Những điều bạn cần biết về chất béo
Thiếu chất béo cơ thể sẽ như thế nào? / Điểm danh 5 thực phẩm chứa các loại chất béo tốt nhất trẻ nên dùng
Chất béo trong thực phẩm là gì?
Chất béo có vai trò quan trọng trong chuyển hóa của cơ thể. Nguồn ảnh: Internet
Chất béo trong thực phẩm là chất dinh dưỡng giữ nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể và không phải chất béo nào cũng xấu như nhiều người nghĩ.
Đây là một trong những chất dinh dưỡng cần được bổ sung trong chế độ ăn uống mỗi ngày, không thua gì so với chất đạm, chất xơ, vitamin và các loại khoáng chất khác.
Nguồn gốc của chất béo
Về nguồn gốc, chất béo xuất phát từ 2 nguồn chính sau:
Chất béo động vật:thường chứa nhiều axit béo bão hòa như, có nhiều ở phủ tạng và lớp mỡ dưới da động vật.
Chất béo thực vật:chủ yếu chứa các axit béo không bão hòa như chất béo trong dầu ô liu, đậu phộng, hạt lanh, hướng dương…
Chất béo xấu
Chất béo bão hoà
Loại chất béo này thường thấy trong những sản phẩm động vật cung cấp như thịt, trứng hay những sản phẩm chế biến từ sữa: Kem, pho mát, sữa uống nguyên kem. Nó cũng tìm thấy từ dừa, cọ và các chế phẩm dầu cây; bơ, cacao cũng có chất béo này; kể cả ở thức ăn nhanh như khoai tây chiên,... Cung cấp nhiều năng lượng từ chất béo này khiến cơ thể tăng cholesterol không có hại và tăng nguy cơ cho các bệnh về tim mạch.
Chất béo chuyển hóa
Chất béo này thường thấy trong những sản phẩm được chất biến sẵn như: Bánh ngọt, bánh quy, đồ đông lạnh, đồ chiên nhiều dầu. Cung cấp nhiều chất béo bão hoà khiến cơ thể tăng cholesterol không có hại lẫn triglycerides.
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo: chỉ nên cung cấp cho cơ thể dưới 7% tổng calo chất béo bão hoà, dưới 1% calo chất béo chuyển hóa.
Chất béo tốt
Chất béo không bão hoà
Loại chất béo này thường thấy trong các loại dầu hạt như: Hạt cải, đậu phộng, ô liu, bơ,... hay trong các loại dầu từ thực vật: Hướng dương, đậu nành, ngô, vừng mè, đậu các loại và ngũ cốc các loại,...
Axit béo omega-3
Axit béo omega-3 có trong những loại hải sản: Cá thu, cá mòi, cá hồi,... hay trong hạt óc chó, hạt lanh,...
Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng: Nếu dung nạp thay thế chất béo bão hoà bằng axit omega-3 này lượng cholesterol có hại sẽ giảm thiểu tối đa, hơn nữa còn giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Chất béo này rất có lợi, đặc biệt nên cung cấp cho trẻ nhỏ.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Nút nhỏ ít ai để ý trên điều khiển điều hòa lại ‘nắm giữ’ sinh mệnh bạn
Tục ngữ có câu: 'Heo đến thì nghèo, chó đến thì giàu, mèo đến thì trên đầu để tang?', chúng ta nên hiểu điều đó như thế nào?
Lương dưới 15 triệu đồng/tháng nên cân nhắc kĩ trước khi mua 5 vật dụng này
8 món ăn dân dã làm nên tên tuổi ẩm thực Việt Nam, bán dọc đường phố, giá chỉ vài chục nghìn
Lên đỉnh Bàn Cờ, ngắm trọn vẹn vẻ đẹp Đà Nẵng
Hóa ra trà qua đêm lại có nhiều lợi ích đến thế! Tiếc là không nhiều người biết