Tháng Ba ra Hà Nội, ngoài hoa bưởi và nhót xanh thì còn món ăn chơi nào ngon?
Những loại cây dại bỗng thành đặc sản, dân phố đua nhau săn lùng / Loại cỏ dại không ai ngó ngàng, ăn thử thấy ngon bỗng “lên đời” đặc sản, bán 80.000 đồng/kg
Trà hoa bưởi
Ảnh minh họa
Cuối tháng Hai, đầu tháng Ba, Hà Nội bước vào mùa hoa bưởi. Khắp phố phường, nơi đâu cũng ngào ngạt mùi hương của hoa bưởi. Người ta mua hoa về để trưng cho thơm, ngoài ra hoa bưởi còn để pha trà. Muốn có một tách trà ngon, ngoài việc chọn loại trà thật kỹ thì hoa bưởi cũng phảihái trong ngày, mới hé nở, có màu trắng trong để đảm bảo đủ độ tươi, căng, tròn.
Giữa tiết trời nồm khó chịu thế này, có một tách trà nóng, thơm ngào ngạt hương bưởi, tự dưng thấy lòng thư thái, tiêu tan cảm giác khó chịu bực dọc tự lúc nào không hay.
Mía ướp hoa bưởi
Món mía ướp hương bưởi dân dã của người Hà Nội trước đây được nhiều cửa hàng bán đồ ăn home-made làm để phục vụ những người nội trợ bận rộn. Mía tím được róc sạch vỏ, cắt thành khẩu vừa ăn, đem ướp cùng hoa bưởi, để trong tủ lạnh khoảng 4h, để hương hoa thấm vào từng khúc mía. Khi ăn, mía ngọt, có mùi thơm thoang thoảng rất dễ chịu.
Nhót xanh
Ảnh minh họa
Thời điểm này, nhót chưa vào vụ, quả vẫn còn xanh và chát, ấy vậy mà vẫn được săn lùng và bán với giá khá cao. Có lẽ vì người ta thèm một chút chua chua, chát nhẹ sau một mùa Tết ê hề thịt cá. Nhót xanh hay còn gọi là nhót bao tử, ngon nhất là ăn với chẩm chéo - gia vị của người Sơn La.
Nhót cứ bổ làm đôi, làm ba, trộn đều với chẩm chéo cho thật ngấm rồi cứ thế mà thưởng thức. Để tăng thêm hương vị, một số gia đình kết hợp với cải bắp, hành lá và rau mùi, cuốn lại và ăn như một món rau xanh trong bữa cơm gia đình.
Chè lam
Ảnh minh họa
Bánh chè lam Hà Nội được làm từ nguyên liệu chính gồm bột nếp, đường mật, mạch nha, gừng, lạc rang.Thưởng thức món bánh mộc mạc này, bạn sẽ cảm nhận được vị dẻo thơm của gạo nếp, cay dịu của gừng, bùi béo của lạc và ngọt thanh đậm đà của mật mía. Càng ngon hơn khi nhấm nháp cùng tách trà xanh ấm nóng.
Bánh chả
Ảnh minh họa
Bánh chả - món ăn vặt thân thuộc của người Hà Nội được yêu thích ở mọi lứa tuổi, từ già đến trẻ. Nguyên liệu để làm bánh gồm có mỡ lợn, lạp xưởng, lá chanh, bột mì, đường, muối trắng. Bột làm vỏ bánh phải được nhào đều, mịn, ủ bột trong thời gian quy định để bột có thể lên men đủ độ thì bánh mới giòn và xốp.
Ăn bánh chả, dễ dàng nhận ra vị béo đặc trưng của thịt mỡ, vị thanh bùi của lá chanh kết hợp với lớp vỏ bánh giòn rụm.Chỉ cắn một miếng thôi cũng có thể cảm nhận được những chiếc bánh như đang vỡ tan trong miệng.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chăm sóc mẹ già suốt 10 năm nhưng không được chia mảnh đất nào, đến lúc đọc kỹ lại di chúc tôi mới òa khóc
Tử vi ngày 22/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Mão công việc thăng hoa, tuổi Tỵ cẩn thận sai lầm
Mẹo vệ sinh quạt điện trong 5 phút không cần tháo khung hay rửa nước sạch bong như mới
Con gái dắt 3 chú chó Ngao Tạng đi bộ mãi không về, bố đi tìm thấy cảnh tượng dở khóc dở cười
Loại rau dại từng cho lợn ăn giờ được săn lùng với giá 500 nghìn đồng/kg
Bố di chúc để lại nhà cùng 2,7 tỷ tiền tiết kiệm cho mẹ kế, chúng tôi kéo nhau gặp luật sư để rồi nhận cái kết sững người