Đời sống

Loại quả sần sùi ăn đắng ngắt nhưng giúp tiêu độc, đẹp cả da lẫn dáng

Hàm lượng dinh dưỡng trong loại quả này khá cao. Thường xuyên ăn giúp giải độc, thanh nhiệt và đặc biệt tốt cho da và dáng.

Xào thịt bò bị dai, đầu bếp mách bạn mẹo để miếng thịt mềm ngon, ai ăn cũng thích / Bỏ vài giọt này vào luộc rau sẽ thấy kết quả bất ngờ, rau ngon ngọt xanh mướt đẹp mắt

Vì có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nên quả mướp đắng vẫn được ví như “bảo bối mùa hè”, “vua giải độc” vì có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Thường xuyên ăn mướp đắng giúp thanh nhiệt, giải độc và ngăn ngừa ung thư. Vì vậy, nó được các chuyên gia dinh dưỡng xếp vào danh sách những loại rau củ nên ăn thường xuyên.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra trong mướp đắng rất giàu vitamin B, C, canxi, sắt cùng chất xơ. Ăn mướp đắng thường xuyên giúp trừ độc, giảm mệt mỏi, dưỡng mắt, dưỡng khí. Bên cạnh đó, loại quả này còn hỗ trợ cân bằng đường huyết, kháng virus, ngăn ngừa các tác nhân gây ung thư và là “trợ thủ” đắc lực để giữ dáng, chăm da.

Ảnh minh họa

Tuy có nhiều công dụng tốt nhưng vì mướp đáng có vị đắng nên ít người ăn được. Thực tế chỉ cần bạn biết cách sẽ tạo ra món ăn vừa không đắng lại giòn ngon, thanh mát. Bạn có thể tham khảo công thức dưới đây để có món ăn ngon, giữ được trọn vẹn dưỡng chất trong mướp đắng.

Nguyên liệu

- Mướp đắng: 1 quả

- Tỏi: 2 củ

- Xì dầu nhạt 2 thìa

 

- Muối: 1 thìa

- Nước ấm: 20g

- Giấm thơm balsamic: 2 thìa

Cách làm

- Bạn rửa sạch mướp đắng, ngâm trong nước muối loãng khoảng 5-10 phút cho an toàn. Làm như vậy sẽ giúp loại bỏ hết cặn bẩn cùng thuốc trừ sâu còn sót lại. Sau đó bạn dùng dao khoét toàn bộ phần hạt và ruột mướp đắng sau đó thái thành từng lát vừa ăn. Bạn không nên thái quá mỏng vì sẽ khiến mướp đắng bị mềm, không còn giòn ngon.

 

- Bạn bắc nồi nước sạch lên bếp, thêm vào 1 chút muối và dầu ăn rồi đun sôi. Sau đó cho mướp đắng đã thái vào chần khoảng 30 giây rồi vớt ra bát nước lạnh. Bạn lưu ý không nên chần mướp đắng quá lâu. Bước này giúp cho mướp đắng giòn ngon, xanh mướt mắt đồng thời loại bỏ được vị đắng.

- Bạn pha nước lọc, xì dầu nhạt, giấm thơm balsamic, muối ăn, dầu mè với tỷ lệ phù hợp. Sau đó phi thơm hạt tiêu, hoa sồi rồi vớt ra, cho tỏi băm vào phi vàng. Tiếp đến bạn đổ phần nước sốt vừa pha vào đun thật sôi thì tắt bếp.

- Cho phần mướp đắng đã chần sơ và bát tô rồi rưới nước sốt đã đun lên trên và dùng đũa trộn đều cho mướp đắng ngấm gia vị.

- Gắp mướp đắng cùng sốt trộn ra bát, rắc 1 chút vừng trắng lên trên là hoàn thành.

Lưu ý khi chế biến mướp đắng

 

- Vì mướp đắng giàu dinh dưỡng nên không chần quá lâu, sẽ làm hao hụt đi một phần dưỡng chất.

- Chần mướp đắng qua nước sôi có muối cùng dầu ăn giúp mướp đắng luôn xanh, giòn.

- Bạn nên chọn những quả mướp đắng có nhiều đường vân. Loại này thường sẽ giòn và vị đậm đà hơn.

- Nên ưu tiên chọn những quả có màu xanh mướt, nếu thấy chuyển vàng thì không nên mua vì chúng có thể đã quá già hoặc bị héo, khô.

- Muốn chọn mướp đắng dày thịt, nhiều nước thì chú ý vào kích thước của đường vân. Vân càng to thịt càng dày.

 

- Những quả mướp đắng nhọn 2 đầu, thân thẳng là ngon, bạn nên mua ăn.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm