Đời sống

Loại củ dân dã tưởng ăn chống đói không ngờ lại là “thực phẩm trường thọ"

Ăn loại củ này vừa đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng lại không lo bị tăng cân, đặc biệt phù hợp với người đang áp dụng chế độ ăn kiêng.

Cây hoa xanh thơm ngào ngạt là "siêu dược liệu", nấu cách này càng bổ dưỡng / Khoai tây mọc mầm gây ngộ độc có đúng, dừng tranh cãi nếu biết điều này

Loại củ này được biết đến như một thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, có hàm lượng protein cao, tác dụng ngăn hấp thu chất béo, nâng cao khả năng miễn dịch.

Chính vì vậy, người Nhật Bản, Trung Quốc đặc biệt ưa thích và coi loại củ này như “thực phẩm trường thọ”.

Nghe "danh tiếng" có vẻ xa lạ nhưng thực chất đây là củ khoai lang vô cùng quen thuộc ở nước ta, được trồng và sử dụng rất phổ biến.

Loại củ dân dã tưởng ăn chống đói không ngờ lại là “thực phẩm trường thọ

Khoai lang là thực phẩm phổ biến, hữu ích cho sức khỏe con người do chứa nhiều chất xơ, carotene, các vitamin và chất chống oxy hóa...

Khoai lang có vị ngọt nhưng không làm tăng đường huyết hay tăng cân. Protein trong khoai lang rất đặc biệt do khả năng ức chế ung thư ruột kết và trực tràng.

Một nghiên cứu do ĐH Harvard (Mỹ) thực hiện trên 124.000 người cho thấy, những người tiêu thụ thức ăn giàu carotene trong khoai lang với chế độ ăn uống thường xuyên giảm tới hơn 32% nguy cơ ung thư phổi.

Dưới đây là những lý do các bà nội trợ không nên bỏ qua loại củ vô cùng nhiều tác dụng này trong chế độ ăn của gia đình được đăng trên tạp chí sức khoẻ Care2.

1. Khoai lang có vị ngọt nhưng không làm tăng lượng đường huyết, mệt mỏi hay tăng cân. Đường tự nhiên trong khoai lang sẽ từ từ thẩm thấu vào máu, giúp cân bằng nguồn năng lượng cho cơ thể.

 

2. Khoai lang là nguồn cung cấp chất xơ rất tốt, giúp duy trì đường huyết ở mức cân bằng.

3. Cứ 100g khoai lang nghiền cung cấp 86 calo, thấp hơn nhiều so với mức 118 calo trong 100g củ từ.

Loại củ dân dã tưởng ăn chống đói không ngờ lại là “thực phẩm trường thọ

Khoai lang và các loại hạt là sự kết hợp tuyệt vời cho bữa sáng nhẹ nhàng, đơn giản mà rất tốt cho cơ thể.

 

4. Khoai lang là thực phẩm giàu protein. Protein trong khoai lang rất đặc biệt do khả năng ức chế ung thư ruột kết và trực tràng ở người. Hàm lượng protein trong khoai lang càng cao thì khả năng ức chế hoạt động của tế bào ung thư càng lớn.

5. Hàm lượng vitamin B6 cao chứa trong khoai lang làm giảm homocysteine trong cơ thể, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não.

6. Khoai lang là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp ngăn ngừa cảm lạnh và virus cúm. Đồng thời, vitamin C cũng rất cần thiết cho xương và răng, tốt cho hệ tiêu hóa và quá trình hình thành các tế bào máu, bảo vệ cơ thể khỏi những độc tố có nguy cơ gây ung thư.

7. Vitamin D trong khoai lang có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch và tăng cường sức khoẻ tổng quát. Vitamin D góp phần giữ cho hệ xương, tim mạch, thần kinh, răng, da và tuyến giáp khỏe mạnh.

 

8. Vi chất sắt trong khoai lang cung cấp năng lượng cho cơ thể, giảm stress, thúc đẩy sản xuất hồng cầu, bạch cầu, tăng cường miễn dịch và chuyển hoá protein.

9. Khoai lang cũng là nguồn cung cấp magie rất tốt. Magie không những là khoáng chất quan trọng chống căng thẳng mà còn có ý nghĩa then chốt cho sự phát triển khỏe mạnh của cơ xương, tim mạch và các chức năng thần kinh.

Loại củ dân dã tưởng ăn chống đói không ngờ lại là “thực phẩm trường thọ

Chế biến những món ngon, đẹp mắt từ khoai lang.

 

10. Kali là chất điện ly quan trọng giúp kiểm soát nhịp tim và các tín hiệu thần kinh, đảm nhiệm nhiều chức năng thiết yếu trong đó có thư giãn co thắt cơ, giảm sưng, bảo vệ và kiểm soát hoạt động của thận. Khoai lang chính là nguồn cung cấp kali tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua.

11. Màu cam trên vỏ khoai lang là dấu hiệu cho thấy mức carotene rất cao của loại củ này. Nhóm chất carotene giúp tăng thị lực, thúc đẩy hệ miễn dịch, chống oxy hóa và ngăn ngừa lão hóa.

Ngoài ra, những phụ nữ có nồng độ carotene cao nhất có nguy cơ tái phát ung thư vú thấp nhất. Đây là kết luận được các nhà khoa học từ WHEL (Women’s Healthy Eating and Living) đưa ra sau khi tiến hành nghiên cứu trên những phụ nữ hoàn tất giai đoạn đầu điều trị căn bệnh này.

12. Beta carotene là tiền chất của vitamin A trong cơ thể người. Vitamin A duy trì đôi mắt sáng và làn da khỏe mạnh. Đồng thời, beta caroten được chứng minh là có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây ung thư. Đây cũng là một dưỡng chất dồi dào trong khoai lang.

 

Loại củ dân dã tưởng ăn chống đói không ngờ lại là “thực phẩm trường thọ

Trong xã hội hiện đại ngày nay, các bà nội trợ đã biến tấu khoai lang với vô vàn cách chế biến khác nhau, từ luộc, hấp, chiên,… tạo nên những món ăn mới mẻ, ngon miệng và có lợi cho sức khoẻ.

Nếu bạn là một tín đồ yêu thích khoai lang, hãy thử làm một số món ngon, dễ làm theo cách dưới đây.

 

1. Khoai lang chiên giòn được ưa thích hơn khoai tây chiên

Nguyên liệu:

 

- 500ml dầu ăn thực vật

- 500g khoai lang vàng

- Đường bột hoặc bột phô mai (tùy sở thích)

 

- Giấy thấm dầu

Cách làm khoai lang chiên giòn:

Loại củ dân dã tưởng ăn chống đói không ngờ lại là “thực phẩm trường thọ

- Khoai lang gọt sạch vỏ và rửa sạch lại với nước, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút cho hết nhựa.

 

- Vớt ra cắt thành từng lát mỏng theo chiều ngang để có được lát tròn đẹp và dễ ăn. Lát cắt càng mỏng thì chiên càng nhanh chín và dễ giòn.

- Đổ dầu vào chảo, đợi dầu sôi rồi cho khoai vào chiên cho vàng đều. Khi chiên chỉ đảo nhẹ để khoai không bị nát.

Loại củ dân dã tưởng ăn chống đói không ngờ lại là “thực phẩm trường thọ

Món khoai lang chiên giòn rụm.

 

- Khi khoai chín vàng và giòn, vớt khoai ra và để vào giấy thấm dầu.

Vậy là đã hoàn thành món khoai lang chiên giòn rụm, nếu thích bạn có thể rắc thêm bột phô mai lên trên để thưởng thức.

2. Bánh mì làm bằng khoai lang

Nguyên liệu:

 

- 1 củ khoai lang, topping (bất cứ thứ gì bạn thích, như dưa chuột, ớt chuông, quả bơ, bơ hạt…).

Loại củ dân dã tưởng ăn chống đói không ngờ lại là “thực phẩm trường thọ

Bánh mì làm bằng khoai lang.

Cách làm:

 

 

Cắt khoai lang thành những miếng vừa ăn, nướng chín. Sau đó, bạn có thể phủ lên trên miếng khoai bất cứ loại topping nào mà bạn thích.

Tốt nhất, nên lựa chọn thực phẩm lành mạnh, như quả bơ nghiền, trứng khuấy, dầu olive, bơ hạnh nhân…

3. Khoai lang nướng kiểu Mexico

Nguyên liệu:

 

-1 củ khoai lang, muối (vừa đủ), đậu đen, sốt salsa (vừa đủ), vài nhánh hành lá.

 

Loại củ dân dã tưởng ăn chống đói không ngờ lại là “thực phẩm trường thọ

Khoai lang nướng kiểu Mexico.

Cách làm:

 

 

Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 170°C. Dùng dĩa để để đâm đều vào củ khoai, sau đó cho vào lò, nướng trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng cho tới khi chín mềm, thời gian nướng tùy vào kích cỡ của củ khoai. Bỏ khoai ra ngoài, để nguội rồi rắc muối lên trên.

Đối với đậu đen, sau khi ngâm (tốt nhất là ngâm qua đêm) và rửa sạch, cho đậu vào nồi nhỏ, thêm sốt salsa, đun trên lửa nhỏ, khuấy đều.

Không cần nấu đậu quá lâu, chỉ nấu vừa chín. Phủ đậu lên trên khoai lang đã nướng, rắc thêm hành lá xắt nhỏ, thưởng thức với một chút phô mai.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm