Tại sao người sỏi thận không nên ăn thịt bò?
Cách nhận biết dầu dừa nguyên chất đơn giản nhất / Lợi ích không ngờ của cà phê với làn da
Nhờ chứa nhiều vitamin và khoáng chất, thịt bò giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Thịt bò giàu axit amoniac có tác dụng làm tăng cơ bắp và tăng cường sức khỏe. Không những thế, trong loại thịt này có chứa hàm lượng B6 và protein cao, giúp tăng cường khả năng chuyển hóa và tổng hợp thức ăn. Cuối cùng, thịt bò rất giàu chất sắt, có tác dụng bổ sung lượng máu cho cơ thể và phòng tránh cơ thể bị thiếu máu.
Nguồn ảnh: Internet.
Thế nhưng, chẳng phải ai ăn thịt bò đều tốt, thậm chí có một số người không phù hợp ăn thịt bò. Các chuyên gia y tế đã chỉ ra những nhóm đối tượng cần tránh ăn loại thịt này. Nếu bạn nằm trong danh sách dưới đây thì nên cân nhắc kỹ trước khi ăn.
Người không nên ăn thịt bò
Trẻ em và người tiêu hóa kém
Thịt bò là thực phẩm khó tiêu hóa, dạ dày cần một thời gian dài mới có thể tiêu hóa hết. Đối với những người tiêu hóa kém, thịt bò không phải là lựa chọn phù hợp, nếu ăn phải hầm nhừ.
"Người lớn tuổi và trẻ em hệ tiêu hóa yếu, nên sử dụng các món hầm, lượng vừa phải, không nên ăn nhiều vào buổi tối", bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, giảng viên Khoa Y học cổ truyền, Trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh khuyên.
Người bệnh sỏi thận
Theo bác sĩ Vũ, người bệnh sỏi thận không nên ăn thịt bò, do giàu protein khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi.
Người bệnh gout
Thịt bò giàu đạm, sẽ làm tăng acid uric cho người ăn. Do đó người mắc bệnh gout nên hạn chế ăn thịt bò.
Người tăng mỡ máu, tăng huyết áp, tiểu đường
Thịt bò chứa một lượng chất béo bão hòa, do đó người có bệnh lý tăng mỡ máu, tăng huyết áp, tiểu đường nên ăn lượng phù hợp. Không nên ăn phần thịt có nhiều mỡ. Không nên ăn vào buổi tối vì vận động ít, khả năng tiêu hóa chậm gây đầy bụng, khó tiêu.
Khi chế biến, cần nấu chín kỹ thịt để đề phòng ký sinh trùng hoặc sán thâm nhập cơ thể. Không nên ăn bò tái. Không nấu thịt bò ở nhiệt độ cao bởi sẽ tạo ra các amin dị vòng là chất gây ung thư Không ăn thịt bò đã qua chế biến công nghiệp như xúc xích, thịt nguội, thịt xông khói... vì sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng.
Ngoài ra, bác sĩ Vũ lưu ý cần thận trọng khi sử dụng nội tạng bò do lượng cholesterol cao và nguy cơ nhiễm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng như giun sán, độc chất. Ăn óc bò không rõ nguồn gốc, mô hệ thống thần kinh có thể bị truyền bệnh não xốp bò (bệnh bò điên).
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chồng phá sản nên nằng nặc đòi ly hôn, tôi thương anh trào nước mắt khi thấy sổ đỏ mang tên mình nào ngờ lao đi tìm thì vỡ mộng
Có 3 đứa con nhưng thấy 1 đứa không giống mình, chồng âm thầm xét nghiệm ADN rồi mất tất cả sau 48 tiếng
Nhìn mâm cơm con dâu chuẩn bị cho con trai tôi đã hơi hoảng, nhưng hỏi thêm một câu thì gọi điện khuyên nó ly hôn gấp
Sơ đồ cũ trong chiếc rương cổ của bố chồng khiến tôi nghĩ ngay đến cây bưởi mới bị sét đánh một tháng trước
Anh rể liên tục khen tôi rồi đưa ra lời đề nghị khó chấp nhận sau cái ngày định mệnh ấy
Lương hưu 10 triệu/tháng nhưng chồng tôi lại chọn cách sống khổ sở, đến khi mục sở thị tôi mới bàng hoàng nhận ra điều lạ