Tôm để tủ lạnh bị đen có nên ăn không? Bảo quản tôm thế nào để vẫn tươi ngon như mới?
Món cơm chiên nổi tiếng của Nhật Bản đưa việc chiên trứng lên một tầm cao mới / Muốn mặc đẹp như Đỗ Mỹ Linh, bạn gái chớ bỏ qua 3 món đồ vừa thời trang, vừa đa năng này
Tuy nhiên, điều này phải tuỳ thuộc vào từng trường hợp cụ thể mới có thể trả lời được. Nhiều người cho rằng tôm để tủ lạnh bị đen nghĩa là tôm đã hỏng thì không ăn được, nhưng cũng không hoàn toàn là vậy. Không phải tôm màu đen nào cũng là tôm không ăn được.
Nguyên nhân dẫn đến việc tôm bị đen là bởipolyphenol oxidase cos trong tôm khiến chotyrosine sản sinh ra melanin. Ở phần đầu tôm có chứa nhiềupolyphenol oxidase. Khi được lấy ra khỏi ngăn đá, tôm sẽ được rã đông và vì vậypolyphenol oxidase oxy hóa dẫn đến việc tôm bị đen. Loại tôm như thế này bạn vẫn có thể ăn.
Hiện tượng tôm bị đen sau khi rã đông là chuyện bình thường nhưng nếu bạn thấy tôm có mùi hôi thối thì tuyệt đối đừng ăn bởi tôm đã có vấn đề.
Nhiều người cho rằng tôm để tủ lạnh bị đen nghĩa là tôm đã hỏng thì không ăn được, nhưng cũng không hoàn toàn là vậy.
Tôm đông lạnh có thời hạn sử dụng, bạn cũng nên để ý đến hạn của chúng khi mua về. Nếu như tôm có màu đen, nhưng có mùi hôi, thịt không có độ đàn hồi hoặc chuyển vàng đỏ thì không nên ăn.
Cách trữ đông tôm bằng tủ lạnh không bị thâm đen:
Bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau:
Tôm tươi cần trữ đông
Một ít muối hạt
Hộp có nắp đậy
Các bước trữ đông tôm:Bước 1: Khi mua tôm tươi vẫn còn nhảy về, bạn mang đi rửa sạch rồi ngâm nước đá lạnh vài phút để tôm ngất đi.
Bước 2: Bạn bỏ một chút muối hạt vào bát nước lọc rồi khuấy đều cho muối tan. Nhớ là hãy pha nước muối loãng, đừng pha mặn vì sẽ làm ảnh hưởng tới mùi vị tôm bạn nhé!
Bước 3: Sau đó bạn xếp từng con tôm vào hộp rồi từ từ đổthêm chút nước vừa pha ở bước 2 vào sao cho ngập bề mặt tôm trong hộp.
Bước 4: Bạn đậy kín hộp tôm rồi bỏ vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản tôm như bình thường.
Bởi vì tôm có lượng đạm cao nên rất nhanh bị oxy hóa, ngoài ra tôm cũng dễ bị thâm đen khi tiếp xúc với không khí. Cách bảo quản tôm này sẽ giải quyết được cả 2 nhược điểm trên. Lớp băng đá sẽ ngăn tôm tiếp xúc với không khí bên ngoài, từ đó làm chậm quá trình oxy hóa. Không chỉ vậy, lớp băng đá cũng giúp tôm tươi lâu hơn, giữ hương vị và chống mất nước rất tốt.
Chúc bạn thành công!
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Mê mẩn ngắm số đo 91-76-97cm của cô béo quyến rũ nhất Philippines
Đường cong 'gây mê' của chân dài quyến rũ nhất xứ tỷ dân
Sau 4 đêm bên nhau, em cảm thấy "nản toàn tập" nhưng vẫn dối lòng mà khen ngợi bạn trai
Ngắm vòng ngực quá khổ của 'thánh nữ áo tắm' Nhật Bản
5 lần 7 lượt mới chia tay thành công anh bạn trai "tuyệt phẩm", ai ngờ trước khi đi anh còn tạo "cú bất ngờ" sau màn xin xỏ hối lỗi
'Quên lối về' khi ngắm thân hình của nữ thần siêu vòng một