Đời sống

Chỉ cần một động tác đơn giản này, nữ giới hết mọi bệnh tật, nam giới bổ thận, dẻo dai bất ngờ

Chân được xem là “cửa ngõ” của cơ thể, gót chân vững thì người dẻo dai, khỏe mạnh. Hãy làm theo động tác này mỗi ngày để cơ thể chống lại mọi tác động xấu.

Muốn bảo vệ dạ dày không bị 'gặm nhấm' nhất định phải tránh thật xa 6 loại thực phẩm này / Chỉ cần cốc nước này bạn có mất ngủ kinh niên uống xong nằm cái cũng ngủ ngay

Kiễng gót chân – động tác nhỏ mang lại lợi ích không hề nhỏ

Nhiều người thường xuyên đi mát xa chân, xoa bóp chân vì thấy làm như vậy rất thư giãn và dễ chịu. Lâu dần thành thói quen, không làm vậy là sẽ thấy cơ thể mệt mỏi, khó chịu.

kieng-chan6-1469683422064-48-0-420-730-crop-1469683486856

Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia Đông y, vùng bàn chân có rất nhiều huyệt vị, trung tâm thần kinh hoặc “cửa ngõ” đại diện cho một số bộ phận khác trong nội tạng.

Kiễng gót chân là một động tác có từ lâu bởi những tác dụng vô cùng lớn đối với sức khỏe, sau một thời gian dài không ai để ý, bỗng chốc nổi lên thành một phong trào rèn luyện sức khỏe. Thực ra kiễng chân là động tác không có gì lạ, chúng ta vẫn làm chúng một cách vô thức hàng ngày.

Nhưng theo chuyên gia Đông y, nếu chúng ta làm điều đó một cách “có ý thức” thì tác dụng đối với sức khỏe là vô cùng tuyệt vời.

Cách thực hiện

1_22

Dùng lực kiễng chân cao hết sức có thể, sau đó thả lỏng và hạ xuống. Trọng lực cơ thể dồn vào ngón chân khi kiễng cao.Thực hiện lặp lại khoảng 20-30 cái/lần tập. Mỗi ngày làm được 7 lần như vậy vào thời gian bất kỳ sẽ cảm nhận được tác dụng rất rõ.Cách này từ lâu cũng được áp dụng trong nhiều bài tập thể dục ở trường học, cơ sở Đông y, vật lý trị liệu, các trung tâm thể dục thể thao nhưng nhiều người không để ý.

 

Có nhiều cách để kiễng gót chân, mỗi người tự lựa chọn cách tập luyện thuận tiện cho mình

Tác dụng cụ thể của động tác kiễng chân đối với sức khỏe

1. Dưỡng thận, dưỡng tinh

ballet3-1453209240930

Nam giới hường xuyên kiễng chân giúp bổ thận, bài tiết thuận lợi, kèm theo đó sẽ có tác dụng bổ tinh, dưỡng tinh khỏe mạnh.

Phụ nữ kiễng chân và nhảy nhẹ thường xuyên làm tăng khả năng dẻo dai của cơ thể, dưỡng thận, bài tiết thuận lợi.

 

2. Giảm táo bón, bệnh trĩ

Khi kiễng chân, làm tăng các hoạt động co bóp của hậu môn, giúp bệnh nhân táo bón cải thiện tình trạng bệnh, thông ruột, dạ dày.

Người bị bệnh trĩ nên tập thường xuyên để hậu môn làm việc có quy luật, làm giảm bệnh trĩ.

3. Giảm bệnh bí tiểu, tiểu không hết

Theo y học cổ truyền, bệnh liên quan đến tiết niệu, bàng quang và tuyến tiền liệt đa phần xuất phát từ việc khí huyết không lưu thông tốt.

 

Gót chân là điểm đại diện thần kinh điều khiển của bàng quang, khi mát xa hay kiễng chân có thể giúp cho người bị các bệnh về bài tiết giảm triệu chứng bệnh đáng kể.

4. Làm cho não khỏe mạnh hơn

Căn cứ vào phương pháp định vị ba chiều, vị trí gót chân sẽ tương đương với đại não của con người.

Việc kích thích gót chân có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu não, khí huyết lưu thông tốt hơn.

Trong Đông y, khi trẻ em mắc bệnh não, sẽ được khuyên dùng phương pháp mát xa chân thường xuyên và coi đó là một biện pháp trị liệu hiệu quả nhằm khôi phục chức năng não bộ.

 

5. Làm tỉnh não bộ

Người lớn làm việc quá áp lực, học sinh phải học hành nhiều sẽ có cảm giác “bất lực” trí óc giống như muốn làm việc tốt hơn nhưng não không đủ khả năng để đáp ứng.

Những lúc như vậy nếu đứng dậy và kiễng gót chân sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn, đánh thức thần kinh não, đầu óc sáng suốt và minh mẫn hơn.

6. Thư giãn, giúp thần kinh bớt căng thẳng

093655baoxaydung_6

Khi cuộc sống và công việc có nhịp độ quá nhanh sẽ làm cho các dây thần kinh luôn trong trạng thái căng thẳng, áp lực.

 

Kiễng gót chân vào lúc này giúp bạn giải tỏa căng thẳng, giảm cường độ làm việc của hệ thần kinh.

Mát xa chân sẽ kích thích phản xạ não, tiết kiệm thời gian rất nhiều so với các phương pháp thư giãn khác.

7. Chống trầm cảm

Ngày nay, trầm cảm đã được xem là một loại bệnh nguy hiểm có tỉ lệ người mắc bệnh tăng lên nhanh chóng.

Mặc dù trầm cảm không phải là bệnh hiểm nghèo nhưng lại gây phiền toái tới tinh thần và giảm chất lượng sống của người bệnh.

 

Kiễng chân giúp bạn lấy lại tinh thần, bổ sung kịp thời khí huyết lên não, giải tỏa căng thẳng, chống trầm cảm.

8. Ngăn ngừa và điều trị đột quỵ, dưỡng tim

Đột quỵ là căn bệnh phổ biến ở người cao tuổi. Nguyên nhân chính cũng là do thiếu máu lên não, khí huyết lưu thông kém hoặc xuất huyết não.

Những người thường xuyên bị chóng mặt, đau đầu nên chú ý kiễng gót chân để tăng cường hiệu quả hồi phục bệnh.

9. Thon gọn cơ thể, làm nhỏ đôi chân

 

Kiễng chân để duy trì sự thăng bằng cho cơ thể, khi đẩy trọng lực về phía trước, bắp chân và đùi sẽ được kéo căng và đẩy lên cao, lâu dần sẽ làm cho chân thon gọn, săn chắc.

Kiễng chân còn giúp làm mềm các khớp, tăng sự dẻo dai cho hệ xương sống, tiêu hao mỡ giúp cơ thể thon gọn hơn.

10. Lưu thông máu, giảm sưng phù, tê chân

7bcbb4b3dc4aa2f3d546e2ef1c8180ce

Khi chúng ta phải đứng hoặc ngồi quá lâu trong một tư thế sẽ gây ra chứng mỏi chân, sưng phù hoặc tê chân.

Nếu thực hành động tác kiễng chân có thể nhanh chóng lưu thông khí huyết và đánh thức hệ thần kinh.

 

Những người tập kiễng chân một thời gian cũng sẽ giảm được bệnh thiếu máu lên não, ngồi xuống đứng dậy đột ngột bị hoa mắt, chóng mặt, ù tai.

Ngoài ra, chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung những thực phẩm này vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày:

2538_rau_ulze

Rau xanh nhiều lá

Theo chuyên gia Davis, rau xanh nhiều lá chứa nhiều dưỡng chất có nguồn gốc thực vật và chất chống ô xy hóa, cũng như các vitamin A, E, C và K.

Đây là những vitamin thiết yếu cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh và làn da sáng láng. Ăn chúng trong một món rau trộn hay một tô mì, hay bổ sung vào món trứng tráng dùng cho bữa điểm tâm hoặc ly sinh tố.

 

Trứng

Trứng chứa lutein và zeaxanthin, vốn có vai trò quan trọng đối với sức khỏe mắt. Nhưng món ăn điểm tâm này cũng chứa choline, thành phần chủ chốt của chất dẫn truyền thần kinh giúp tăng cường não và hệ thần kinh.

Hãy thử dùng trứng luộc để có món ăn vặt giàu protein, hay biến chúng thành trọng tâm của bất kỳ bữa ăn nào.

Cá nhỏ nước lạnh

Những loại cá này chứa nhiều a xít béo Omega-3, vitamin D, vitamin B2 và các dưỡng chất khác như selenium và calcium.

 

Theo chuyên gia Davis, các loài cá nhỏ cũng ít bị nhiễm thủy ngân hơn các loài cá lớn hơn. Trong các dưỡng chất nói trên, vitamin D đặc biệt quan trọng do nó giúp cơ thể hấp thu calcium cần để có xương chắc khỏe, và được tìm thấy trong rất ít thực phẩm.

Hãy thử dùng cá mòi và cá thu cho món rau trộn và mì.

Các loại hạt

Các loại hạt chứa nhiều chất béo lành lành mạnh và chất chống ô xy hóa, bao gồm các a xít béo Omega-3 vốn có tác dụng hỗ trợ chức năng não và phòng ngừa bệnh tim.

Các loại hạt cũng là một nguồn protein và chất xơ, có thể nhanh chóng giải tỏa cơn đói và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.

 

Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe!

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm