Đời sống

Những cách giúp bạn kiểm soát rắc rối về tài chính cá nhân sau khi ly hôn

"Hậu ly hôn, bà mẹ 2 con lột xác ngoạn mục"... chỉ là hình ảnh của số ít những người có thể làm chủ tài chính sau tan vỡ. Rất nhiều ông bố, bà mẹ sau ly hôn bị vướng vào các khoản nợ, hoặc loay hoay đối mặt với cuộc sống độc thân. Vậy làm gì để tránh những rắc rối tài chính sau ly hôn.

Phát hiện chồng có bồ, con dâu nhờ vả bố chồng can thiệp nào ngờ bị dọa đuổi khỏi nhà chồng / Thách cưới 500 triệu nhà trai đồng ý luôn, tân hôn lật chăn nhìn chồng, tôi mới hiểu lý do

Kết thúc một mối quan hệ lâu dài có thể là một chuyện phức tạp. Bạn không chỉ phải học cách trở lại độc thân sau tan vỡ mà còn phải tự mình giải quyết mọi trách nhiệm khác nhau trong cuộc sống. Việc sở hữu tài chính của bạn với tư cách là một người mới độc thân có thể đặc biệt khó khăn.

Leah Hadley, nhà phân tích tài chính ly hôn và cố vấn tài chính cấp cao tại Quản lý đầu tư Great Lakes, cho biết: “Đột nhiên thấy mình ly hôn hoặc độc thân có thể khiến bạn choáng ngợp, đặc biệt nếu bạn dựa vào thu nhập kép của cả hai và bạn đời của bạn để xử lý tài chính."

Với việc lập kế hoạch cẩn thận và chú ý đến chi tiết, bạn có thể đảm đương được số tiền của mình. Dưới đây là 6 cách nâng cao năng lực tài chính cho người mới độc thân.

Những cách giúp bạn kiểm soát những rắc rối về tài chính cá nhân sau khi ly hôn - Ảnh 1.

1. Kiểm kê

Trước tiên, bạn nên hoàn thành việc kiểm kê kỹ lưỡng tài chính của mình. Đánh giá này nên bao gồm:

Tài khoản: Lập danh sách từng tài khoản tài chính mang tên bạn, cho dù bạn có chia sẻ tài khoản đó với chồng/vợ cũ hay không. Điều này bao gồm tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, quỹ hưu trí và quỹ đầu tư hay bất kỳ tài khoản nào khác.

Tài sản: Tiếp theo, liệt kê các tài sản khác của bạn: ô tô, xe máy, nhà và các tài sản có giá trị khác.

Dòng tiền:Bạn cần hiểu kỹ về dòng tiền hàng tháng của mình. Ghi lại thu nhập hàng tháng và các chi tiêu của bạn, bao gồm các hóa đơn, tiền cấp dưỡng con cái và tiền tiết kiệm, bởi vì bạn có thể cần phải điều chỉnh lại ngân sách của mình.

Hóa đơn hàng tháng: Khi tổng chi phí hàng tháng của mình, hãy đảm bảo rằng bạn biết mình vẫn phải trả những hóa đơn nào sau khi chia tay và theo dõi các ngày đến hạn để không quên một khoản thanh toán nào.

Margaret M. Koosa, Giám đốc điều hành một công ty tư vấn tài chính cá nhân cho biết: “Sau khi hiểu rõ về dòng tiền, các khoản nợ và tiết kiệm của mình, bạn có thể phát triển một kế hoạch chiến lược để hướng tới việc tăng tiết kiệm (cá nhân và đầu tư), giảm các khoản nợ và hướng tới các mục tiêu trong tương lai."

Những cách giúp bạn kiểm soát những rắc rối về tài chính cá nhân sau khi ly hôn - Ảnh 2.

Hãy kiểm kê lại xem sau ly hôn bạn còn những gì, dòng tiền mỗi tháng của bạn là bao nhiêu. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về tình hình tài chính của mình tốt hơn. Ảnh minh họa.

2. Tạo ngân sách

Bây giờ bạn đã biết thu nhập và chi phí của mình, bạn có thể đưa ra ngân sách hàng tháng thực tế. Bảng tính đơn giản này sẽ rất hữu ích cho bạn.

Tính toán các khoản cần thiết như tiền thuê nhà, các loại hóa đơn, tiền nhu yếu phẩm, sau đó ưu tiên tiết kiệm. Chi tiêu giải trí hay những khoản tùy ý nên để sau cùng. Ngân sách của bạn có thể tiết kiệm hơn so với trước đây, nhưng có một ngân sách và kiên trì việc giữ ngân sách này sẽ giúp bạn có một tài chính ổn định.

Những cách giúp bạn kiểm soát những rắc rối về tài chính cá nhân sau khi ly hôn - Ảnh 3.

Sau khi kiểm kê, hãy lên kế hoạch ngân sách chi tiêu để giữ mọi thứ theo quy củ. Ảnh minh họa

3. Tách tài khoản của bạn

Trong khi ly hôn, hãy làm việc với người cũ để đóng thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng và các tiện ích chung của cả hai. Sau đó mở tài khoản đứng tên bạn. Bạn có thể cần phải thiết lập bảo hiểm y tế của riêng mình, các tiện ích và thậm chí cả tài khoản Netflix.

 

4. Hiểu sắc lệnh ly hôn của bạn

Nếu bạn đang trải qua một cuộc ly thân hợp pháp, thì quyết định ly hôn của bạn sẽ ảnh hưởng đến cách bạn cơ cấu lại tài chính của mình. Ví dụ: bạn có thể phải tính khoản tiền cấp dưỡng con cái trong ngân sách mới của mình hay khi con bạn sống cùng bạn thì chi phí nuôi dưỡng sẽ là bao nhiêu.

5. Cập nhật người thụ hưởng

Nếu nghị định ly hôn của bạn cho phép (hoặc bạn chưa kết hôn hợp pháp) và bạn không còn muốn người cũ là người thụ hưởng trên bất kỳ tài khoản tài chính nào của mình, hãy cập nhật thông tin đó ngay lập tức. Ví dụ như bảo hiểm nhân thọ, di chúc, giấy ủy quyền, ủy thác...

6 mẹo nâng cao năng lực tài chính cá nhân hậu ly hôn - Ảnh 3.

Hãy chuyển quyền thụ hưởng về con hoặc bố mẹ, người thân của bạn. Ảnh minh họa

 

6. Đánh giá lại thời gian nghỉ hưu của bạn

Nếu như trước đây bạn có kế hoạch nghỉ hưu sớm khi hai người cùng tiết kiệm và đầu tư, thì hiện tại bạn sẽ cần đánh giá lại thời gian nghỉ hưu của mình. Sau khi chia tay, bạn vẫn kiếm tiền tốt hay thu nhập của bạn đã giảm đáng kể? Nếu không có người bạn đời bên cạnh, bạn có thể cần điều chỉnh khoản tiết kiệm khi nghỉ hưu để đảm bảo có đủ tiền trong những năm tháng vàng son. Không bao giờ là một ý tưởng tồi nếu bạn tăng khoản tiết kiệm khi nghỉ hưu để đảm bảo an toàn tài chính tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm