Đời sống

Chuyên gia tiết lộ loại trái cây có thể giúp giảm mỡ máu hiệu quả, Việt Nam có rất nhiều

Loại trái cây này chứa chất đã được chứng minh là làm giảm "đáng kể" cholesterol.

Loại quả được ví như “nhân sâm xanh”, giá chỉ khoảng 30.000 đồng/kg nhưng nhiều người chê không ăn / Sau tuổi 50 nhất định phải làm 2 điều tốt hơn cả đi bộ, để nuôi dưỡng mạch máu và sống thọ

Mỡ máu là tên gọi thông thường của lipid máu, bao gồm nhiều thành phần khác nhau, trong đó thành phần quan trọng nhất là cholesterol. Chất này cần duy trì ở mức ổn định trong máu để các cơ quan cần thiết trong cơ thể sử dụng, giúp tổng hợp hormone, bảo vệ tế bào, đảm bảo cơ thể phát triển và hoạt động bình thường.

Cơ thể người cần cân bằng cả cholesterol tốt và cholesterol xấu, việc mất cân bằng hai chất này, nhất là khi nồng độ cholesterol xấu tăng cao sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe. Mỡ máu cao là tình trạng gia tăng cholesterol xấu (Lipoprotein tỷ trọng thấp – LDL) hay chất béo trung tính (triglycerides) hoặc cả hai ở trong máu.

Theo thời gian, mỡ máu có thể tích tụ và gây tắc nghẽn, khiến mạch máu cứng lại. Khi điều này xảy ra, máu sẽ khó lưu thông hơn, có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ.

Một trong những nguyên nhân chính gây ra cholesterol cao là chế độ ăn - đặc biệt là chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa. Nhưng một số loại thực phẩm có thể làm giảm cholesterol.

Mới đây, một chuyên gia chia sẻ với tờ Express (Anh) rằng một loại trái cây nhiệt đới có thể giúp giảm cholesterol.

Chuyên gia dinh dưỡng Anh, cô Mays Al-Ali, cho biết: "Quả hồng đã được chứng minh là làm giảm cholesterol – hãy ăn loại quả ngon tuyệt này".

"Trong một nghiên cứu, chất xơ giàu tannin chiết xuất từ quả hồng làm giảm tổng lượng cholesterol".

Chuyên gia tiết lộ loại trái cây có thể giúp giảm mỡ máu hiệu quả, Việt Nam có rất nhiều - Ảnh 1.

Chất xơ trong quả hồng có thể giúp giảm cholesterol. (Ảnh minh họa)

Quả hồng cũng có nhiều beta-carotene và các khoáng chất như natri, magiê, canxi và sắt, tất cả đều có lợi cho sức khỏe.

Nghiên cứu cho thấy gì?

Nghiên cứu mà chuyên gia Al-Ali nhắc tới được xuất bản trong tạp chí khoa học "Annals of Nutrition and Metabolism" vào năm 2012.

Trong nghiên cứu, chất xơ giàu tannin được chiết xuất từ quả hồng. 40 người tham gia nghiên cứu được chia thành ba nhóm và cho ăn các loại bánh quy khác nhau – loại giả dược, loại có liều lượng chất xơ thấp và loại có liều lượng chất xơ cao.

Các nhà nghiên cứu giải thích: "Các chất liên kết với axit mật được biết là làm giảm mức cholesterol trong máu và đã được sử dụng lâm sàng để điều trị cholesterol cao".

"Trước đây chúng ta đã biết rằng chất xơ giàu tannin từ quả hồng non có đặc tính liên kết axit mật".

 

"Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã thực hiện một thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng với giả dược để điều tra tác động giảm cholesterol của chất xơ giàu tannin ở người".

"Các đối tượng được chia thành ba nhóm: nhóm ăn bánh quy chứa 0 gram, 3 gram hoặc 5 gram chất xơ giàu tannin ba lần mỗi ngày trước bữa ăn trong 12 tuần".

Nhóm ăn bánh quy chứa liều lượng chất xơ thấp và cao đều có mức cholesterol toàn phần giảm đáng kể.

Nghiên cứu kết luận: "Ngoài ra, nồng độ cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp trong huyết tương [cholesterol xấu] giảm đáng kể ở nhóm dùng liều cao".

"Phát hiện của chúng tôi chỉ ra rằng chất xơ giàu tannin từ quả hồng non là một nguyên liệu hữu ích để điều trị chứng tăng cholesterol trong máu".

 

Các yếu tố khác có thể làm tăng cholesterol:

- Không tập thể dục đủ

- Hút thuốc

- Uống rượu.

Cách duy nhất để biết cholesterol của bạn có quá cao hay không là đi xét nghiệm.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm