Đời sống

Khi thấy có biểu hiện này bạn đã mắc ung thư phổi giai đoạn đầu hãy đi khám ngay kẻo chữa chẳng kịp

Khi thấy có biểu hiện này bạn đã mắc ung thư phổi giai đoạn đầu hãy đi khám ngay kẻo chữa chẳng kịp - đừng chủ quan nhé.

Đây chính là dấu hiệu cảnh báo bạn sắp bị đột quỵ ai cũng cần biết tránh trường hợp đáng tiếc / Thần dược cho sức khoẻ mà ai ai cũng đang ném bỏ - tìm hiểu ngay để tận dụng

Các yếu tố gây nguy cơung thưphổi

Giới tính:

Ung thư phổi chiếm ưu thế ở nam giới 50-75 tuổi. Tại các nước phương Tây, tỷ lệung thưphổi ở nam giới của vài quốc gia những năm gần đây không gia tăng trong khi tỷ lệung thưphổi có chiều hướng gia tăng ở phụ nữ.

Địa lý:

Tỷ lệung thưphổi thay đổi tùy theo vùng địa lý trên thế giới. Các nước châu Phi có tỷ lệ thấp hơn 5%. Tỷ lệ này khoảng 5-10% ở châu Á và Nam Mỹ. Châu Âu và Bắc Mỹ có tỷ lệung thưphổi cao nhất 10-15%.

Thuốc lá:

Đa sốung thưphổi xuất hiện ở những người đã và đang hút thuốc lá (80%) cộng thêm 5% ước tính do hậu quả của sự tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá. Mức độ nặng nhẹ của sự tiếp xúc với khói thuốc tùy thuộc vào số năm mà người đó đã hút thuốc, số điếu thuốc hút trong ngày và phần nhựa có trong điếu thuốc.

Có 10 đến 13% người nghiện thuốc lá có nguy cơung thưphổi với một thời kỳ tiềm ẩn từ 30 đến 40 năm tính từ lúc mới bắt đầu hút thuốc cho đến khi xuất hiệnung thưphổi.

Dấu hiệuung thưphổi

Những dấu hiệu đầu tiên của bệnhung thưphổi không rõ ràng, thường là không có triệu chứng hoặc dấu hiệu cảnh báo trong giai đoạn đầu. Khi bệnh trở nên nặng hơn, các triệu chứng có thể xuất hiện bao gồm:

Ho khan

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ho khan là dấu hiệu đầu tiên để phát hiệnung thưphổi. Người bệnh thường ho trong một thời gian dài và không tự khỏi. Từ ho khan, bệnh nhânung thưphổi giai đoạn đầu có thể ho ra đờm,thậm chí là ra máu, nhất là vào lúc sáng sớm. Khi bệnh đã phát triển đến một mức nào đó, người bệnh thường xuyên bị viêm phế quản, viêm phổi dẫn đến suy nhược cơ thể.

Đau tức ngực

Đó là cảm giác khi bạn bị đau sâu trong phổi mỗi khi nhấc một vật gì đó hoặc khi ho hay cười. Dấu hiệu triệu chứng này có thể diễn ra trong thời gian dài mà không hết. Bạn cần chú ý bởi có thể đó là một trong những biểu hiện củaung thưphổi.

ung-thu-phoi1

Đau tay, các ngón tay và tổn thương mắt

 

Loạiung thưnày thường lan đến các hạch bạch huyết trước khi di căn sang các khu vực khác trong cơ thể. Cánh tay đau nhức lâu dài và bất thường phần lớn là do những hạch bạch huyết nhiễm bệnh trở nên phì đại và đè nén dây thần kinh.

Hơn nữa, kiểu đau tay báo hiệuung thưkhông giống như các loại đau nhức, căng cơ thông thường. Cơn đau dạng này thường cố định ở một vị trí và có nhiều điểm tương đồng với đau dây thần kinh hoặc đau do viêm khớp.

Trong nhiều trường hợp, khi da của lòng bàn tay dày, có màu trắng với nếp nhăn rõ rệt cộng với sụp mi, đồng tử co lại, lõm mắt thì khả năng cao đó là những dấu hiệuung thưphổi bạn cần thăm khám và điều trị ngay.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm