Đời sống

Hè này tự nấu trà bí đao giải nhiệt, đơn giản mà hương vị nhà làm, "gây mê" hơn cả mua lon đóng sẵn

Trà bí đao "nhà làm" có hương vị chẳng khác gì những lon nước đã được đóng sẵn ngoài hàng, rất thơm và dễ uống nhưng đảm bảo vệ sinh và tiết kiệm chi phí hơn.

8 loại quả ngon nhưng tránh ăn vào buổi tối nếu không muốn tăng cân, béo phì / Kiểm tra độ tinh mắt với câu đố tìm chi tiết bất hợp lý trong bức tranh

1. Nguyên liệu

Empty
Ảnh minh họa

1kg bí đao loại già đã có phấn trắng (nếu loại non thì phải bỏ ruột)

150gr đường phèn

10gr thục địa (mua ở cửa hàng thuốc bắc)

5 lá nếp

1/3 thìa cafe muối bột canh

 

4 lít nước

Chai nhựa, rây

2. Cách làm

Bước 1: Bí đao rửa sạch rồi thái thành các lát dày chừng 1,5cm. Sau đó, rửa sạch lá nếp.

Bước 2: Cho bí đao, thục địa, muối, nước vào nồi lớn rồi đặt lên bếp nấu với lửa vừa trong 2 tiếng cho bí đao chín nhừ.Bước 3: Cho lá nếp vào đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

 

Bước 3: Chờ cho nước nguội thì vớt bỏ các nguyên liệu ra, chắt qua rây để loại bỏ những phần lợn cợn, rồi cho thêm đường phèn vào, khuấy đều cho tan hết.

Empty
Ảnh minh họa

Bước 4: Chắt nước bí đao vào chai nhựa rồi bảo quản ngăn mát tủ lạnh.

Khi uống chỉ cần chắt nước bí đao ra cốc, thêm vài viên đá nhỏ vào là xong.

3. Lợi ích bất ngờ của bí đao cho sức khỏe bạn nên biết

Thành phần chính của trái bí đao gồm nước và không có chất béo, với hàm lượng natri rất thấp. Vì vậy, tác dụng của bí đao (hay bí xanh) trị liệu tốt đối với bệnh xơ cứng động mạch, mộng mạch vành tim, tăng huyết áp, viêm thận, ung nhọt, phù thũng…

 

Cứ 100 g bí đao có 0,4 g protid, 2,4 g glucid, 19 mg canxi, 12 mg photpho, 0,3 mg sắt và nhiều loại vitamin như Caroten, B1, B2, B3, C... Theo y học cổ truyền, bí đao vị ngọt nhạt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải nhiệt và làm tan đờm, làm mát ruột và hết khát, lợi tiểu, làm hết phù, giải độc và giảm béo.

Bí đao cũng thường được dùng để chữa các chứng bệnh lý hô hấp có ho và khạc đờm do nhiệt, bệnh đái đường, phù do bệnh thận, bệnh gan, pɨù khi mang thai... Trong bí đao chứa nhiều nước, nhiệt lượng thấp, không có chất béo.

Bên cạnh đó, bí đao chứa hàm lượng dầu thực vật cao, rất có lợi cho da và tóc. Hạt bí, vỏ bí, lá bí, dây bí, hoa bí đều có thể làm thuốc và là thức ăn hằng ngày rất tốt. Ngoài ra, bí đao còn có tác dụng trong phòng, chữa một số bệnh như : táo bón, giảm viêm tấy, chống ho, hen suyễn…

Các nghiên cứu cho thấy hàm lượng natri trong bí đao rất thấp nên có tác dụng trị liệu cho những người mắc các chứng bệnh như: Xơ cứng động mạch, tiểu đường, bệnh động mạch vành tim, viêm thận, phù thũng, bệnh cao huyết áp và béo phì.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm