Đời sống

Tôm để tủ lạnh bị đen có nên ăn không? Bảo quản tôm thế nào để vẫn tươi ngon như mới?

Trong quá trình bảo quản và chế biến tôm, không ít người nội trợ bối rối khi gặp trường hợp tôm trữ đông xong chế biến bị đen, băn khoăn không biết có ăn được không.

Món cơm chiên nổi tiếng của Nhật Bản đưa việc chiên trứng lên một tầm cao mới / Muốn mặc đẹp như Đỗ Mỹ Linh, bạn gái chớ bỏ qua 3 món đồ vừa thời trang, vừa đa năng này

Tuy nhiên, điều này phải tuỳ thuộc vào từng trường hợp cụ thể mới có thể trả lời được. Nhiều người cho rằng tôm để tủ lạnh bị đen nghĩa là tôm đã hỏng thì không ăn được, nhưng cũng không hoàn toàn là vậy. Không phải tôm màu đen nào cũng là tôm không ăn được.

Nguyên nhân dẫn đến việc tôm bị đen là bởipolyphenol oxidase cos trong tôm khiến chotyrosine sản sinh ra melanin. Ở phần đầu tôm có chứa nhiềupolyphenol oxidase. Khi được lấy ra khỏi ngăn đá, tôm sẽ được rã đông và vì vậypolyphenol oxidase oxy hóa dẫn đến việc tôm bị đen. Loại tôm như thế này bạn vẫn có thể ăn.

Hiện tượng tôm bị đen sau khi rã đông là chuyện bình thường nhưng nếu bạn thấy tôm có mùi hôi thối thì tuyệt đối đừng ăn bởi tôm đã có vấn đề.

Tôm để tủ lạnh bị đen có nên ăn không? Bảo quản tôm thế nào để vẫn tươi ngon như mới?

Nhiều người cho rằng tôm để tủ lạnh bị đen nghĩa là tôm đã hỏng thì không ăn được, nhưng cũng không hoàn toàn là vậy.

Tôm đông lạnh có thời hạn sử dụng, bạn cũng nên để ý đến hạn của chúng khi mua về. Nếu như tôm có màu đen, nhưng có mùi hôi, thịt không có độ đàn hồi hoặc chuyển vàng đỏ thì không nên ăn.

Cách trữ đông tôm bằng tủ lạnh không bị thâm đen:

Bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau:

Tôm tươi cần trữ đông

Một ít muối hạt

 

Hộp có nắp đậy

Tôm để tủ lạnh bị đen có nên ăn không? Bảo quản tôm thế nào để vẫn tươi ngon như mới?

Các bước trữ đông tôm:

Bước 1: Khi mua tôm tươi vẫn còn nhảy về, bạn mang đi rửa sạch rồi ngâm nước đá lạnh vài phút để tôm ngất đi.

Bước 2: Bạn bỏ một chút muối hạt vào bát nước lọc rồi khuấy đều cho muối tan. Nhớ là hãy pha nước muối loãng, đừng pha mặn vì sẽ làm ảnh hưởng tới mùi vị tôm bạn nhé!

 

Bước 3: Sau đó bạn xếp từng con tôm vào hộp rồi từ từ đổthêm chút nước vừa pha ở bước 2 vào sao cho ngập bề mặt tôm trong hộp.

Bước 4: Bạn đậy kín hộp tôm rồi bỏ vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản tôm như bình thường.

Bởi vì tôm có lượng đạm cao nên rất nhanh bị oxy hóa, ngoài ra tôm cũng dễ bị thâm đen khi tiếp xúc với không khí. Cách bảo quản tôm này sẽ giải quyết được cả 2 nhược điểm trên. Lớp băng đá sẽ ngăn tôm tiếp xúc với không khí bên ngoài, từ đó làm chậm quá trình oxy hóa. Không chỉ vậy, lớp băng đá cũng giúp tôm tươi lâu hơn, giữ hương vị và chống mất nước rất tốt.

Chúc bạn thành công!

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm