Đời sống

Những người này chớ dại ăn sầu riêng nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng

Sở dĩ có rất nhiều người “nghiện” sầu riêng bởi loại quả có hương vị thơm ngon đặt biệt.Tuy nhiên, một số người sau đây không nên ăn sầu riêng vì có thể gây hại sức khỏe.

Nếu đột nhiên bị đau đầu dữ dội, chóng mặt, tê tay, có thể bạn đã mắc căn bệnh này / Đừng làm 3 việc này khi nấu ăn cho gia đình kẻo hàng loạt bệnh đáng sợ tìm đến lúc nào không hay

Trong 100 g cơm sầu riêng có 37,14% nước, 6,38% chất đạm, 2,7% chất béo, 16,2% chất đường và nhiều chất khác. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sầu riêng có hàm lượng protein, glucid, lipid, các chất khoáng và giá trị năng lượng của sầu riêng đều cao hơn rất nhiều so với các loại trái cây khác.

nhung nguoi nay cho dai an sau rieng de tranh gay nguy hiem den tinh mang giadinhvietnam (3)

(Ảnh: 24h)

Trái sầu riêng có tác dụng bồi bổ sức khỏe, có ích cho cơ bắp, cung cấp một nguồn chất béo thô có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng loại trái cây bổ dưỡng này, những người mắc các bệnh sau đây tuyệt đối không nên ăn sầu riêng để tránh gây hại cho sức khỏe.

Phụ nữ có thai

Sầu riêng có chứa lượng đường khá cao, bên cạnh đó nó lại là thực phẩm nóng, nếu bà bầu ăn sầu riêng có thể gây nên chứng đầy hơi, khó tiêu, bốc hỏa do tăng huyết áp. Để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho cả mẹ và nhai nhi, bạn không nên ăn sầu riêng trong thời gian này.

Người bị tiểu đường, cao huyết áp
nhung nguoi nay cho dai an sau rieng de tranh gay nguy hiem den tinh mang giadinhvietnam (1)

Ăn sầu riêng có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao (Ảnh minh họa)

Chỉ số đường có trong sầu riêng lên đến 70% vì thế ngay sau khi ăn sầu riêng xong, đường huyết tăng cao rất nhanh. Do dó loại quả phải kiêng đối với bệnh nhân tiểu đường. Đông y cho rằng sầu riêng có tính nóng có thể làm tăng huyết áp, vì thế không tốt cho người bị cao huyết áp. Không những vậy, chất Harmaline trong nhân hạt và trong nạc quả sầu riêng kết hợp với rượu có thể làm tăng cao huyết áp.

Người có hệ tiêu hóa yếu

Sầu riêng vốn có tính nóng, lại chứa nhiều đường nên nếu những ai có hệ tiêu hóa kém, khi ăn nhiều trái cây này sẽ có nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa như: đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, buồn nôn,…

 

Người bị mụn nhọt, nóng trong

Bản chất của sầu riêng là thực phẩm nóng do đó, nếu bạn đang bị nổi mụn, hay bị nhiệt miệng, nóng trong người thì nên tránh xa sầu riêng ra vì có thể khiến tình trạng này thêm nặng nề.

Người bị suy thận
nhung nguoi nay cho dai an sau rieng de tranh gay nguy hiem den tinh mang giadinhvietnam (2)

Người bị suy thận không nên ăn sầu riêng để tránh gây hại sức khỏe (Ảnh minh họa)

Lượng kali có trong sầu riêng sẽ cực nguy hiểm với những bệnh nhân bị suy thận. vì khi lượng kali trong máu vượt quá mức 6,5mmol/l sẽ làm tim loạn nhịp và đưa tới ngừng tim đột ngột, có thể gây tử vong đột ngột. Do đó, những người bị suy thận không nên ăn sầu riêng để tránh gây hại cho sức khỏe.

Người gầy ốm

Những người có tình trạng âm hư, nội nhiệt, với các triệu chứng: người gầy ốm, da khô, nóng bứt rứt, lòng bàn tay bàn chân ấm, khát nước, khó ngủ, đêm ngủ ra mồ hôi trộm, đi tiểu ít, nước tiểu vàng, đại tiện táo bón, di mộng tinh… cần hạn chế ăn sầu riêng để tránh tình trạng nặng hơn.

Người vừa uống bia rượu, chất có cồn

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên rằng không nên ăn sầu riêng sau khi dùng các thức uống như cà phê hoặc các loại bia, rượu, cơm rượu, vì sẽ xuất hiện những rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, buồn nôn và hơi thở bị nặng mùi, cơ thể mệt mỏi, khó chịu.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm