất oxalat sẽ dẫn đến nguy cơ bị bệnh sỏi thận.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm