Đời sống

Quả sấu nấu được toàn món ngon nhưng có 3 nhóm người cần tránh xa

Vào mùa hè, quả sấu được sử dụng trong nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn loại quả này.

Đây là loại rau bổ dưỡng, giàu vitamin gấp 10 lần củ khoai lang, vô cùng tốt cho sức khỏe / 4 thói quen buổi sáng tàn phá sức khỏe của bạn, nhất là điều thứ 2 cẩn thận kẻo thiệt mạng

Theo Đông y, quả sấu xanh có vị chưa, hơi chát; sấu chín có vị chua, ngọt, tính mát. Sấu có tác dụng kiện vị sinh tân, tiêu thực chỉ khát, chỉ ho, tiêu đờm...

Giá trị dinh dưỡng của quả sấu: 80% nước, 1% acid hữu cơ, 1,3% protid, 8,2% glucid, 2,7% chất xơ, 0,8% tro, 100mg% canxi, 44mg% phốt pho, với sắt và 3mg% vitamin C.

Một số bài thuốc từ quả sấu

Giảm ốm nghén: Bà bầu trong thời kỳ mang thai có thể uống nước sấu để giảm cảm giác buồn nôn, giúp thai nhi khỏe mạnh. Tuy nhiên, nước sấu nhiều đường nên thai phụ không nên uống nhiều.

Chữa nhiệt miệng, trị mụn: Sấu tính mát nên được sử dụng làm thuốc trị nhiệt, giải khát, giải rượu, trị phong độc nổi khắp mình mẩy, nổi mụn, sưng lở...

Giảm cân: Sấu có tính axit cao nên có tác dụng giảm cân. Sau khi ăn sấu, axit sẽ tác động đến tiêu hóa, giúp cơ hấp thụ canxi tốt hơn, thúc đẩy sự trao đổi chất.

nguoi-khong-nen-an-sau-02
Ảnh minh họa

Những người không nên ăn sấu

Quả sấu tươi có vị chua, nhất là sấu xanh. Do đó, người mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nên tránh ăn sấu tươi hoặc đồ uống, món ăn chứa nhiều sấu.

Trẻ em dưới 12 tháng tuổi cũng nên hạn chế ăn sấu vị hệ tiêu hóa trẻ nhạy cảm, dễ bị axit trong xấu tác động.

Người bị tiểu đường, tim mạch, béo phì, huyết áp nên tránh uống nhiều nước sấu bởi sấu ngâm chứa nhiều đường, tuy có tính giải khải nhưng uống nhiều không tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, không nên ăn sấu khi đói để tránh làm hại dạ dày.

Lưu ý lựa chọn, bảo quản sấu

Sấu non nhiều thịt, hạt mềm thích hợp với việc nấu canh hoặc chế biến trong vài ngày, để lâu rất dễ bị ủng.

 

Để ngâm làm nước uống nên chọn sấu vừa đủ già, cùi dày, vỏ hơi sần, không chọn quả bầm dập.

Không chọn sấu quá già vì hạt bị to và thịt sấu mỏng.

Sấu mua về có thể bỏ vào ngăn đá tủ lạnh để ăn quanh năm.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm