Ăn cá rất bổ nhưng có 3 loại cá nhiễm đầy kim loại, tàn phá tim, gan, thận thừa tiền cũng đừng mua
11 loại trái cây ăn càng nhiều da càng căng mịn, trắng sáng, tốt hơn cả mỹ phẩm đắt tiền / 12 thực phẩm ‘khắc tinh’ giúp phòng chống đột quỵ hiệu quả, nên ăn thường xuyên
Cá là thực phẩm rất tốt cho cơ thể, ăn cá thường xuyên mang lại nhiều lợi ích. Ngày nay, rất nhiều người đã chuyển chế độ ăn từ thịt sang cá, bởi việc ăn nhiều thịt không tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, không phải tất cả các loại cá đều an toàn tuyệt đối. Vì bản thân cá có sức sống tương đối mạnh, nó cũng dễ bị ô nhiễm bởi các chất có hại khác nhau trong môi trường nước. Dưới đây là 3 loại cá dễ nhiễm chất gây ung thư và kim loại mà mọi người không nên ăn.
Cá nặng bất thường
Các loại cá chúng ta thường ăn chủ yếu bao gồm cá chép, cá trắm cỏ,... Chúng cơ bản là cá nước ngọt, vì vậy cân nặng thường khoảng 2kg.
Tuy nhiên nếu bạn mua những loại cá này và thấy nặng hơn 2kg rất nhiều, đó có thể là một vấn đề.
Việc nó sống quá lâu trong môi trường nước cũng dễ bị nhiễm độc tố và chất ô nhiễm tích tụ trong cơ thể, nhất là kim loại nặng.
Đặc biệt nhiều con cá có thể đã từng sống trong những môi trường chất lượng kém nên dẫn tới sự phát triển lớn. Nếu ăn phải những con cá này có thể sẽ gây hại cho cơ thể, khiến gan, thận bị tổn thương do phải lọc nhiều chất độc.
Cá biển sâu
Ngày nay, do điểu kiện kinh tế nâng cao, nhu cầu ăn uống của con người cũng được chú ý hơn. Nhiều người chọn thực phẩm không chỉ để lấp đầy dạ dày của họ. Ngoài hương vị và dinh dưỡng, mọi người cũng quan tâm nhiều hơn đến các loại thực phẩm mới lạ. Vì vậy, các loại cá nước cạn không còn có thể đáp ứng nhu cầu nên nhiều người bắt đầu chuyển hướng sang ăn các loại cá lớn dưới biển sâu như cá hồi, cá ngừ,...
Tuy nhiên, những cá này lại chứa nhiều kim loại nặng, nhất là thủy ngân. Nếu ăn phải cá bị nhiễm thủy ngân quá cao sẽ không chỉ gây ngộ độc kim loại nặng mà còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
Cá có mùi lạ
Cá là một loài động vật có sức sống bền bỉ. Nó có thể sống trong phù sa và nước bị ô nhiễm nặng trong một thời gian dài, vì vậy đôi khi chúng ta có thể gặp những con cá có mùi đặc biệt. Thông thường, cá chỉ nên có mùi tanh, nhưng nếu bạn thấy rằng mùi dầu hỏa trên cá đã bao phủ mùi tanh thì đừng mua, vì loài cá này có khả năng sống trong chất lượng nước bị ô nhiễm nặng. Nếu bạn vẫn tiếp tục ăn sẽ có thể gây ngộ độc.
Ngoài ra, cá sau khi rời khỏi môi trường nước cũng sẽ dễ bị hỏng nên một số người bán hàng không trung thực sẽ nhỏ formaldehyd vào nước trước khi bán, để cá có thể duy trì độ tươi lâu hơn. Khi đó, cá sẽ có mùi hăng khá rõ, vì vậy bạn nên cẩn trọng khi mua.
Formaldehyde đã được chứng minh là có thể gây ung thư nếu được dùng trong, tức đưa formaldehyde vào trong cơ thể. Vì vậy, từ lâu formaldehyde là chất cấm không được dùng trong chế biến thực phẩm. Nếu sử dụng thực phẩm chứa formaldehyde trong thời gian nào đó sẽ có nguy cơ rất lớn là nhiễm độc, đặc biệt có thể bị ung thư do formaldehyde gây ra.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Nút nhỏ ít ai để ý trên điều khiển điều hòa lại ‘nắm giữ’ sinh mệnh bạn
Tục ngữ có câu: 'Heo đến thì nghèo, chó đến thì giàu, mèo đến thì trên đầu để tang?', chúng ta nên hiểu điều đó như thế nào?
Lương dưới 15 triệu đồng/tháng nên cân nhắc kĩ trước khi mua 5 vật dụng này
8 món ăn dân dã làm nên tên tuổi ẩm thực Việt Nam, bán dọc đường phố, giá chỉ vài chục nghìn
Tử vi ngày 1/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Tỵ có phần thưởng lớn, vận tài chính rực rỡ
Hóa ra trà qua đêm lại có nhiều lợi ích đến thế! Tiếc là không nhiều người biết