Những sai lầm nguy hiểm nên tránh khi nêm gia vị cho món ăn
Những sai lầm khi ăn trứng cực hại cho sức khỏe / Cách làm chả mực giòn, dai chuẩn vị
Nêm gia vị là một phần không thể thiếu khi nấu nướng để các món ăn được đậm đà ngon miệng hơn. Tuy nhiên, nếu không biết nêm gia vị đúng cách, món ăn sẽ mất đi mùi vị thơm ngon và thậm chí còn trở thành mầm mống gây bệnh cho con người. Dưới đây là những sai lầm khi nêm gia vị mà chị em nội trợ nên tránh để đảm bảo sức khỏe cho gia đình cũng như giúp việc chế biến các món ăn thêm hấp dẫn hơn.
Ướp hạt tiêu vào thực phẩm trước khi nấu
Sai lầm khi nêm gia vị là ướp tiêu vào thực phẩm trước khi nấu
Với một số món kho, chiên, nhiều người có thói quen ướp hạt tiêu vào thực phẩm trước khi nấu để tạo mùi thơm cho món ăn. Thế nhưng thói quen này lại là lý do gây nguy hiểm cho sức khỏe mọi người. Hạt tiêu nếu nấu ở nhiệt độ cao sẽ nhanh chóng mất mùi thơm, đặc biệt có thể sinh ra chất gây ung thư, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy, tốt nhất hãy rắc hạt tiêu sau khi thức ăn đã chín và cho nồi ra khỏi bếp.
Dùng mù tạt để ướp thực phẩm
Mù tạt vốn có tác dụng khử mùi tanh của thủy hải sản và kích thích vị giác. Tuy nhiên, tuyệt đối không nên dùng mù tạt để ướp thực phẩm hoặc làm sốt cho các món trộn vì chất enzyme tạo mùi của mù tạt rất dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao, từ đó sinh ra các chất gây ung thư.
Ướp nước mắm vào nguyên liệu cho món hầm
Ướp nước mắm vào nguyên liệu cho món hầm cũng là sai lầm khi nêm gia vị
Nước mắm có vị ngọt của các các axit amin tạo ra trong quá trình phân hủy nguyên liệu thuỷ làm nước mắm. Nếu nấu hoặc ninh kỹ quá có thể làm mất đi các axit amin vì vậy chỉ nấu ở một thời gian thích hợp đảm bảo đủ chín thực phẩm.
Nêm đường vào món ăn ở nhiệt độ quá cao
Đường vừa có tác dụng tạo vị ngọt vừa tạo màu cho thức ăn. Nhưng ở nhiệt độ cao, đường sẽ dễ bị caramen hóa làm cho thực phẩm có màu nâu đen, vị đắng làm mất đi độ thơm ngọt cũng như thẩm mỹ của món ăn. Vì vậy, đối với món kho hoặc chiên, rán chỉ để lửa 170 độ C – 200 độ C, thực phẩm sẽ có màu nâu cánh gián vừa phải rất hấp dẫn.
Cho quế và hồi vào dầu ăn đang sôi
Không nên cho quế và hồi vào khi dầu đang sôi
Cho quế, hồi vào dầu ăn đang sôi sẽ gây cháy, món ăn có mùi hăng và vị đắng. Vì thế, cần lưu ý nếu dùng quế ở dạng cây, nên cho chúng vào khi ướp nguyên liệu và lúc nấu để tận dụng hết hương thơm. Còn nếu dùng ở dạng bột, nên hòa với một ít nước.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Tôi đi sinh con, gặp ngay mẹ của người yêu cũ đỡ đẻ và ngày xuất viện bác ấy nói một câu làm tôi giật thót tim
Chị gái lấy chồng nghèo, khi chị đẻ khó, anh rể nói một câu với bác sĩ mà cả nhà tôi sửng sốt
Em trai chồng đưa bạn gái về nhà và thông báo một "tin sét đánh" khiến cả nhà ngã ngửa còn tôi điếng người
Loại ấu trùng được xem là 'lộc trời' sông Hồng: Sống vài giờ nhưng lưu danh đặc sản, không phải có tiền là mua được
Thấy vật lạ văng ra từ gầm giường, tôi quyết định họp gia đình đuổi thẳng em chồng ra khỏi nhà
Thương cháu trai, tôi đã biếu chị dâu 500 triệu để chị lo cho con, nào ngờ toan tính của chị làm tôi bật khóc