Đời sống

Ăn vải ngon miệng nhưng dễ nổi mụn, nóng trong: 6 cách 'giảm nhiệt' giúp bạn ăn no vải cũng chẳng sao

Vải ăn rất ngon nhưng dễ bị nóng trong, nổi mụn, dưới đây là 6 mẹo nhỏ giúp bạn ăn vải không lo bị nóng.

Ngâm gừng cùng thứ này và uống vào buổi sáng: Vừa thải độc, tiêu mỡ, vừa dưỡng da căng mịn / Không phải sơn hào hải vị, bí kíp dưỡng nhan của Từ Hy thái hậu là bộ phận rẻ tiền của con lợn

Thời điểm hiện tại đang là chính vụ của quả vải. Loại trái cây này có mặt trên mọi nẻo đường. Quả vải ăn ngọt, thơm, được nhiều người yêu thích.

Tuy nhiên, điều khiến chúng ta phải ái ngại khi ăn vải chính là tính nóng từ loại quả này. Nhiều người chỉ ăn vài quả là đã nổi mụn, mẩn ngứa, phát ban. Vậy làm sao để khắc phục tình trang này.

8

Ảnh minh họa

Trước khi ăn vải uống chút nước muối

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), nước muối có tác dụng phòng trừ sinh hỏa.

Vì thế, uống một chút nước muối trước khi ăn vải sẽ làm giảm chứng nóng trong, phát ban do nhiệt. Ngoài ra, bạn cũng có thể uống trà thảo mộc lạnh, ăn canh bí đao, chè đậu xanh... cũng có tác dụng giảm nóng khi ăn vải hiệu quả.

Khi ăn vải nên ăn cả lớp màng trắng bọc ngoài cùi vải

Bạn có thể rất ngạc nhiên đúng không? Nhưng sự thật lớp màng trắng bọc ngoài quả vải cũng có thể ăn được.

 

Theo ThS.BS Doãn Thị Tường Vi (Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198, Viện phó Viện Dinh dưỡng lâm sàng) cho biết, lớp màng này có thể làm giảm được cảm giác nóng trong người khi ăn. Lớp vỏ này vị hơi chát, tuy nhiên ăn đến phần cùi vải lại thấy ngon, ngọt hơn.

Uống nước vỏ quả vải và lá vải tươi sau khi ăn vải

Kinh nghiệm này do người xưa truyền lại. Lương y Bùi Hồng Minh cũng xác nhận điều này.

Ông cho biết, trong Đông y có bài thuốc chữa các chứng bệnh do ăn vải gây ra, trong đó có mụn nhọt, nóng trong người. Sử dụng vỏ quả vải, lá vải đem sắc nước uống rất hữu ích để phòng trừ nóng trong sau khi ăn vải.

Khi ăn vải, không nên tiếc quả bị sâu đầu, dập nát

 

Nhiều quả vải bị sâu đầu, dập nát nhưng vì tiếc nên có người vẫn cố ăn. Tuy nhiên, phần sâu hay dập dễ bị vi khuẩn xâm nhập.

Nếu ăn vào có thể bị ngộ độc, mẩn ngứa, thậm chí là nôn mửa, tiêu chảy... Lúc này, bạn không chỉ dễ bị nóng trong mà còn có nguy cơ bị ngộ độc. Do đó tốt nhất chỉ chọn ăn quả tươi, ngon, lành lặn.

Ăn quả vải sau bữa ăn chính

Nhiều người ăn vải lúc đói vì nghĩ quả này ngọt đậm, nhiều đường, ăn sẽ cảm thấy khỏe hơn.

Tuy nhiên, bụng đói mà ăn vải sẽ bổ sung lượng đường quá cao làm kích thích niêm mạc dạ dày gây đau, viêm, nhiệt hoặc bị say kèm các biểu hiện như hoa mắt, chóng mặt, chân tay bủn rủn, cồn cào, buồn nôn.

 

Vì thế, thời gian thích hợp nhất để ăn vải chính là ăn sau bữa ăn chính.

9

Ăn vải điều độ, không quá nhiều mỗi lần ăn

Quả vải tươi có công dụng làm đẹp da, làm mượt tóc, chống lão hóa hiệu quả nếu ăn đúng cách.

Tuy nhiên, khi chúng ta ăn quá nhiều thì sẽ phát sinh mụn nhọt do quả vải có khả năng sinh nhiệt do hàm lượng đường cực lớn, lúc này không những bạn chẳng dưỡng nhan được mà còn khiến nhan sắc đi xuống.

Chưa kể, nếu ăn đồng thời một lúc tầm 500g trở lên thì đường glucoza vào máu vượt quá khả năng hấp thu - chuyển hóa của gan, khiến cơ thể tiết insulin tăng lên, từ đó làm hạ nồng độ đường máu xuống, gây ra phản ứng đường máu thấp dẫn đến các biểu hiện như chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, tim đập nhanh, toát mồ hôi, miệng khô khát, mỏi mệt...

 

Người lớn mỗi lần chỉ nên ăn tối đa 10 quả, trẻ con từ 3-4 quả là đủ.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm