Phân biệt mận ta, mận Trung Quốc
2 cách dùng quả mận trị nám, dưỡng da trắng hồng / Lợi ích tuyệt vời của quả mận, ai không biết là tiếc hùi hụi
Mận (mận Bắc) là loại quả trồng nhiều ở Trung Quốc do phù hợp khí hậu. Vì thế, bạn rất nên cẩn trọng khi mua loại quả này và phân biệt mận Trung Quốc, mận Việt. Đa số mọi người khi chọn mận thường thích chọn loại đẹp, mềm, ngọt nhưng đó không phải là lựa chọn đúng đắn, nhiều khi mua nhầm loại mận Trung Quốc. Dưới đây là một số tư vấn giúp bạn chọn đúng loại mận ngon khi đang vào mùa:
Thời điểm
Toàn bộ mận Việt Nam đều ra hoa vào dịp đầu năm, kết trái tầm tháng 5-6 và hết mùa vào khoảng cuối tháng 7. Vì vậy, những loại mận sau đó đều là mận Trung Quốc. Nhiều người cũng có kinh nghiệm không nên mua mận đầu mùa vì nhiều khả năng có chất kích thích cho mận nhanh lớn. Nên mua chính vụ hoặc gần cuối vụ cho yên tâm.
Màu sắc
Mận Trung Quốc có màu vàng mờ hoặc tím đen (mận lai). Mận Việt Nam chín có màu đỏ sậm, loại mận Hậu có vỏ màu xanh, sờ mềm, ruột màu vàng, ăn chua. Một loại mận khác được thu hoạch tại huyện Bắc Hà thì có có màu tím nhạt, ruột đỏ, quả to bằng quả táo, vị chua.
Mận Việt Nam thường có lớp phấn trắng bên ngoài, đặc biệt khi vừa hái, còn mận Trung Quốc ít khi có.
Hình dáng
Mận Việt Nam kích cỡ nhỏ, không đều, ngoại hình không đẹp còn mận Trung Quốc quả to, đẹp.
Hương vị
Mận Việt Nam thường có vị hơi chua, thanh, khi chín thì ruột ngọt nhưng phần vỏ vẫn hơi chua nhẹ. Mận Trung Quốc ăn ngọt, ruột mềm, nhũn hơn, khi để tủ lạnh thường bị nẫu ruột, ăn nhạt và không ngon.
Các bà nội trợ nên lưu ý những đặc điểm dễ nhận biết để phân biệt mận Trung Quốc, mận Việt Nam. Ảnh minh họaCác bà nội trợ nên lưu ý những đặc điểm dễ nhận biết để phân biệt mận Trung Quốc, mận Việt Nam. |
Lưu ý thêm:
- Tốt nhất bạn nên mua loại mận vẫn còn cuống và lá.
- Nên nếm thử, nếu là mận chuẩn Việt Nam thì kiểu gì cũng chua của vỏ, ngọt của ruột chứ không ngọt nhạt và mềm ruột như mận Trung Quốc.
- Không nên mua quả mận có vết đốt của côn trùng hoặc vết bấm móng tay dễ bị vi khuẩn xâm nhập.
- Bảo quản: sau khi mua mận về, mọi người phải rửa sạch mận bằng nước muối. Nên bảo quản trong tủ lạnh ở mức nhiệt 4 độ C, vì như thế sẽ giữ cho mận tươi, ngon. Không để mận ở chỗ nóng, ẩm thấp sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng.
- Trước khi ăn phải rửa sạch mận bằng nước muối. Khi mua mận về, cần lọc thêm một lần nữa để loại bỏ những quả sâu, thối, hỏng.
Cách phân biệt mận Sapa Lào Cai và mận Trung Quốc
Toàn bộ mận Sapa Lào Cai đều hết mùa vào khoảng giữa tháng 7 và cuối tháng 7 vì vậy những loại mận sau đó đều là mận Trung Quốc. Không chỉ vậy mận Sapa Lào Cai cũng có màu tím, vị ngọt nhưng lại là loại quả nhỏ chứ không quả to như mận Trung Quốc.
Bên cạnh đó mận Sapa còn có loại mận Hậu nhưng vỏ màu xanh, sờ mềm, ruột màu vàng và ăn có vị chua. Còn loại mận Tà van nhỏ thì chỉ nhỏ như ngón tay cái và có màu tím rất đẹp nhưng loại mận này rất chua nên thường chỉ dùng ngâm rượu vang, làm siro. Một loại mận khác được thu hoạch tại huyện Bắc Hà Sa Pa thì có màu tím nhạt, ruột đỏ, quả to bằng quả táo và vị chua, bên ngoài có lớp phấn trắng.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Thấy con dâu mới sinh đứng rửa bát, mẹ chồng em giật phăng bao tay ném thẳng vào con trai rồi tuyên bố một câu xanh rờn
Nghe tiếng chuông cửa đêm khuya, tôi nhìn ra và bật khóc khi thấy chồng đứng dầm mưa dưới nhà còn mẹ tôi cầm cây chổi đứng canh chừng
Chồng về nhà thấy tôi nấu cơm còn em chồng ngồi nghịch điện thoại, anh phẫn nộ đuổi thẳng cổ em gái rồi nói với mẹ chồng 3 câu khiến bà im bặt
Nhìn con trai ngồi trong phòng bảo vệ của công ty vào sáng sớm, tôi uất hận vợ cũ đến mức chỉ muốn giành lại quyền nuôi con
Thương vợ cũ sống trong cảnh nghèo túng, lại còn mắc bệnh ung thư tôi đã bí mật giúp đỡ nhưng không ngờ bị vợ phát hiện
Chị dâu sành điệu tình nguyện về quê chăm mẹ chồng ốm bệnh cả tháng trời nhưng sau khi nghe cuộc nói chuyện giữa đêm, tôi kiên quyết đuổi chị đi