Hoa đậu bắp - tưởng bỏ đi nhưng lại là thần dược chống ung thư
Tại sao tổ tiên dặn khi ngủ chớ quay đầu ra cửa, nghe tiếng người gọi không được thưa? / Đừng vội vứt tay cầm chai dầu ăn đi, có rất nhiều công dụng tuyệt vời, giải quyết được nhiều rắc rối trong cuộc sống
Nhà nghiên cứu Wenya Yin đến từ Đại học Tứ Xuyên và các cộng sự đến từ nhiều viện, trường, trung tâm ung thư ở tỉnh Tứ Xuyên - Trung Quốc chỉ ra hai hợp chất hoạt tính sinh học này tác động mạnh mẽ vào nguy cơ ung thư liên quan đến viêm đại tràng và khối u đại trực tràng.
Các tình trạng nói trên từ lâu đã được biết đến như các yếu tố nguy cơ hàng đầu có thể dẫn đến ung thư ruột, hay còn gọi là ung thư đại trực tràng.
Theo nhóm nghiên cứu, ung thư ruột đứng thứ ba về tỉ lệ mắc và thứ hai về tỉ lệ tử vong do ung thư. Trong ung thư ruột thì ung thư liên quan đến viêm đại tràng là loại phố biến nhất.
Ngày nay, một số nghiên cứu đã cho thấy việc tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa các hợp chất hoạt tính sinh học có đặc tính chống viêm có thể đẩy lùi nguy cơ mắc ung thư ruột.
Hoa đậu bắp là thứ dồi dào hợp chất sinh học loại đó, đặc biệt là polysaccharide và flavonoid, mà trong các thí nghiệm của nhóm khoa học gia Tứ Xuyên cho thấy khả năng chống lại tình trạng viêm đại tràng và các yếu tố nguy cơ gây ung thư khác một cách cực kỳ ngoạn mục.
Kết quả đã được xác nhận thông qua các thử nghiệm trên tế bào người trong phòng thí nghiệm, cũng như trên mô hình chuột bị làm cho mắc ung thư ruột giống ở người.
Polysaccharide và flavonoid ở hoa đậu bắp là một lựa chọn hoàn hảo để ứng dụng vào các dược phẩm ngăn ngừa ung thư ruột, bởi tỉ lệ thu được cao, an toàn, chi phí kinh tế thấp.
Đậu bắp là một loại cây có nguồn gốc từ Ấn Độ. Ở nước ta, nó được trồng nhiều ở khu vực phía Nam. Người ta dùng đậu bắp như một loại rau khi quả còn non. Sau đó, nó được xử lý theo nhiều cách khác nhau. Quả cũng có thể được dùng làm thuốc.
Ở Iran, Ai Cập, Lebanon, Israel, Jordan, Iraq, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và các khu vực khác ở phía đông Địa Trung Hải, đậu bắp được sử dụng trong các món hầm dày với rau và thịt. Trong ẩm thực Ấn Độ, nó được áp chảo hoặc thêm vào các món ăn chế biến từ nước thịt và rất phổ biến ở Nam Ấn Độ.
Trong đậu bắp chứa nhiều thành phần tốt cho sức khoẻ như Vitamin A, B1, B2, B6, kẽm, canxi, giàu acid folic. Nhờ đó nên đậu bắp mang lại hiệu quả điều trị một số bệnh như bệnh thận, ngăn ngừa bệnh gan, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể lại còn rất tốt cho xương, da, và mắt.
Người xưa cho rằng đậu bắp mát và có vị chua. Chính vì thế mà nó dùng để cải thiện tình trạng táo bón, cải thiện tiêu hóa tốt. Ngoài ra nó còn được dùng để giảm đau nữa.
Còn khoa học hiện đại nghiên cứu nó thì thấy được hàm lượng dưỡng chất có trong đậu bắp rất nhiều. Ví dụ như chất béo, các vitamin B hay C, A, đạm và protein. Ngoài ra còn nhiều khoáng chất cũng như các chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể nữa.
Hoa đậu bắp là sản phẩm phụ trong quá trình trồng đậu bắp, đôi khi được dùng làm trà thảo dược nhưng phần lớn lại bị bỏ đi, vô tình làm lãng phí một tài nguyên quý.
Theo nhóm tác giả, công việc tiếp theo là nghiên cứu cách ứng dụng các hợp chất này vào thuốc hay thực phẩm bổ sung, cũng như tìm hiểu chi tiết hơn về cách các hợp chất này điều hòa một loạt các phản ứng có lợi cho đường ruột.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chăm sóc mẹ già suốt 10 năm nhưng không được chia mảnh đất nào, đến lúc đọc kỹ lại di chúc tôi mới òa khóc
Mẹo vệ sinh quạt điện trong 5 phút không cần tháo khung hay rửa nước sạch bong như mới
Tử vi ngày 22/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Mão công việc thăng hoa, tuổi Tỵ cẩn thận sai lầm
Loại rau dại từng cho lợn ăn giờ được săn lùng với giá 500 nghìn đồng/kg
Bố di chúc để lại nhà cùng 2,7 tỷ tiền tiết kiệm cho mẹ kế, chúng tôi kéo nhau gặp luật sư để rồi nhận cái kết sững người
Con gái dắt 3 chú chó Ngao Tạng đi bộ mãi không về, bố đi tìm thấy cảnh tượng dở khóc dở cười