Thực phẩm giàu tinh bột sẽ biến thành 'chất độc' khi chế biến ở nhiệt độ cao
Tắm buổi sáng hay buổi tối tốt hơn? / Điều gì xảy ra với cơ thể khi uống quá nhiều nước?
Gây ung thư
Theo tin tức trên báo TTXVN, các nhà khoa học Anh mới đây đã công bố một nghiên cứu cảnh báo việc thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây, bánh mỳ và các loại rau củ, được chế biến ở nhiệt độ cao trong một thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm Anh (FSE) cho biết cụ thể, quá trình nướng điện, nước than hoặc chiên các loại thực phẩm giàu tinh bột ở nhiệt độ cao và trong thời gian dài sẽ làm sản sinh chất acrylamide - một loại chất có khả năng gây bệnh ung thư trên động vật thí nghiệm.
Khi đun lâu ở nhiệt độ cao các axit béo không no sẽ bị ôxy hóa làm mất tác dụng có ích, đồng thời các liên kết kép trong cấu trúc của các axit này bị bẻ gãy tạo thành các sản phẩm trung gian như là peroxit aldehyt có hại đối với cơ thể. Khi nướng thức ăn trên bếp lửa mỡ chảy ra rơi xuống tạo mùi thơm nhưng thực chất đó là carbuahydro thơm vòng không tốt cho cơ thể và đó chính là một trong các tác nhân gây ung thư.
Do vậy không nên tái sử dụng dầu mỡ đã qua rán ở nhiệt độ cao không mua các thức ăn rán, quay bán sẵn (quẩy, bánh rán, gà quay....) khi thấy chảo dầu, mỡ dùng cho việc chế biến không còn trong, đã được sử dụng nhiều lần và có màu đen cháy.
Giá trị dinh dưỡng giảm
Ngoài ra, theo báo Sức khỏe & Đời sống, khi đun nóng ở nhiệt độ 700C thì protit đóng vón lại rồi bị thoái hóa. Khi có axit quá trình này xảy ra ở nhiệt độ thấp hơn. Quá trình đông vón vừa phải làm cho protit dễ tiêu. Khi nấu nướng ở nhiệt độ cao quá lâu, giá trị dinh dưỡng của protit giảm đi vì tạo thành các liên kết khó tiêu.
Do vậy với các thực phẩm cung cấp chất đạm như thịt, cá, trứng đều phải sử dụng nhiệt độ trên 700C và nên là 1000C để nấu chín và diệt khuẩn (bao gồm cả vi khuẩn và virut). Khi luộc gà (ngan, vịt), cá, chân giò, gan... cần luộc chín kỹ, đặc biệt chú ý phần thịt sát với xương không để còn màu hồng. Hạn chế sử dụng các thức ăn nướng, quay, rán trong lò nhiệt độ cao hoặc trong dầu mỡ lâu.
Do đó, FSA khuyến cáo đối với những loại thực phẩm giàu tinh bột trên, người dùng nên chế biến ở nhiệt độ thấp và thưởng thức ngay những món ăn này khi chúng ngả vàng, thay vì màu nâu do chế biến lâu ở nhiệt độ cao.
Theo các nhà khoa học Anh, chất acrylamide có khả năng tác động DNA trong tế bào, từ đó gây bệnh ung thư.Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế thuộc Tổ chức Y tế thế giới cũng đã xếp acrylamide vào danh mục các chất và yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư, bên cạnh việc sử dụng chất steroid, ăn thịt đỏ, uống rượu hoặc tiếp xúc hóa chất làm tóc.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Tử vi ngày 26/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Ngọ thăng hoa sự nghiệp, tuổi Dậu cần kiên nhẫn vượt khó
Từ ngày 26/12: 3 con giáp rực rỡ vận may, Thần Tài đồng hành, phú quý đầy nhà
5 ngày cuối năm 2024: 4 con giáp đón vận may lớn, tài lộc tràn về như nước
Con tròn 1 tuổi anh rể mở tiệc linh đình, tàn tiệc anh nói 1 câu bố tôi ốm liệt giường
Tiệc thôi nôi cháu trai, anh rể nói một câu khiến bố tôi ngã bệnh ốm liệt giường
Cuối tháng 11 âm lịch: 3 con giáp nổi bật với vận may và thách thức